Tóm tắt bệnh Viêm phổi cấp do vi khuẩn Legionella

Là một nhiễm trùng nghiêm trọng ở phổi (viêm phổi) gây ra bởi vi khuẩn Legionella pneumophila.Vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng các bộ phận khác của cơ thể bao gồm đường tiêu hóa,thận và hệ thần kinh trung ương.Đôi khi thận mất khả năng lọc máu.Nếu không điều trị bằng kháng sinh để chống nhiễm trùng,bệnh có thể gây tử vong.Các vi khuẩn phát triển thuận lợi trong điều kiện môi trường ẩm,ấm áp ở bồn tắm nước nóng,vòi phun nước,hệ thống làm mát bằng hơi nước,điều hòa không khí,hệ thống phun sương và bể bơi.

Triệu chứng

Ho,khó thở,sốt,đau nhức và cứng cơ bắp,mất năng lượng,khó chịu, lo lắng,cảm giác bị ốm,đau đầu,ớn lạnh,ho ra máu,đau ngực, tiêu chảy,mất sự phối hợp cơ thể.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Chụp X-quang ngực, điện tâm đồ (EKG) và xét nghiệm nước tiểu,nuôi cấy máu và đờm để thiết lập chẩn đoán và loại trừ các nguyên nhân khác.

  • Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), bảng chuyển hóa toàn diện (CMP).

  • Xét nghiệm phản ứng kháng thể huỳnh quang trực tiếp.

Điều trị

Điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.Một số kháng sinh có thể có hiệu quả, bao gồm: các Quinolone (như Ciprofloxacin,Levofloxacin,Moxifloxacin,Gatifloxacin) và Macrolide (như Azithromycin, Clarithromycin, hoặc Erythromycin).Điều trị khác bao gồm dịch truyền tĩnh mạch,oxy và ổn định sinh hóa máu.Trường hợp nặng có thể cần thông gió và lọc máu.

Tổng quan bệnh Viêm phổi cấp do vi khuẩn Legionella

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Viêm phổi cấp do vi khuẩn Legionella