Tóm tắt bệnh Viêm túi thừa

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Diverticulitis

Túi thừa đại tràng là những cấu trúc dạng túi phát triển trong thành của đại tràng, thường gặp ở đại tràng Sigma và đại tràng trái, cũng có thể gặp ở toàn bộ đại tràng. Khi các túi thừa này bị viêm nhiễm gây ra bệnh lý viêm túi thừa, đây là tình trạng bệnh lý hay gặp nhưng ít được chú ý, tần suất mắc bệnh tăng dần theo tuổi, đặc biệt ở các nước phát triển khoảng 50% dân số ở độ tuổi 60 và hầu hết ở độ tuổi trên 80 mắc bệnh.

Triệu chứng

Triệu chứng có thể bao gồm: Đau bụng (thường ở vùng bụng dưới bên trái), đầy hơi, táo bón.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Các xét nghiệm sau có thể chẩn đoán túi thừa: Chụp cắt lớp vi tính bụng, nội soi đại tràng, thụt Bari, hoặc chụp cộng hưởng từ bụng.

Điều trị

Điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh đồng thời phòng ngừa được biến chứng, tránh thức ăn có dạng hạt nhỏ để làm giảm nguy cơ chúng đọng lại túi thừa gây viêm và kích thích. Viêm túi thừa nhẹ có thể được điều trị bằng kháng sinh uống (Levofloxacin/levaquin, metronidazole/Flagyl), và thuốc giảm đau. Trường hợp nghiêm trọng hơn cần dùng kháng sinh đường tĩnh mạch và chỉ định phẫu thuật.

Tổng quan bệnh Viêm túi thừa

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Viêm túi thừa