Kiểm tra sức khoẻ

Đánh giá nguy cơ nhiễm HIV/AIDS

2021-11-19 15:58:10

Bạn có đang lo lắng về nguy cơ bị nhiễm HIV/AIDS? Bạn hoảng sợ vì khả năng nhiễm virus HIV có thể sớm tiến triển sang giai đoạn AIDS? Hãy thử dùng công cụ đánh giá nguy cơ nhiễm HIV/AIDS của chúng tôi

Đánh giá nguy cơ nhiễm HIV/AIDS Đánh giá nguy cơ nhiễm HIV/AIDS

Công cụ đánh giá nguy cơ nhiễm HIV/AIDS có các câu hỏi liên quan đến các hành vi là nguy cơ dẫn đến nhiễm HIV. Nếu có một trong các hành vi này thì điều cực kỳ quan trọng là bạn phải đi xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt.

HIV (virus gây suy giảm miễn dịch ở người) là loại virus lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn. Khi xâm nhập vào cơ thể, virus này phá hủy hệ thống miễn dịch và gây ra căn bệnh AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải). Điều này có nghĩa là virus HIV thông qua việc làm suy yếu hệ thống miễn dịch sẽ làm cho cơ thể ký chủ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội như viêm phổi, lao, viêm não, nhiễm nấm… AIDS lần đầu tiên được phát hiện ở Mỹ năm 1981, từ đó đến nay căn bệnh này đã trở thành đại dịch toàn cầu.

[shortcode_52]

Xét nghiệm HIV: các xét nghiệm thường được sử dụng nhất là

- Phương pháp miễn dịch gắn men (ELISA)

- Xét nghiệm Western Blot

Hai xét nghiệm này tìm kiếm kháng thể HIV có trong máu. Để tạo ra kháng thể thì cơ thể mất khoảng 4 tuần từ khi bị nhiễm, do đó trong giai đoạn này dù có virus HIV trong máu nhưng chưa có kháng thể, đây được gọi là giai đoạn cửa sổ, trong giai đoạn này hai xét nghiệm này có thể chẩn đoán sai. Kết quả ELISA dương tính được kiểm tra lại bằng xét nghiệm Western Blot

- Các xét nghiệm như PCR tìm kiếm RNA của virus HIV trong máu. Xét nghiệm này dựa vào thành phần của virus HIV nên có thể phát hiện được virus ngay ở giai đoạn đầu nhiễm, trước khi kháng thể được tạo ra trong cơ thể. Tuy nhiên xét nghiệm này khá tốn kém và ít được sử dụng.

- Xét nghiệm phức hợp kháng nguyên/kháng thể của HIV. Xét nghiệm này dựa vào cả kháng nguyên và kháng thể của HIV nên có thể phát hiện ở gian đoạn sớm, đây là phương pháp tương đối mới và tốn kém. Kết quả xét nghiệm dương tính cần được đánh giá lại bằng xét nghiệm Western Blot.

Những sự thật về AIDS

- Mặc dù virus HIV lây truyền qua đường máu và các chế phẩm máu của người đã bị nhiễm, tiếp xúc với máu của người khỏe mạnh, virus này cũng được tìm thấy trong nước bọt với một lượng nhỏ.

- Virus này có thể truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai hoặc khi cho con bú

- Xét nghiệm tìm virus HIV có thể âm tính giả (kết quả xét nghiệm âm tính trong khi sự thật người đó có bị nhiễm) nếu như người đó chưa có kháng thể chống lại virus khi bị nhiễm. Do vậy, nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm, bạn nên xét nghiệm định kỳ mỗi 3-6 tháng.

- Khi bị nhiễm HIV, cơ thể có thể có các triệu chứng cảm cúm nặng như tiêu chảy, ra mồ hôi về đêm trong vòng 2-3 tuần, các triệu chứng này có thể hết sau đó vài tuần. Đôi khi nhiễm HIV hoàn toàn không có triệu chứng gì.

- Bản thân virus không làm chết người, các bệnh nhiễm trùng cơ hội do thiếu hụt miễn dịch mới làm nạn nhân tử vong. 

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.