Tóm tắt bệnh Viêm mô tế bào

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Cellulitis

Là nhiễm trùng da, thường do vi khuẩn gây ra. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào da qua vết cắt hoặc côn trùng cắn rồi lan sang các mô sâu hơn, gây nhiễm trùng. Nếu không được điều trị bằng kháng sinh, nhiễm trùng có thể lan vào máu hoặc các hạch bạch huyết. Các vi khuẩn thường gặp nhất là tụ cầu khuẩn và liên cầu khuẩn. Một loại tụ cầu đặc biệt là tụ cầu vàng kháng Methicillin (MRSA) đang trở thành nguyên nhân phổ biến gây bệnh. Những người có hệ miễn dịch suy yếu như bệnh nhân tiểu đường, ung thư, HIV, sử dụng Steroid mạn tính và người mắc các bệnh tự miễn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Triệu chứng

Da đau rát, đỏ, sưng nóng. Nếu các hạch bạch huyết xung quanh bị nhiễm trùng, trên cánh tay hoặc cẳng chân sẽ xuất hiện những vệt đỏ. Bệnh nhân cũng có thể bị sốt và mệt mỏi.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Xét nghiệm công thức máu và cấy máu làm xét nghiệm tìm vi khuẩn.

Điều trị

Sát trùng và băng bó vết thương, vết trầy xước. Loại bỏ răng, vòi của côn trùng. Dùng kháng sinh đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Kháng sinh thông thường bao gồm: Cephalexin/Keflex, Dicloxacillin/Dynapen, Clindamycin/Cleocin, hoặc Clarithromycin/Biaxin. Nếu nghi ngờ bệnh do tụ cầu vàng kháng Methicillin (MRSA), các loại thuốc kháng sinh sau đây có thể được sử dụng: Trimethoprim và Sulfamethoxazol/Bactrim, Vancomycin/Vancocin, Daptomycin/Cubicin, Tigecycline /Cygacil, hoặc Linezolid/Zyvox.

Tổng quan bệnh Viêm mô tế bào

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Viêm mô tế bào