Kiểm tra sức khoẻ
Công cụ tính chỉ số đường huyết
Chỉ số đường huyết (GI) là một thang đo, giúp xếp loại các loại thực phẩm giàu carbohydrate, phụ thuộc vào cách chúng tác động đến mức đường huyết trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 giờ sau ăn.
Thực phẩm có GI cao hơn sẽ bị phá vỡ nhanh chóng và làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhanh hơn. Trong khi đó, thực phẩm có GI thấp hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và hấp thu, kết quả là lượng đường trong máu thay đổi chậm hơn và một cách từ từ.
Tổng quan nhanh về chỉ số đường máu cao và thấp
Tổng quan nhanh về chỉ số đường máu cao và thấp |
||
Phân loại |
Khoảng GI |
Ví dụ |
GI thấp |
<=55 |
Hầu hết các loại rau và hoa quả (trừ khoai tây, dưa hấu) Bánh mì hạt, gạo lức, cá, trứng,... |
GI trung bình |
56-69 |
Sản phẩm lúa mỳ nguyên cám, gạo basmati Ấn Độ, khoai lang, đường, gạo trắng,... |
GI cao |
>=70 |
Gạo krispies Mỹ, khoai tây nướng, bánh mỳ trắng, đường (100) |
Một chế độ ăn kiêng dựa trên chỉ số đường huyết của thực phẩm rất có lợi trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.
Hãy tìm hiểu chỉ số GI của một số thực phẩm phổ biến bằng ứng dụng sau đây:
0 bình luận