Tóm tắt bệnh Viêm tụy

Các tên gọi khác của bệnh này:

 • Acute pancreatitis

Bệnh viêm tụy là tình trạng viêm của tuyến tụy. Khi tuyến tụy bị viêm, bệnh có thể biểu hiện thành sưng các ống tuyến và những mạch máu xung quanh, có thể chảy máu, nhiễm trùng và làm tổn thương tụy. Ở đây, dịch tiêu hóa bị giữ lại và làm “tiêu hóa” luôn cả tụy. Nếu tình trạng này kéo dài, tụy sẽ không còn khả năng thực hiện những chức năng bình thường của nó nữa. Viêm tụy có thể do nhiều nguyên nhân nhưng hai nguyên nhân được biết nhiều nhất là uống rượu quá nhiều và sỏi mật.

Triệu chứng

Đau bụng, đau lưng, phân có mỡ, nôn mửa, lo lắng, ớn lạnh, sốt, vàng da, buồn nôn, ra mồ hôi, suy nhược, sút cân

Chẩn đoán

 • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

 • Xét nghiệm máu để tìm sự thay đổi nồng độ trong máu của các enzym tuyến tụy.

 • Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), điện tâm đồ (EKG), siêu âm, chụp X-quang, xét nghiệm Lipase, xét nghiệm sinh hóa Amylase

Điều trị

 • Bệnh nhân viêm tụy thường phải nằm viện. Mục đích điều trị bao gồm kiểm soát đau, cho phép tụy được nghỉ ngơi và hồi phục sự cân bằng bình thường các dịch tụy.

 • Bạn không thể ăn và uống trong vài ngày, thay vào đó, bạn sẽ được truyền dịch và dinh dưỡng qua tĩnh mạch.

 • Thuốc giảm đau và thuốc chống buồn nôn là hữu ích.

 • Nếu nguyên nhân của đợt cấp là do sỏi mật chẹn ống tụy, bác sĩ có thể khuyên làm thủ thuật cắt bỏ sỏi.

Tổng quan bệnh Viêm tụy

Tụy là một cơ quan nội tạng nằm ở phần bụng trên, sau dạ dày, có vai trò quan trọng trong tiêu hóa. Tụy là một tuyến tiết ra hai loại chất chính: dịch tiêu hóa và hormone chuyển hóa.

 • Dịch tiêu hóa bao gồm Enzyme và Bicarbonate. Chúng đi qua ống tụy để vào tá tràng.

  • Ở đây, các Enzyme chia cắt Protein và chất béo trong thức ăn thành những phần nhỏ hơn giúp cơ thể có thể hấp thu được.

  • Bicarbonate giúp trung hòa Acid của dạ dày.

 • Hormone chuyển hóa chủ yếu bao gồm Insulin và Glucagon. Chúng được tiết vào máu để điều hòa lượng đường trong máu (nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể).

Bệnh viêm tụy là tình trạng viêm của tuyến tụy. Viêm tụy do nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi tuyến tụy bị viêm, bệnh có thể biểu hiện thành sưng các ống tuyến và những mạch máu xung quanh, có thể chảy máu, nhiễm trùng và làm tổn thương tụy. Ở đây, dịch tiêu hóa bị giữ lại và làm “tiêu hóa” luôn cả tụy. Nếu tình trạng này kéo dài, tụy sẽ không còn khả năng thực hiện những chức năng bình thường của nó nữa.

Viêm tụy có thể cấp tính hoặc mãn tính. Cả 2 thể đều rất nặng và có thể nguy hiểm đến tính mạng và gây ra những biến chứng nặng.

 • Viêm tụy cấp thường khởi phát sớm sau một tổn thương tụy. Cơn viêm tụy này thường nhẹ, nhưng 20% trường hợp có thể rất nặng. Bệnh thường diễn ra trong một thời gian ngắn và thường hồi phục hoàn toàn, tụy trở về trạng thái bình thường. Một số người chỉ bị một cơn viêm tụy cấp, cũng có người bị nhiều hơn 1 cơn viêm tụy nhưng tụy luôn trở về tình trạng bình thường.

 • Viêm tụy mãn bắt đầu tương tự như viêm tụy cấp. Nếu tụy bị hóa sẹo trong đợt cấp thì nó sẽ không thể trở về trạng thái bình thường được. Tổn thương tiếp tục tiến triển và xấu dần đi theo thời gian.

Mỗi năm, tại Mỹ có khoảng 80.000 trường hợp viêm tụy cấp. Viêm tụy xuất hiện ở mọi lứa tuổi; tuy nhiên rất hiếm gặp ở trẻ em. Viêm tụy xuất hiện ở phụ nữ và nam giới, tuy nhiên viêm tụy mãn thường gặp ở nam nhiều hơn nữ.

Điều trị bệnh

1. Viêm tụy cấp

Viêm tụy cấp nặng thường phải nằm viện. Mục đích điều trị bao gồm kiểm soát đau, cho phép tụy được nghỉ ngơi và hồi phục sự cân bằng bình thường các dịch tụy. Bạn không thể ăn và uống trong vài ngày, thay vào đó, bạn sẽ được truyền dịch và dinh dưỡng qua tĩnh mạch.

Nếu nguyên nhân của đợt cấp là do sỏi mật chẹn ống tụy, bác sĩ có thể khuyên làm thủ thuật cắt bỏ sỏi. Nếu nguyên nhân là do rượu, điều trị có thể gồm cả cai rượu.

Viêm tụy cấp nhẹ thường cải thiện trong vòng 1 tuần.

2. Viêm tụy mãn

Mục đích chính của điều trị viêm tụy mãn là kiểm soát đau và điều trị rối loạn kém hấp thu.

Viêm tụy mãn có thể gây bệnh tiểu đường ở một số người. Điều trị thường bao gồm duy trì chế độ ăn khỏe mạnh và tập luyện thường xuyên. Một số người cũng cần tiêm Insulin. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách kiểm soát bệnh tiểu đường, phát hiện các triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng.

Các câu hỏi liên quan bệnh Viêm tụy

 • Vậy xin hỏi Bác sĩ mẹ tôi có truyền đạm được không và nên truyền loại đạm gì?

  Thưa Bác sĩ: Mẹ tôi năm nay 89 tuổi hiện ở tỉnh Hà Giang, trước đây mẹ tôi bị cao huyết áp, nghiện hút thuốc lào đã 80 năm nay. Hiện mẹ tôi ăn uống kém, người gầy yếu, không chịu uống sữa... Vậy xin xin hỏi Bác sĩ mẹ tôi có truyền đạm được không và nên truyền loại đạm gì? Gia đình rất mong sự tư vấn của Bác sĩ, Tôi xin cám ơn Bác sĩ rất nhiều.

 • Trẻ 1 tháng 10 ngày vặn mình nhiều, không đi nặng được

  Bác sĩ ơi, cho em hỏi con em được 1 tháng 10 ngày gần đây cháu hay bị nôn trớ số lượng nhiều, ngoài ra cháu conc bị vặn mình hay quấy khóc, nhất là khoảng hai ngày gần đây mỗi lần cháu đi vệ sinh rất vất vả, dặn è è quằn quại. Bụng châu hơi cứng, phân có dấu hiệu khô hơn bình thường. Đi vs ít hơn trước, cháu bú mẹ hoàn toàn. Bsi cho cháu hỏi cháu có cần phải đưa bé đến bv luôn k hay theo dõi thêm và có thể điều trị ở nhà.