Tóm tắt bệnh Viêm thận kẽ

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Viêm thận - Bể thận

Viêm thận kẽ là một rối loạn về thận gây ra do sự viêm nhiễm của các ống thận và các khoảng trống giữa các ống thận và tiểu cầu thận. Viêm thận kẽ liên quan đến sự viêm nhiễm của các khoảng trống giữa các ống thận và có thể bao gồm cả viêm nhiễm các ống thận. Viêm nhiễm có thể là tạm thời, thông thường nhất có liên quan đến các tác dụng của các thuốc khác nhau lên thận, hay có thể là mạn tính và liên tục xấu đi.

Triệu chứng

Lượng nước tiểu tăng hay giảm; Sốt; Các thay đổi về trạng thái tinh thần, biến đổi từ ngủ lơ mơ tới lẫn lộn và hôn mê; Buồn nôn và nôn; Phát ban (đôi khi); Phù; Tăng cân (do giữ nước); Có máu trong nước tiểu.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể về dấu hiệu của sự mất dịch, tình trạng phù đang diễn ra…

Điều trị

Bên cạnh đó, một số xét nghiệm cũng được các bác sĩ chỉ định để xác định mức độ phát triển của bệnh như:

  • Xét nghiệm nước tiểu: nếu bệnh nhân bị viêm thận kẽ sẽ có một lượng nhỏ protein hoặc tế bào hồng cầu bên trong nước tiểu.

  • Sinh thiết thận là phương pháp chuẩn xác nhất để xác nhân bệnh nhân mắc viêm thận kẽ.

  • Đánh giá mức độ suy thận bằng BUN và Creatien.

Khi xét nghiệm máu cho thấy mức độ Nito Ure cao hơn bình thường có thể là dấu hiệu cho thấy chức năng thận đang gặp vấn đề.

Lượng nito ure trong máu có thể ở nhiều mức độ khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng bệnh.

Tổng quan bệnh Viêm thận kẽ

Viêm thận kẽ là một rối loạn về thận gây ra do sự viêm nhiễm của các ống thận và các khoảng trống giữa các ống thận và tiểu cầu thận.

Viêm thận kẽ liên quan đến sự viêm nhiễm của các khoảng trống giữa các ống thận và có thể bao gồm cả viêm nhiễm các ống thận.

Viêm nhiễm có thể là tạm thời, thông thường nhất có liên quan đến các tác dụng của các thuốc khác nhau lên thận, hay có thể là mạn tính và liên tục xấu đi.

Điều trị bệnh

  • Giới hạn muối và chất lỏng trong chế độ ăn có thể kiểm soát được phù và cao huyết áp.

  • Giới hạn protein trong chế độ ăn có thể cần thiết để kiểm soát chứng nitơ huyết (sự tích tụ của các sản phẩm cặn bã từ nitơ trong máu) liên quan tới suy thận cấp.

  • Nếu lọc máu ngoài thận là cần thiết, thường chỉ yêu cầu trong thời gian ngắn.

  • Các thuốc Corticosteroid và thuốc kháng viêm có thể mang lại lợi ích ở một số trường hợp.

Các câu hỏi liên quan bệnh Viêm thận kẽ