Tóm tắt bệnh Viêm ruột

Các tên gọi khác của bệnh này:

 • IBD

Viêm ruột bao gồm 2 loại bệnh: Bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Cả hai bệnh đều có xu hướng di truyền nhưng nguyên nhân chưa xác định được.

Triệu chứng

Bệnh Crohn gây ra viêm màng của đường tiêu hóa, là tình trạng viêm mãn tính đường ruột, thường ảnh hưởng đến phần cuối của ruột non, có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và suy dinh dưỡng trầm trọng. Tuy nhiên, bệnh không giới hạn ở riêng khu vực này mà còn tấn công bất kỳ phần nào của bộ máy tiêu hóa. Bệnh Crohn gây viêm và ăn sâu hơn vào các lớp của thành ruột, sâu hơn nhiều so với viêm đại tràng gây loét.

Chẩn đoán

Viêm đại tràng gây loét là căn bệnh viêm ở ruột già (đại tràng).

Viêm đại tràng gây loét thường nặng nhất ở vùng trực tràng, có thể gây tiêu chảy thường xuyên, phân thường có máu và chất nhầy nếu đại tràng bị tổn thương.

Cũng giống như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng có thể gây suy nhược và các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Điều trị

Đau quặn bụng, sốt, mệt mỏi, tiêu chảy kéo dài, có máu trong phân.

Tổng quan bệnh Viêm ruột

Hệ tiêu hóa bao gồm một tập hợp các cơ quan như dạ dày, ruột non, ruột già, trực tràng... Có nhiệm vụ chuyển thức ăn thành dưỡng chất và hấp thu các dưỡng chất này vào máu để cung cấp cho cơ thể. Chúng ta hiếm khi chú ý đến hoạt động của chúng trừ khi có trục trặc, chẳng hạn như khi chúng ta bị viêm ruột.

Bệnh viêm ruột gồm 2 căn bệnh mãn tính: Bệnh viêm đại tràng gây loét và bệnh Crohn. Mặc dù các căn bệnh này có nhiều đặc điểm chung nhưng giữa chúng cũng có những khác biệt lớn.

Viêm đại tràng gây loét

Viêm đại tràng gây loét là căn bệnh viêm ở ruột già (còn được gọi là đại tràng). Viêm đại tràng gây loét thường nặng nhất ở vùng trực tràng, có thể gây tiêu chảy thường xuyên, với phân thường có máu và nước nhầy nếu đại tràng bị tổn thương. Cũng giống như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng có thể gây suy nhược và đôi khi có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm tính mạng.

Bệnh Crohn

 • Bệnh Crohn gây ra viêm màng của đường tiêu hóa, có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và suy dinh dưỡng trầm trọng.
 • Bệnh Crohn thường ảnh hưởng đến phần cuối của ruột non. Tuy nhiên, bệnh này không hề giới hạn ở riêng khu vực này mà còn tấn công bất kỳ bộ phận nào của bộ máy tiêu hóa. Bệnh Crohn gây viêm và ăn sâu hơn vào các lớp của thành ruột, sâu hơn nhiều so với viêm đại tràng gây loét. Nó thường ảnh hưởng tới toàn bộ thành ruột.

Điều trị bệnh

Phương pháp điều trị bệnh viêm ruột

 Những thuốc dùng trong điều trị 2 dạng viêm ruột là giống nhau.

 •  Điều trị nội khoa
  • Thuốc chống viêm
  • Thuốc ức chế miễn dịch: Chất ức chế miễn dịch có công dụng bảo vệ hệ miễn dịch khỏi sự tấn công của các mô của cơ thể khiến cho viêm nhiễm nặng hơn.
  •  Các thuốc hỗ trợ khác:
   • Các thuốc chống tiêu chảy: Phải dùng cẩn thận và trong viêm ruột nặng phải tránh hoàn toàn loại thuốc này vì nguy cơ gây độc cho đại tràng.
   • Các thuốc khác
 • Điều trị ngoại khoa: Khi điều trị nội khoa thất bại
 • Chế độ ăn uống. Trong viêm ruột, các bác sĩ sẽ tư vấn cẩn thận về chế độ ăn uống. Những loại thực phẩm nào được lựa chọn sử dụng, thực phẩm nào cần tránh và xây dựng một chế độ ăn đảm bảo cho bệnh nhân không bị suy dinh dưỡng.

Các câu hỏi liên quan bệnh Viêm ruột