Tóm tắt bệnh Viêm nội mạc tử cung

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Adenomyosis

Viêm nội mạc tử cung là tình trạng viêm nhiễm xảy ra trong buồng tử cung do vi khuẩn, nấm hay ký sinh trùng gây ra gây ra. Các sinh vật gây viêm nội mạc tử cung bao gồm: Chlamydia, Gonococcus, và bệnh lao. Các rối loạn có liên quan đến sinh nở, phá thai, phẫu thuật hoặc sử dụng vòng tránh thai.

Triệu chứng

Đau bụng dưới, sốt, khí hư ra nhiều, mệt mỏi, chảy máu âm đạo bất thường.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Nuôi cấy tế bào xét nghiệm tìm vi khuẩn cho bệnh lậu, Chlamydia, lao. Nạo sinh thiết nội mạc tử cung, nội soi ổ bụng, vùng chậu để kiểm tra. Cũng có thể cần nội soi phụ khoa

Điều trị

Dùng kháng sinh đường uống hoặc tiêm theo chỉ dẫn. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây nhiễm trùng mà có cách điều trị khác nhau, đôi khi cần sự hợp tác của các đối tác tình dục.

Tổng quan bệnh Viêm nội mạc tử cung

Vi khuẩn gây bệnh dẫn tới viêm nhiễm phần nhiều là những vi khuẩn gây bệnh sống nhờ ở âm đạo và ở cổ tử cung, như trực khuẩn đại tràng, cầu khuẩn chùm nho, trực khuẩn phó đại tràng trong tử cung.

Viêm màng trong tử cung mạn tính không thấy quá trình nhiều, vì màng trong tử cung mỗi tháng có một lần bóc tách ra, màng trong bị viêm đều có thể cùng với thời gian hành kinh mà bài xuất ra ngoài cơ thể, nhưng lớp đáy của màng trong tử cung thực ra là không bảo lưu lâu ngày trong tử cung để sinh trưởng ra màng trong mới.

Nếu lớp đáy phát sinh chứng bệnh viêm thì màng trong mới sinh cũng sẽ bị viêm nhiễm, trở thành viêm màng trong tử cung mạn tính và kéo dài không khỏi.

Điều trị bệnh

Viêm màng trong dạ con thường không nghiêm trọng, điều trị thường là sử dụng kháng sinh phổ rộng. Trong quá trình điều trị cần giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ khô thoáng, không nên quan hệ tình dục để hạn chế nguy cơ viêm nhiễm nặng hơn.

Các câu hỏi liên quan bệnh Viêm nội mạc tử cung