Tóm tắt bệnh Viêm phổi do tụ cầu

Là bệnh viêm phổi do một loại vi khuẩn có tên là tụ cầu (Staphylococcus). Tụ cầu vàng có thể xâm nhập vào nhu mô phổi qua hai đường: hít vào đường hô hấp trên hoặc lây truyền qua đường máu. Thường sau bệnh cúm hoặc ở người suy giảm miễn dịch, tụ cầu theo dịch tiết đường hô hấp trên bị hít vào phổi. Trường hợp thứ hai tụ cầu theo đường máu đến gây viêm phổi. Bệnh hay xảy ra sau khi bị mụn nhọt ngoài da, viêm tắc tĩnh mạch, viêm màng trong tim... Viêm phổi do tụ cầu ít gặp nhưng là bệnh nhiễm khuẩn nghiêm trọng.

Triệu chứng

Triệu chứng lâm sàng phụ thuộc vào tuổi và sức khoẻ của bệnh nhân, phổ biến là sốt cao, mạch nhanh, thở nhanh, ho, ít gặp ho ra máu và đau ngực.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm đờm, nhuộm gram đờm thấy cầu khuẩn tụ tập từng đám.

  • Xét nghiệm máu thấy tụ cầu trong bạch cầu. Bạch cầu máu ngoại vi tăng cao.

  • Chụp X-quang phổi thấy hình ảnh nhiều ổ viêm phổi dạng tròn, kích thước không đều, ở hai bên phổi, không đối xứng. Khám thấy rì rào phế nang giảm và nhiều ổ ran nổ.

Điều trị

Điều trị đòi hỏi phải hồi sức tích cực và dùng kháng sinh có hiệu lực với vi khuẩn theo kháng sinh đồ. Các thuốc thường được dùng là: Cephalosporin thế hệ thứ 3. Thời gian dùng kháng sinh thường kéo dài 4 tuần. Trường hợp nặng có thể dùng thuốc Imipenem, Gentamyxin, nhất là khi có nhiễm khuẩn máu.

Tổng quan bệnh Viêm phổi do tụ cầu

Là bệnh viêm phổi do một loại vi khuẩn có tên là tụ cầu (Staphylococcus).

Tụ cầu vàng có thể xâm nhập vào nhu mô phổi qua hai đường: hít vào đường hô hấp trên hoặc lây truyền qua đường máu. Thường sau bệnh cúm hoặc ở người suy giảm miễn dịch, tụ cầu theo dịch tiết đường hô hấp trên bị hít vào phổi.

Trường hợp thứ hai tụ cầu theo đường máu đến gây viêm phổi. Bệnh hay xảy ra sau khi bị mụn nhọt ngoài da, viêm tắc tĩnh mạch, viêm màng trong tim... Viêm phổi do tụ cầu ít gặp nhưng là bệnh nhiễm khuẩn nghiêm trọng

Điều trị bệnh

Điều trị đòi hỏi phải hồi sức tích cực và dùng kháng sinh đúng.

Viêm phổi tụ cầu là một bệnh nặng, tỷ lệ tử vong cao. Điều trị đòi hỏi phải hồi sức tích cực và dùng kháng sinh có hiệu lực với vi khuẩn. Hiện nay, do tụ cầu thường kháng với thuốc Penicilin do chúng sinh ra men Penixilinaza. Vì thế các thuốc kháng sinh phải chống lại được men này mới được dùng để diệt tụ cầu. Tốt nhất là sử dụng thuốc theo kháng sinh đồ. Các thuốc thường được dùng là: Cephalosporin thế hệ thứ 3.

Thời gian dùng kháng sinh thường kéo dài 4 tuần. Trường hợp nặng có thể dùng thuốc Imipenem, Gentamyxin, nhất là khi có nhiễm khuẩn huyết.

Các câu hỏi liên quan bệnh Viêm phổi do tụ cầu