Kiểm tra sức khoẻ

Công thức tính mức độ nguy hiểm của Cholesterol

2021-11-22 10:43:32

Công thức tính mức độ nguy hiểm của Cholesterol Công thức tính mức độ nguy hiểm của Cholesterol

Mối liên hệ giữa chỉ số cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim mạch là gì? Nói một cách đơn giản, chỉ số cholesterol toàn phần cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ của bạn. Sử dụng Công thức tính mức độ nguy hiểm của Cholesterol để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi của bạn về cholesterol và kiểm tra xem chỉ số cholesterol của bạn có đang theo dõi hay không.

Bạn cần biết rằng có một số chỉ số cholesterol từ xét nghiệm để xác định xem cholesterol của bạn có quá cao hay không. Cholesterol tỷ trọng cao (cholesterol tốt), cholesterol tỷ trọng thấp (LDL) và triglycerides (cả 2 đều xấu với bạn), và cholesterol toàn phần là sự kết hợp của cholesterol tốt và xấu trong máu của bạn.

Xét nghiệm Cholesterol (Xét nghiệm mỡ máu)

Xét nghiệm này được làm để kiểm tra mức cholesterol của bạn bằng cách lấy một mẫu máu, thường lấy vào buổi sáng. Nó đo HDL cholesterol (lipoprotein tỷ trọng cao), LDL cholesterol (lipoprotein tỷ trọng thấp), triglycerides và cholesterol toàn phần. 

Nếu bạn đã làm xét nghiệm này gần đây, hãy nhập các giá trị kết quả vào bảng dưới đây để tính toán nguy cơ mắc bệnh tim mạch của bạn.

 

Tại sao việc đo mức cholesterol định kỳ của bạn lại cực kỳ quan trọng?

Cơ thể của bạn cần một mức cholesterol nhất định để hoạt động tốt, nhưng nếu có quá nhiều cholesterol xấu (LDL & Triglycerides) và không đủ cholesterol tốt (HDL), nó sẽ ảnh hưởng đến tim của bạn. Quá nhiều cholesterol xấu trong máu của bạn sẽ bị lắng đọng lại trên thành các động mạch, làm thu hẹp lại đường dẫn máu mang oxy đến tim. Nếu bạn không cung cấp đủ máu cho tim, cơ tim của bạn sẽ bị ảnh hưởng và biểu hiện là đau ngực. Sự tắc nghẽn thêm của động mạch có thể cắt đứt nguồn cung cấp máu đến một phần của tim gây ra nhồi máu cơ tim.

  • Nếu bạn trên 30 tuổi, hãy thường xuyên kiểm tra mỡ máu để biết mức cholesterol của bạn để thay đổi lối sống cần thiết và sử dụng thuốc, nếu cần.
  • Bạn nên kiểm tra lượng cholesterol của mình hằng năm nếu bạn đang dùng thuốc để kiểm soát mức cholesterol của mình, hoặc nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường, nhồi máu cơ tim hay tăng huyết áp.
  • Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tim, xét nghiệm cholesterol nên được làm 5 năm 1 lần, bắt đầu từ khi bạn 20 tuổi.

Sự thật về Cholesterol

  • Cholesterol là một chất béo, giống như sáp, được tạo ra ra trong gan. Bạn cũng có thể hấp thu cholesterol từ thịt, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa khác.
  • Mức cholesterol khỏe mạnh giúp cơ thể sản xuất các hormon sinh dục (progesterone, estrogen, testosterone), đóng vai trò như một khối xây dựng các mô và giúp sản xuất mật ở trong gan.
  • Mức cholesterol bị ảnh hưởng bởi tuổi tác, giới tính và di truyền. Các yếu tố khác bao gồm chế độ ăn uống, cân nặng và hoạt động thể chất.
  • Tăng cholesterol LDL và triglycerides làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
  • Cholesterol HDL được xem là cholesterol tốt vì nó giúp loại bỏ cholesterol xấu ra khỏi máu và HDL cao đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ, chống lại đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
  • Trên thế giới, một phần ba số ca nhồi máu cơ tim là do cholesterol cao.
  • WHO ước tính mức cholesterol tăng lên gây ra 2.6  triệu ca tử vong và 29.7 triệu số năm sống được điều chỉnh theo mức độ bệnh tật (DALY). Một DALY tương đương với 1 năm mất đi của cuộc sống khỏe mạnh.

 

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.