Tóm tắt bệnh Xuất tinh muộn

Các tên gọi khác của bệnh này:

 • Chậm xuất tinh

Chậm xuất tinh là tình trạng phải mất một thời gian dài được kích thích tình dục, người nam mới đạt được cao trào tình dục và phóng tinh dịch từ dương vật (xuất tinh). Một số nam giới không thể xuất tinh. Xuất tinh chậm có thể là tạm thời hoặc kéo dài. Nguyên nhân gây trì hoãn xuất tinh có thể do tình trạng sức khỏe, do phẫu thuật hoặc thuốc men. Xuất tinh chậm là vấn đề bệnh lí nếu xảy ra liên tục hoặc gây căng thẳng cho người nam hoặc đối tác của họ. Điều trị xuất tinh chậm phụ thuộc vào nguyên nhân.

Triệu chứng

Một số nam giới bị trì hoãn xuất tinh cần 30 phút hoặc nhiều hơn kích thích tình dục để đạt cực khoái và xuất tinh, thậm chí không có khả năng xuất tinh. Tuy nhiên, không có thời gian cụ thể để chẩn đoán. Chẩn đoán căn cứ vào tình trạng không xuất tinh được khiến người nam đau khổ hay thất vọng, hoặc đã ngừng hoạt động tình dục do mệt mỏi, kích thích vật lý, mất cương cứng hoặc do yêu cầu từ đối tác.

Chẩn đoán

 • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

 • Kiểm tra dương vật và tinh hoàn.

 • Các bác sĩ sẽ sử dụng cảm ứng ánh sáng để đảm bảo người bệnh có cảm giác bình thường ở bộ phận sinh dục.

 • Xét nghiệm máu để kiểm tra các dấu hiệu của bệnh tim, tiểu đường, nồng độ Testosteron và các vấn đề sức khỏe khác.

 • Xét nghiệm nước tiểu để tìm kiếm dấu hiệu của bệnh tiểu đường, nhiễm trùng và các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác.

Điều trị

Điều trị xuất tinh chậm phụ thuộc vào nguyên nhân, nhưng có thể bao gồm dùng thuốc hoặc thay đổi loại thuốc đang dùng, tư vấn tâm lí hoặc giải quyết tình trạng lạm dụng rượu, ma túy bất hợp pháp. Thuốc đôi khi được dùng để điều trị chậm xuất tinh bao gồm: Amantadine (Parkinson), Buspirone (chống lo âu), Cyproheptadine (dị ứng).

Tổng quan bệnh Xuất tinh muộn

Chậm xuất tinh là một rối loạn tình dục có nhiều dạng khác nhau. Người ta cho rằng chậm xuất tinh là do ức chế đạt đến khoái cảm ở nam giới, không có khả năng xuất tinh hay còn gọi là không có xuất tinh nếu không đạt được khoái cảm.

Tuỳ theo trường hợp, mặc dù kích thích tình dục được thực hiện liên tục và thoả đáng, nhưng người đàn ông chỉ xuất tinh được sau một thời gian kích thích rất lâu kèm theo cảm giác "khổ sở", hoặc sự xuất tinh không thể xảy ra (gọi là không xuất tinh). Nếu xuất tinh xảy ra thì họ đạt được khoái cảm ngây ngất. Cũng có thể chậm xuất tinh là một khó khăn thoáng qua; và chậm xuất tinh được gọi là rối loạn khi nó xảy ra thường xuyên.

Chậm xuất tinh ít gặp hơn, chỉ chiếm 3% các trường hợp rối loạn tình dục ở nam giới, chiếm 0,4% dân số nam giới chung.

Có nhiều mức độ rối loạn khác nhau

 • Chưa bao giờ xuất tinh được.

 • Chỉ xuất tinh được khi thủ dâm.

 • Chỉ xuất tinh được khi một mình, khi thủ dâm hay khi giao hợp qua đường miệng của bạn tình.

 • Chỉ xuất tinh được sau một thời gian giao hợp rất lâu.

Vì chậm xuất tinh, thời gian quan hệ tình dục có thể kéo dài rất lâu, mặc dù lúc này người phụ nữ đã hoàn toàn đạt được khoái cảm, không còn hưng phấn nữa và họ mong chờ người nam đạt được khoái cảm. Đôi khi, nam giới giả vờ đạt khoái cảm và khi đó rối loạn này chỉ được phát hiện khi họ mong muốn có con.

Điều trị bệnh

Để điều trị tốt nhất, đầu tiên bác sĩ cần phải xác định xem liệu chậm xuất tinh là do bệnh, do vấn đề tâm lý hay một mối quan tâm khác. Điều trị xuất tinh muộn phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản nhưng có thể bao gồm dùng thuốc hoặc thay đổi loại thuốc đang dùng, tư vấn tâm lý hoặc giải quyết vấn đề lạm dụng rượu hoặc sử dụng ma túy.

Về thuốc: Thuốc có thể là một lựa chọn điều trị, đặc biệt nếu người bệnh đang dùng một loại thuốc chống trầm cảm. Đôi khi việc giảm liều lượng thuốc hoặc thay thế thuốc có thể giúp đỡ người bệnh. Trong một số trường hợp, việc thêm một loại thuốc có thể là giải pháp. Hầu hết các thuốc dùng để điều trị chậm xuất tinh chủ yếu được sử dụng cho các bệnh khác. Thuốc được dùng để điều trị chậm xuất tinh bao gồm:

 • Thuốc Amantadine.

 • Bupropion.

 • Buspirone.

 • Cyproheptadine.

 • Yohimbine.

Những lời khuyên để điều trị chậm xuất tinh

Bạn không nên ngần ngại đến khám bác sĩ chuyên khoa, họ sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, bản thân bạn cũng nên tự tìm cách khắc phục. Rối loạn không bao giờ được giải quyết trực tiếp. Để giao hợp xuất tinh được, cần thực hiện theo tiến trình sau:

 • Khả năng xuất tinh bằng thủ dâm.

 • Có thể xuất tinh bằng thủ dâm mà không cần sự có mặt của bạn tình và có thể cần sự giúp đỡ của bạn tình.

 • Kích thích xuất tinh bằng vuốt ve, giao hợp vào lúc chót.

 • Xen kẽ giữa kích thích dương vật và giao hợp qua âm đạo.

Nếu những biện pháp trên không thành công, bạn không nên mất quá nhiều thời gian vào đó, hãy đến bác sĩ chuyên khoa, họ sẽ giúp đỡ và cho bạn những lời khuyên.

Các câu hỏi liên quan bệnh Xuất tinh muộn