Kiểm tra sức khoẻ

Chuyển đổi đơn vị đo nhiệt độ C - độ F

2021-11-23 14:28:30

Thân nhiệt có thể đo ở nhiều vị trí khác nhau, những nơi thường được sử dụng nhất để đo thân nhiệt là ở miệng, ống tai ngoài, nách và hậu môn, bằng một dụng cụ quen thuộc là nhiệt kế. Thang đo nhiệt độ của nhiệt kế có thể được biểu thị dưới dạng độ C hoặc độ F.

Chuyển đổi đơn vị đo nhiệt độ C - độ F Chuyển đổi đơn vị đo nhiệt độ C - độ F

Thật dễ dàng để sử dụng công cụ chuyển đổi đơn vị nhiệt độ này để giúp bạn đo thân nhiệt với những đơn vị đo khác nhau (độ C và độ F). Thân nhiệt bình thường của cơ thể là 37 độ C hoặc 98,6 độ F.

 

Thân nhiệt có thể đo ở nhiều vị trí khác nhau, những nơi thường được sử dụng nhất để đo thân nhiệt là ở miệng, ống tai ngoài, nách và hậu môn, bằng một dụng cụ quen thuộc là nhiệt kế. Thang đo nhiệt độ của nhiệt kế có thể được biểu thị dưới dạng độ C hoặc độ F. Bằng các cơ chế linh hoạt giữa hai quá trình sinh nhiệt và thải nhiệt, cơ thể của chúng ta có khả năng điều chỉnh thân nhiệt ở mức tương đối hằng định dù cho nhiệt độ môi trường xung quanh biến đổi khá nhiều, quá trình này được bảo đảm nhờ "trung tâm điều nhiệt" của cơ thể, nó giữ cho cơ thể duy trì ở một "điểm đặt nhiệt" quanh giá trị 37 độ C. Việc giữ cho thân nhiệt của cơ thể hằng định có vai trò rất quan trọng, nhằm bảo đảm cho các quá trình chuyển hóa, trao đổi chất trong cơ thể diễn ra được bình thường.

Sốt: Khi có các tác nhân gây sốt tác động, trung tâm điều nhiệt trong cơ thể cài đặt "điểm đặt nhiệt" cao hơn giá trị 37 độ C, lúc đó cơ thể chúng ta bị sốt. Các tác nhân gây sốt rất đa dạng, chúng có thể là căn nguyên nhiễm trùng, virus, vi khuẩn, nấm, các bệnh ung thư, các dị nguyên lạ (trong đó có các vacxin), hoại tử cơ…

Sốt có lợi hay có hại?

Sốt là phản ứng của cơ thể chủ động tăng thân nhiệt để đáp ứng với các tác nhân kích thích, sốt tạo môi trường thuận lợi cho các phản ứng bảo vệ trong cơ thể, hệ miễn dịch được tăng cường hoạt động để đào thải tác nhân gây bệnh, do đó sốt là một phản ứng có lợi. Do đó khi sốt nhẹ (dưới 38 độ C) thì thường không có hại, không cần hạ sốt, chỉ cần theo dõi sát thân nhiệt, bổ sung nước muối và vitamin. Sốt chỉ có hại khi thân nhiệt tăng quá cao (trên 39 độ C), sốt cao có thể gây mệt mỏi quá mức dẫn đến suy kiệt, nhiễm độc thần kinh, thậm chí gây co giật, nhất là với trẻ nhỏ. Tại nhà có thể áp dụng các biện pháp không dùng thuốc như nới rộng quần áo, chường mát vào các vị trí nách, bẹn, trán, bổ sung nước muối, đồng thời dùng các thuốc hạ sốt thông thường như paracetamol, aspirin. 

 

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.