Tóm tắt bệnh Xuất huyết nội sọ

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Tụ máu nội sọ

Chảy máu não thường xảy ra ở những người không kiểm soát được huyết áp cao. Các nguyên nhân khác bao gồm chấn thương, phình động mạch, rối loạn đông máu hoặc do các khối u não (khối u phát sinh tại não hoặc di căn từ nơi khác đến).

Triệu chứng

Nhức đầu, buồn nôn, nôn, kém tỉnh táo, thay đổi thị lực, thay đổi cảm giác, khó nói, nói líu lưỡi, khó nuốt, khó viết hoặc đọc sách, thay đổi chuyển động, mất phối hợp, mất thăng bằng, co giật.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm hình ảnh: chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), chụp cộng hưởng từ (MRI) não.

  • Xét nghiệm thời gian prothrombin (PT), thời gian thromboplastin từng phần (PTT), chụp cắt lớp điện toán mạch máu não (CTA).

Điều trị

Điều trị tùy thuộc vào vị trí, nguyên nhân và mức độ của bệnh. Phẫu thuật có thể cần thiết nhưng có nguy cơ chảy máu tiểu não. Điều trị nguyên nhân để ngăn chặn sự tái phát và có thể bao gồm: Phẫu thuật để sửa chữa hoặc loại bỏ các cấu trúc gây chảy máu (như chứng phình động mạch hoặc động tĩnh mạch, dị dạng mạch não) và/hoặc các loại thuốc để kiểm soát huyết áp và vấn đề chảy máu. Thuốc lợi tiểu (Mannitol) có thể được dùng để giảm sưng não, thuốc chống co giật để ngăn chặn cơn co giật.

Tổng quan bệnh Xuất huyết nội sọ

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Xuất huyết nội sọ