Tóm tắt bệnh Viêm xơ đường mật

Các tên gọi khác của bệnh này:

 • Viêm đường mật
 • Nhiễm trùng đường mật

Viêm xơ đường mật là một bệnh gan mãn tính được đặc trưng bởi sự ứ mật, viêm và xơ hóa của đường mật trong và ngoài gan. Tình trạng này có thể dẫn đến xơ gan và tăng áp tĩnh mạch cửa. Viêm xơ đường mật thường xảy ra ở những người có viêm loét đại tràng, viêm ruột kết. Phương pháp chữa trị duy nhất cho căn bệnh này là cấy ghép gan. Căn bệnh này phổ biến hơn ở nam giới và thường thấy ở bệnh nhân 35-45 tuổi.

Triệu chứng

Vàng da, vàng mắt, ngứa, đau bụng, đau bụng ở vùng bụng trên bên phải, mệt mỏi, chán ăn, khó tiêu, gan to, lách to, nước tiểu đậm màu, phân có màu nhạt.

Chẩn đoán

 • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

 • Các xét nghiệm giúp xác định chẩn đoán bao gồm: xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), chụp cắt lớp vi tính bụng (CT Scan), chụp cộng hưởng từ (MRI), xét nghiệm Lipase, siêu âm.

 • Có thể bổ sung: nội soi chụp mật tụy ngược dòng (ERCP), chụp đường mật qua da (PTC), sinh thiết gan, chụp mật tụy cộng hưởng từ (MRCP).

Điều trị

 • Điều trị tùy chọn nhằm giảm thiểu thiệt hại và giảm thiểu các triệu chứng bao gồm: Ursodiol, thuốc kháng sinh, thuốc kháng Histamin.

 • Phương pháp để làm giảm tắc nghẽn ống dẫn mật bao gồm: nong bóng và đặt Stent, giải phẫu túi mật.

 • Phương pháp chữa trị duy nhất là ghép gan.

Tổng quan bệnh Viêm xơ đường mật

Viêm xơ tiểu đường mật là một bệnh của đường mật. Thuật ngữ “viêm đường mật” trong viêm xơ đường mật chính là tình trạng viêm của đường mật, trong khi thuật ngữ “xơ” mô tả sự đông cứng và sẹo của đường mật là kết quả của tình trạng viêm mãn tính. Viêm xơ đường mật là một căn bệnh tiến triển dẫn đến tổn thương gan và cuối cùng suy gan.

Viêm xơ chai đường mật là bệnh mà tất cả đường mật trong và ngoài gan đều bị hẹp do viêm và xơ chai. Điều này gây tích tụ mật trong gan và gây tổn thương tế bào gan, cuối cùng là suy gan. Mặc dù chưa rõ nguyên nhân chính xác gây bệnh nhưng các yếu tố về miễn dịch, di truyền đóng vai trò quan trọng. Viêm xơ chai đường mật nguyên phát có thể xem là bệnh hiếm nhưng gần đây bệnh xuất hiện ngày càng nhiều, có thể xảy ra đơn lẻ nhưng khoảng 70% bệnh nhân có liên quan đến bệnh viêm ruột, đặc biệt là bệnh viêm loét đại tràng.

Điều trị bệnh

Điều trị viêm xơ đường mật tập trung chủ yếu vào việc giảm các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh, ngăn ngừa biến chứng. Viêm xơ đường mật tiến triển chậm nhưng thường kết thúc trong xơ gan và có thể phải ghép gan.

 • Điều trị ngứa, điều trị các bệnh nhiễm khuẩn: Nhiễm vi khuẩn có thể xảy ra thường xuyên ở những người bị viêm xơ đường mật. Kháng sinh có thể được sử dụng để điều trị nhiễm khuẩn. Nếu đã có nhiễm khuẩn lặp đi lặp lại, bác sĩ có thể khuyên dùng kháng sinh trước khi có khả năng gây nhiễm khuẩn;

 • Điều trị suy dinh dưỡng: Viêm xơ đường mật gây khó khăn nhất định cho cơ thể trong việc hấp thụ vitamin. Bác sĩ có thể khuyên người bệnh bổ sung vitamin bằng thuốc viên hoặc truyền qua tĩnh mạch ở cánh tay.

 • Nếu tắc nghẽn ống mật có thể được điều trị bằng các phương pháp:

  • Nong bóng (Balloon) và đặt Stent: Các thủ thuật này có thể mở lớn hơn đường mật bị tắc nghẽn. Balloon giãn nở là một thủ tục trong đó bác sĩ chạy một ống mảnh với một quả bóng bơm hơi ở đầu của nó (bóng ống thông) thông qua nội soi và vào ống mật bị chặn. Một khi các ống thông được đặt ra, bóng được bơm căng. Ống nhựa nhỏ gọi là ống đỡ động mạch cũng có thể được đặt trong đường mật để giữ cho chúng mở;

  • Phẫu thuật ống dẫn mật: Trong tình huống nhất định, tắc nghẽn trong ống mật có thể cần phải phẫu thuật. Sau khi loại bỏ sự tắc nghẽn, bác sĩ phẫu thuật kết nối các phần còn lại của ống mật để mật vẫn có thể chảy qua ống;

 • Ghép gan: Việc cấy ghép gan được thực hiện khi viêm xơ đường mật dẫn đến xơ gan. 

Các câu hỏi liên quan bệnh Viêm xơ đường mật