Chẩn đoán ung thư da

2021-09-17 18:27:02

Ung thư da là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay. Ai cùng có khả năng mắc bệnh ung thư da. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra ung thư da, một trong số đó phải kể đến do tiếp xúc nhiều với tia tử ngoai. Cùng bác sĩ da liễu Tdoctor tìm hiểu về ung thư da qua bài viết dưới đây nhé.

Chẩn đoán ung thư da Chẩn đoán ung thư da

1. Ung thư da

Khi các tế bào trên da phát triển bất thường không kiểm soát sẽ gây ra bệnh ung thư da. Theo các bác sĩ da liễu, ung thư da gồm 3 loại chính là ung thư các tuyến phụ thuộc da, ung thư biểu mô tế bào đáy, và ung thư biểu mô tế bào vảy.

Phụ thuộc vào loại ung thư da người bệnh mắc phải mà các dấu hiệu cảnh báo cùng khác nhau. Có người bị ngứa khó chịu lâu ngày trên da, có người lại bị viêm loét, bị thương lâu lành.

Ai cùng có khả năng mắc bệnh ung thư da nếu họ phải tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời, phơi mình dưới sự ô nhiễm môi trường gồm các hóa chất độc hại, khói bụi từ khu công nghiệp và các nhà máy. Những người sử dụng mỹ phẩm quá đà hoặc có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh cũng có nguy cơ cao mắc bệnh này. Mặc dù thực tế, ung thư da xảy ra nhiều hơn ở người da trắng, đặc biệt là người già và ở nam giới nhiều hơn.

Dấu hiệu của ung thư da

2. Tín hiệu cảnh báo da bị ung thư

Theo các chuyên gia sức khỏe và bác sĩ da liễu uy tín nếu bạn gặp phải những triệu chứng dưới đây thì bạn nên đi thăm khám tại những phòng khám đa khoa uy tín, hoặc tư vấn miễn phí bác sĩ da liễu uy tín để được giải đáp và điều trị kịp thời.

 • Những vết thương bị loét khó lành, thậm chí có dính máu
 • Sự thay đổi kích cỡ của nốt ruồi
 • Xuất hiện loét hoặc khối u ở vùng có sẹo cũ
 • Những nốt đỏ sưng tấy 
 • Nhìn thấy các mạch máu tân tạo dưới da nếu soi bằng kính lúp

3. Chẩn đoán ung thư da

Để xác định bạn có bị ung thư da hay không, các bác sĩ da liễu thường sẽ thực hiện 2 bước. Bước 1, bạn sẽ được khám lâm sàng thông qua việc sử dụng kính lúp quan sát vùng da bị tổn thương. Bước 2, bạn có thể được yêu cầu làm xét nghiệm, siêu âm để chẩn đoán bệnh. Các xét nghiệm gồm:

 • Chụp X-quang: để phát hiện khối u
 • Sinh thiết: để xác minh kết quả chẩn đoán, các bác sĩ da liễu sẽ sử dụng liệu pháp này. Cụ thể, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết dưới kính hiển vi bằng cách cắt lấy một mẫu da nhỏ ở vị trí nghi ngờ bị ung thư, nhờ đó có thể đưa ra kết luận người bệnh mắc ung thư da loại nào, giai đoạn mấy.

Điều trị bệnh ung thư da

4. Biện pháp điều trị ung thư da

Phương pháp điều trị ung thư da được bác sĩ da liễu dựa trên kết quả sinh thiết da và độ tuổi người bị bệnh mắc cũng như tình trạng sức khỏe. Cùng bác sĩ da liễu Tdoctor tìm hiểu những phương pháp điều trị ung thư da hiện nay nhé.

 • Phẫu thuật: liệu pháp này áp dụng cho các bệnh nhân mắc ung thư da giai đoạn sớm, khi các khôi u chưa xâm lấn và lan sang các vùng khác của cơ thể.
 • Phẫu thuật dao lạnh: là phương pháp làm cho làm cho tế bào ung thư tiêu biến bằng cách dùng khí nitơ phun lên tế bào ung thư tại bề mặt da 
 • Ghép da: Dùng cho phần da đã bị cắt bỏ do phẫu thuật hoặc phần da bị tiêu diệt
 • Đốt điện: Dùng để tiêu diệt những phần da đã bị ung thư
 • Ghép da: Dùng cho phần da đã bị cắt bỏ do phẫu thuật hoặc phần da bị tiêu diệt
 • Xạ trị, hóa trị: Thường dành cho người bệnh mắc ung thư da giai đoạn cuối và việc sử dụng các phương pháp trên không đạt được hiệu quả.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến da hãy gọi ngay bác sĩ da liễu Tdoctor được giải đáp và điều trị kịp thời nhé.

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.