Tóm tắt bệnh Xơ cứng rải rác

Các tên gọi khác của bệnh này:

 • Multiple Scheloris
 • MS

Một rối loạn tự miễn dịch của hệ thống thần kinh trung ương (não và tủy sống). Tế bào thần kinh thường được bao quanh bởi một vỏ bọc cách điện làm bằng một chất béo được gọi là Myelin, giúp truyền xung thần kinh. Trong xơ cứng rải rác, vỏ Myelin này bị viêm hoặc bị hư hỏng. Điều này sẽ phá vỡ hoặc làm chậm các xung thần kinh và dây thần kinh gây ra trục trặc.

Sẹo (xơ cứng) xảy ra trong chất trắng của não và tủy sống. Những khu vực thiệt hại Myelin và sẹo được gọi là xơ cứng mảng. Căn bệnh bùng lên với những giai đoạn và các triệu chứng tăng lên. Bệnh có thể nhẹ và không tiến triển, tuy nhiên cũng có thể dần dần trở nên xấu hơn, hoặc trở nặng hơn nhanh chóng. Bệnh phổ biến hơn ở phụ nữ trong độ tuổi từ 20 - 40.

Triệu chứng

Có nhiều triệu chứng khác nhau, có thể có rồi hết, cũng có thể tồn tại mãi. Các triệu chứng bao gồm suy giảm thị lực, tê, yếu, giảm phối hợp, thăng bằng kém, nói khó, co thắt cơ (đặc biệt là ở chân), co cứng cơ, chức năng bàng quang bị suy giảm.

Chẩn đoán

Tiến hành hỏi về bệnh sử và khám thực thể.

Các xét nghiệm được sử dụng để xác nhận bệnh đa xơ cứng bao gồm: Chụp cắt lớp máy tính (CT Scan) và chụp cộng hưởng từ (MRI).

Điều trị

Các xét nghiệm bổ sung có thể được yêu cầu: Chọc ống sống thắt lưng (tủy sống), kiểm tra dịch não tủy (CSF).

Tổng quan bệnh Xơ cứng rải rác

Bệnh xơ cứng rải rác là tình trạng rối loạn não bộ và tủy sống do viêm, xảy ra tại các thành phần của não hoặc tủy sống. Nó có thể gây ra các triệu chứng khác nhau. Trong hầu hết các trường hợp, các đợt triệu chứng đầu tiên có thể xuất hiện và hết trong nhiều năm. Theo thời gian, một số triệu chứng có thể trở thành vĩnh viễn và có thể gây ra tàn phế.

Mặc dù không có cách chữa khỏi hẳn bệnh xơ cứng rải rác nhưng các loại thuốc khác nhau và các phương pháp điều trị có thể làm giảm số lần tái phát và có thể giúp giảm các triệu chứng cũng như tàn phế.

Điều trị bệnh

Hiện nay, mặc dù không có cách chữa bệnh xơ cứng rải rác khỏi hoàn toàn nhưng các phương pháp điều trị giúp các triệu chứng của xơ cứng rải rác có thể giảm bớt. Phương pháp điều trị thường rơi vào 4 loại:

 • Thuốc nhằm mục đích thay đổi tiến triển của bệnh: Những loại thuốc này được biết đến như tác nhân điều hòa miễn dịch. Chúng bao gồm 2 loại Interferon beta-1-1a, môt loại Interferon beta-1b, Glatiramer, Natalizumab và Fingolimod. Những loại thuốc này không chữa xơ cứng rải rác và không thích hợp cho tất cả mọi người bị xơ cứng rải rác. Natalizumab là một điều trị khá mới đối với những bệnh nhân tiến triển hơn và xơ cứng rải rác đang hoạt động. Finggolimod cũng là thuốc mới. Đây là thuốc dạng viên duy nhất trong điều trị thay đổi tiến triển bệnh. Tất cả những thuốc khác được dùng bằng đường tiêm.

  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại thuốc này làm giảm số lần tái phát trong một số trường hợp. Chúng cũng có thể có một tác động nhỏ làm chậm sự tiến triển của bệnh. Cơ chế tác dụng chính xác không rõ ràng, nhưng tất cả đều ảnh hưởng đến hệ miễn dịch theo một cách nào đó.
 • Steroid (đôi khi được gọi là Corticosteroid): Steroid thường được chỉ định nếu bạn bị tái phát gây ra tàn tật. Steroid liều cao thường được tiêm tĩnh mạch trong một vài ngày. Đôi khi thuốc viên Steroid được sử dụng. Steroid có tác dụng giảm viêm. Một đợt điều trị Steroid thường sẽ rút ngắn thời gian bị tái phát. Điều này có nghĩa là các triệu chứng thường được cải thiện một cách nhanh hơn so với không dùng thuốc này. Tuy nhiên, Steroid không ảnh hưởng đến sự tiến triển của bệnh.

 • Phương pháp điều trị khác để cải thiện các triệu chứng: Tùy thuộc vào triệu chứng của bạn, phương pháp điều trị khác có thể được tư vấn để cải thiện các triệu chứng đó. Ví dụ:

  • Thuốc chống co thắt để giảm bớt co thắt cơ.

  • Thuốc giảm đau đôi khi cũng cần thiết. Có nhiều loại thuốc giảm đau đặc hiệu để cải thiện đau do thần kinh.

  • Thuốc cải thiện vấn đề về tiết niệu.

  • Thuốc chống trầm cảm đôi khi được khuyên dùng nếu bạn bị trầm cảm.

  • Thuốc giúp cải thiện vấn đề cương dương.

 • Các phương pháp và hỗ trợ khác: Có nhiều lựa chọn điều trị và hỗ trợ có thể được khuyến khích, tùy vào tình trạng bệnh và mức độ khuyết tật, bao gồm:

  • Vật lý trị liệu.

  • Hoạt động trị liệu.

  • Ngôn ngữ trị liệu.

  • Lời khuyên và hỗ trợ từ y tá chuyên khoa.

  • Liệu pháp tâm lý.

  • Tư vấn.

Các câu hỏi liên quan bệnh Xơ cứng rải rác