Sản Phụ Khoa

CÁC XÉT NGHIỆM CẦN LÀM KHI MANG THAI

2021-05-17 19:29:18

Các xét nghiệm khi mang thai có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi. Qua các chỉ số xét nghiệm có được, bác sĩ sẽ đánh giá, chẩn đoán được tình hình sức khỏe của mẹ bầu, theo dõi sự phát triển của em bé trong bụng mẹ. Trong trường hợp có dấu hiệu bất thường sẽ có phương pháp điều trị kịp thời.

CÁC XÉT NGHIỆM CẦN LÀM KHI MANG THAI CÁC XÉT NGHIỆM CẦN LÀM KHI MANG THAI

Ý nghĩa của việc xét nghiệm khi mang thai

Các xét nghiệm khi mang thai có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi. Qua các chỉ số xét nghiệm có được, bác sĩ sẽ đánh giá, chẩn đoán được tình hình sức khỏe của mẹ bầu, theo dõi sự phát triển của em bé trong bụng mẹ. Trong trường hợp có dấu hiệu bất thường sẽ có phương pháp điều trị kịp thời.

Các xét nghiệm cần làm khi mang thai

Mặc dù việc xét nghiệm khi mang thai rất cần thiết nhưng nhiều chị em vẫn chưa biết khi mang thai cần làm những xét nghiệm gì. Dưới đây là các xét nghiệm chị em không thể bỏ quên trong thời kỳ mang thai.

1. Xét nghiệm Double test và Triple test

Đây là bộ xét nghiệm giúp tầm soát nguy cơ thai nhi bị bất thường nhiễm sắc thể( hội chứng Down,trisomy 18,trisomy 13, nguy cơ dị tật ống thần kinh)

Xét nghiệm Double test: Thai phụ nên thực hiện khi thai nhi được 10 tuần 6 ngày - 13 tuần 6ngày tuần tuổi (tương ứng chiều dài đầu mông thai nhi từ 45 – 84mm), tốt nhất vào tuần thai thứ 12

Xét nghiệm triple test: Thường được tiến hành từ tuần thai thứ 15 đến tuần 22,tốt nhất vào tuần thai từ 16- 18

Trong các trường hợp cần thiết, có dấu hiệu bất thường nghiêm trọng ở thai nhi, bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho thai phụ. Do đó, đây là một trong những xét nghiệm cần thiết mẹ bầu không được bỏ qua.

2. Xét nghiệm máu

-Huyết đồ: xem thai phụ có thiếu máu hay không. Nếu có, mẹ bầu sẽ được chỉ định bổ sung sắt. Ngoài ra, xét nghiệm máu khi mang thai còn phát hiện các bệnh rối loạn tế bào máu (bệnh tế bào hình liềm hoặc thalassaemia) – gây thiếu máu cho cả bà bầu và thai nhi.

- Xét nghiệm nhóm máu và yếu tố Rh: có tác dụng theo dõi Rh trong máu. Đây là một loại protein có thể xuất hiện trên hồng cầu. Nếu Rh trong máu của thai nhi là dương tính, Rh người mẹ là âm tính thì có thể gây ra tình trạng phá vỡ tế bào hồng cầu của thai nhi. Dẫn đến những biến chứng thai kỳ nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Trường hợp này bác sĩ sẽ tiêm Globulin miễn dịch Rh vào cơ thể mẹ nhằm ngăn chặn nguy hiểm cho thai nhi.

- Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ: Tiểu đường khi mang thai có thể dẫn đến tình trạng tiền sản giật,thai lưu và các biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi .Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ thường được thực hiện ở tuần 24-28 của thai kỳ. Nếu phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh này, bác sĩ có thể đề nghị làm xét nghiệm sớm hơn

3. Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu nhằm xác định các dấu hiệu viêm nhiễm về hệ tiết niệu khi mang thai. Bên cạnh đó, hàm lượng glucozo trong nước tiểu còn giúp bác sĩ chẩn đoán, sàng lọc nguy cơ tiểu đường khi mang thai ở mẹ bầu.

4. Xét nghiệm viêm gan B

Viêm gan B là những căn bệnh rất dễ mắc phải khi mang thai,trong trường hợp mẹ xét nghiệm viêm gan B dương tính em bé sẽ được tiêm phòng sớm sau sinh

5. Xét nghiệm HIV/AIDS

HIV/AIDS là những căn bệnh mắc phải do virus gây ra tình trạng suy giảm miễn dịch. Đây là những căn bệnh thế kỷ rất nguy hiểm có thể gây tử vong cho cả mẹ bầu và em bé trong bụng. Vì vậy, khi mang thai chị em cần chú ý thực hiện đầy đủ xét nghiệm này để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Mẹ bầu nên xét nghiệm khi mang thai ở đâu?

Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của nền y học hiện đại, chị em có thể dễ dàng tìm được cho mình một địa chỉ y tế chuyên khoa để làm xét nghiệm. Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác với chi phí hợp lý mẹ bầu nên lựa chọn các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.

Phòng khám 57 Trần Quốc Hoàn hội tụ các bác sĩ có kinh nghiệm, có đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản chuyên sâu cùng thiết bị y tế hiện đại, môi trường y tế sạch sẽ, thoáng mát,đội ngũ y tế niềm nở ,nhiệt tình. Hứa hẹn sẽ mang đến mẹ bầu dịch vụ xét nghiệm khi mang thai, thăm khám thai và chẩn đoán sàng lọc các yếu tố bệnh lý chính xác, an toàn, kinh tế nhưng vẫn đạt hiệu quả cao nhất. Vì vậy đây đang là địa chỉ xét nghiệm khi mang thai mà mẹ bầu nên lựa chọn.

Phòng khám mở cửa làm việc ngoài giờ từ 8h đến 20h hàng ngày. Giúp mẹ bầu có thể dễ dàng sắp xếp công việc cá nhân để làm xét nghiệm khi có nhu cầu.

Liên hệ Thạc Sĩ, Bác sĩ CK2 Nguyễn Quốc Dũng

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0382592014 / 0349444164 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.