Tóm tắt bệnh Viêm thanh quản

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Laryngitis

Thanh quản (còn được gọi là hộp thanh âm) là cơ quan nằm giữa hầu họng và khí quản, chứa các dây thanh âm, các dây chằng và sụn hỗ trợ các dây thanh âm. Viêm thanh quản dẫn đến rối loạn chức năng thanh âm tạm thời và khàn giọng. Bệnh thường do virus gây ra và kéo dài nhiều ngày. Nếu khàn tiếng không có dấu hiệu cải thiện trong vòng 2 tuần, cần được khám bệnh và làm các xét nghiệm để loại trừ khả năng ung thư thanh quản hoặc các rối loạn nghiêm trọng khác.

Triệu chứng

Khàn tiếng, các triệu chứng giống nhiễm trùng đường hô hấp trên như ho, sốt, sưng hạch bạch huyết ở cổ.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Nếu triệu chứng kéo dài, có thể phải soi thanh quản để loại trừ ung thư.

  • Các xét nghiệm bổ sung có thể được yêu cầu.

Điều trị

  • Điều trị bao gồm: nghỉ ngơi, hít thở không khí ẩm, súc miệng với nước muối.

  • Thuốc Steroid được dùng cho các triệu chứng nghiêm trọng.

  • Kháng sinh thường không có tác dụng vì viêm thanh quản thường do virus gây ra.

Tổng quan bệnh Viêm thanh quản

Bệnh viêm thanh quản là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng khản tiếng, mất tiếng. Nếu không được điều trị dứt điểm, bệnh sẽ trở thành mãn tính, làm thay đổi giọng nói, ảnh hưởng đến công việc, giao tiếp.

Điều trị bệnh

Thông thường, để điều trị viêm thanh quản, bác sĩ thường kê cho bệnh nhân thuốc nhóm chống viêm Corticoid, kháng sinh và sử dụng nước muối sinh lý súc họng. Song song với đó, bệnh nhân cần giữ ấm vùng mũi, họng, ngực, mặc ấm, cần tránh để thanh quản phải làm việc quá sức. Nếu bị viêm mũi, viêm xoang, viêm nướu răng cần chữa sớm để tránh vi khuẩn di cư sang họng và tấn công thanh quản. Với những người sử dụng giọng nói liên tục, cần uống nhiều nước để làm ẩm thanh quản, nên ngắt quãng khi nói để có thời gian cho thanh quản nghỉ ngơi. Nếu bị viêm thanh quản kéo dài, bệnh nhân nên đến cơ sở y tế chuyên khoa tai mũi họng, để bác sĩ khám và tư vấn điều trị.

Các câu hỏi liên quan bệnh Viêm thanh quản