Tóm tắt bệnh Viêm xương khớp

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Osteoarthritis

Là hiện tượng đau một hay nhiều khớp do thoái hóa sụn trong khớp. Khi sụn bị mỏng đi, phần xương ngay dưới sụn dày lên do chịu tác động của lực nhiều hơn. Xem phim chụp X-quang có thể nhận thấy khoảng cách giữa các xương nhỏ hơn bình thường (do sụn mỏng đi). Phần rìa của xương dày lên có thể tạo ra các đường lằn xương. Thoái hóa khớp thường xảy ra nhiều hơn ở các ngón tay, ngón cái và cổ tay, đầu gối, hông và cột sống. Bệnh phổ biến hơn sau tuổi 45.

Triệu chứng

Đau khớp, đau nặng hơn sau khi tập thể dục, thuyên giảm khi nghỉ ngơi, khớp phát tiếng ken két khi chuyển động, đau khớp khi thời tiết mưa, sưng khớp, hạn chế chuyển động, cứng khớp vào buổi sáng.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm hình ảnh: chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), chụp cộng hưởng từ (MRI), X-quang có thể cho thấy hình ảnh sụn mỏng đi, xương dày lên, các đường lằn xương rõ nét.

Điều trị

Mục tiêu của điều trị là giảm đau và duy trì chức năng của xương. Điều trị bao gồm: tập thể dục, dùng thuốc giảm đau như Acetaminophen (Tylenol), thuốc chống viêm không Steroid/NSAIDs (Ibuprofen/Motrin hoặc Advil, Naproxen/Naprosyn), niềng răng (nhất là đối với bệnh viêm khớp đầu gối), tiêm khớp và vật lý trị liệu. Viêm xương khớp thường tiến triển nặng hơn theo thời gian. Khi bệnh nặng, phẫu thuật thay khớp có thể cải thiện chức năng và giúp giảm đau.

Tổng quan bệnh Viêm xương khớp

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Viêm xương khớp