Tóm tắt bệnh Viêm thực quản

Các tên gọi khác của bệnh này:

 • Oesophagitis

Thực quản là ống cơ vận chuyển thức ăn từ miệng đến dạ dày. Viêm thực quản là tình trạng viêm các mô của thực quản. Viêm thực quản thường gây đau, khó nuốt và đau ngực. Nguyên nhân của viêm thực quản bao gồm nhiễm trùng, bức xạ, trào ngược axít dạ dày vào thực quản (nguyên nhân phổ biến nhất), do thuốc và các chất gây kích thích khác. Nếu không chữa trị, viêm thực quản sẽ gây những biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng.

Triệu chứng

Đau khi nuốt, các triệu chứng của bệnh trào ngược (thường là ợ nóng), đau ngực, buồn nôn, đau họng, khàn giọng.

Chẩn đoán

 • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

 • Nội soi đường tiêu hóa trên (EGD).

 • Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), điện tâm đồ (EKG), Lipase, Troponin và chụp X-quang.

 • Sinh thiết thực quản, xét nghiệm tìm bào tử nấm.

 • Các xét nghiệm bổ sung có thể được yêu cầu.

Điều trị

 • Điều trị nguyên nhân gây bệnh.

 • Các thuốc được sử dụng bao gồm: thuốc ức chế bơm proton (Omeprazole/Prilosec, Pantoprazole/Protonix), các loại thuốc chặn H2 (Cimetidine/Tagamet, Ranitidine/Zantac), thuốc chống viêm, thuốc chống buồn nôn và thuốc điều trị nhiễm trùng (như thuốc chống nấm).

Tổng quan bệnh Viêm thực quản

Viêm thực quản là tình trạng viêm các mô của thực quản - là ống cơ vận chuyển thức ăn từ miệng đến dạ dày.

Viêm thực quản thường gây đau, khó nuốt và đau ngực. Nguyên nhân của viêm thực quản bao gồm trào ngược axít dạ dày vào thực quản, nhiễm trùng, uống thuốc và dị ứng.

Điều trị viêm thực quản phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tổn thương. Nếu không chữa trị, viêm thực quản sẽ gây những biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng.

Điều trị bệnh

Điều trị viêm thực quản là để giảm triệu chứng, quản lý các biến chứng và điều trị nguyên nhân gây ra rối loạn này.

Viêm thực quản trào ngược

1. Điều trị viêm thực quản trào ngược cho có thể bao gồm:

 • Thuốc ức chế bơm proton sản sinh axít trong dạ dày và cho phép có thời gian để các mô thực quản bị tổn thương lành bệnh. Các loại thuốc có sẵn bao gồm Omeprazole, Esomeprazole và Lansoprazole.
 • Phẫu thuật tạo nếp gấp dạ dày: Phẫu thuật có thể được dùng để điều trị trào ngược dạ dày - thực quản và cải thiện tình trạng thực quản nếu các can thiệp khác không làm được. Trong thủ tục này, một phần của dạ dày được gấp xung quanh van nối thực quản và dạ dày (cơ vòng thực quản dưới). Việc này củng cố các cơ vòng và ngăn ngừa axít từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Thủ thuật này cũng có thể chỉnh sửa các vấn đề liên quan đến thoát vị.

2. Điều trị viêm thực quản do nhiễm trùng

Bác sĩ có thể kê đơn một loại thuốc để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, virus, nấm hay ký sinh trùng gây ra viêm thực quản truyền nhiễm.

3. Điều trị viêm thực quản do thuốc

Điều trị viêm thực quản do thuốc gây ra, chủ yếu là tránh các loại thuốc vấn đề khi có thể và giảm nguy cơ với thuốc thói quen dùng. Bác sĩ có thể khuyên nên:

 • Uống thuốc thay thế mà không có khả năng gây viêm thực quản do thuốc.

 • Uống thuốc dạng dung dịch nếu có thể.

 • Uống một ly nước với toàn bộ một viên thuốc.

 • Ngồi hay đứng ít nhất 30 phút sau khi uống thuốc.

4. Điều trị viêm thực quản do dị ứng

Chủ yếu là tránh các chất gây dị ứng và giảm các phản ứng dị ứng với thuốc.

 • Uống Seroid. Corticosteroid có thể làm giảm viêm kết hợp với các phản ứng dị ứng và cho phép thực quản lành bệnh. Các tác dụng phụ liên quan đến sử dụng các Steroid đường uống dài ngày, tuy nhiên, có thể nặng. Các tác dụng phụ này bao gồm mất mật độ xương, chậm tăng trưởng ở trẻ em, mụn trứng cá, bệnh tiểu đường và rối loạn tâm trạng.

 • Hít Steroid. Steroid dạng hít được sử dụng để quản lý hen suyễn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng các loại thuốc này có thể giúp điều trị viêm thực quản tăng bạch cầu Eosin. Bác sĩ sẽ hướng dẫn về cách chuẩn bị nuốt Steroid, hơn là hít nó, để nó có thể bao phủ thực quản. Hệ thống này cung cấp Steroid và ít khi gây tác dụng phụ nghiêm trọng.

 • Hạn chế chế độ ăn uống. Nếu xét nghiệm cho thấy bị dị ứng thực phẩm, bác sĩ có thể yêu cầu loại bỏ hoàn toàn các loại thực phẩm có vấn đề từ chế độ ăn uống. Bác sĩ có thể giới thiệu đến một chuyên gia dinh dưỡng, giúp quản lý chế độ ăn uống và kế hoạch bữa ăn lành mạnh. Bác sĩ cũng có thể đề nghị bổ sung vitamin, thức uống dinh dưỡng đặc biệt…

5. Điều trị các biến chứng thường gặp

Bác sĩ chuyên khoa Dạ dày ruột có thể thực hiện thủ thuật để mở rộng hoặc giãn thực quản. Điều trị này thường được dùng khi thực quản bị thu hẹp rất nghiêm trọng hoặc thực phẩm đã bị đọng lại trong thực quản. Thủ thuật này được thực hiện với các thiết bị nội soi.

Các câu hỏi liên quan bệnh Viêm thực quản