Khám Bệnh Online

Các loại thuốc cần có khi cách ly F0 tại nhà

2021-08-27 01:35:39

Với tình hình dịch bệnh hiện nay, bệnh viện, cơ sở và đội ngũ y tế trở nên quá tải. Phương án cho F0 tự cách ly và điều trị tại nhà đã được áp dụng ở nhiều địa phương. Vậy, F0 cần chuẩn bị những thuốc gì trong mùa dịch? Hãy cùng lắng nghe nhé.

 Các loại thuốc cần có khi cách ly F0 tại nhà Các loại thuốc cần có khi cách ly F0 tại nhà

Cần chuẩn bị những thuốc gì?

Bệnh nhân COVID tự điều trị tại nhà nên chủ động chuẩn bị một số thuốc cần thiết. Theo thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, các loại thuốc này gồm: Nước sát khuẩn tay, nước muối sinh lý súc họng, một số thuốc thiết yếu (thuốc giảm đau hạ sốt, thuốc ho, một số thuốc nâng cao sức khỏe như multivitamin, vitamin C hoặc một số thuốc đông dược...). 

Các F0 không có triệu chứng cần sử dụng các biện pháp sát khuẩn chung, đảm bảo dinh dưỡng và nâng cao thể trạng, cụ thể như sau:

Nước sát khuẩn tay: Thường xuyên khử khuẩn tay, các vật dụng và bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo… 

Nước súc họng: Súc miệng họng thường xuyên bằng các dung dịch vệ sinh miệng họng thông thường hoặc nước muối sinh lý 0,9 %.

Ngoài ra, có thể giữ ẩm mũi bằng nhỏ dung dịch nước muối sinh lý. Nên nhớ, tuyệt đối không tự ý pha nước muối hay dùng nước muối ưu trương để súc họng hay nhỏ họng. Việc sử dụng loại nước này sẽ gây tổn thương thêm tế bào niêm mạc mũi họng dẫn tới dễ gây loét và bội nhiễm thêm vi khuẩn khác.

Vitamin: Có thể bổ sung vitamin qua thực phẩm hoặc uống một số chế phẩm multi vitamin hay vitamin C để tăng sức đề kháng.

Lưu ý, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước, tập thể dục và giữ tâm lý thoải mái là những bài thuốc cực kỳ hữu hiệu cho các F0 không có triệu chứng.

Các F0 triệu chứng nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ… có thể sử dụng tại nhà một số thuốc điều trị triệu chứng:

Thuốc hạ sốt, giảm đau: Uống khi sốt cao (≥ 38,5oC) hoặc đau người nhiều. Có thể sử dụng các thuốc có chứa paracetamol (tên gọi khác là acetaminophen). Liều dùng 10-15mg/kg cân nặng, 3-4 lần/ngày, các lần dùng thuốc cách nhau tối thiểu 4-6h/lần. Không nên dùng quá 4 lần/ngày, liều một ngày không vượt quá 2gam/ngày ở người lớn và 60mg/kg/ngày ở trẻ em.

Với các F0 có bệnh nềncác bệnh mạn tính đang điều trị ổn định, cần lưu ý duy trì uống thuốc điều trị các bệnh mạn tính này theo đơn. Bên cạnh đó, cần tránh quá lo lắng, phải điều tiết tâm lý ổn định, tuyệt đối không vì bị mắc COVID-19 mà bỏ quên bệnh lý mạn tính của mình. Việc không tuân thủ dùng thuốc điều trị sẽ khiến bệnh nền trở nặng, mất kiểm soát, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Những lưu ý cần thiết khi sử dụng thuốc tại nhà cho F0

PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, hiện công tác tại Trường Đại học Dược, Hà Nội cho hay: thuốc là con dao hai lưỡi. Vì vậy, khi cách ly tại nhà, việc dùng thuốc của F0 cần theo đúng hướng dẫn của nhân viên y tế, không tự ý dùng thuốc. Việc dùng không đúng cách sẽ làm tổn hại đến sức khỏe của chính mình.

Bệnh nhân cần lưu ý với Paracetamol, đây là chất hiện có trong rất nhiều loại thuốc với các tên thương mại khác nhau. Các thuốc này có thể chỉ có một thành phần paracetamol hoặc paracetamol kết hợp với các thành phần khác như trong các thuốc điều trị cảm lạnh, cảm cúm. Hiện nay, trên thị trường  có đến vài trăm loại thuốc hạ sốt, giảm đau có chứa thành phần paracetamol này. Vì vậy, F0 khi điều trị triệu chứng tại nhà cần lưu ý tránh vô ý uống chồng chéo dẫn đến quá liều thuốc. Tuyệt đối không nên tự ý dùng thêm kháng sinh hay các thuốc kê đơn khác nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Với danh sách bác sĩ uy tín và chuỗi các phòng khám, phòng khám đa khoa đạt chuẩn chất lượng, Tdoctor là một địa chỉ đáng tin cậy để bạn liên lạc khi gặp các vấn đề về sức khỏe.

Để được hỗ trợ kỹ hơn bởi tổng đài viên cũng như biết được nhiều tin tức sức khỏe bổ ích, Quý Khách có thể cập trang web của Tdoctor. Đồng thời có thể hẹn lịch bác sĩ tư vấn khi có nhu cầu khám chữa bệnh để tránh tình trạng đợi lâu nhé!

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.