Kiểm tra sức khoẻ

Đánh giá tỷ số VÒNG EO-CHIỀU CAO

2021-11-19 14:57:50

Tỷ số vòng eo-chiều cao là một công cụ để đánh giá nguy cơ mắc bệnh béo phì, bệnh tim mạch, đái tháo đường, đột quỵ và tăng huyết áp. Tỷ số được tính bằng cách chia vòng bụng trên chiều cao của bạn. Đàn ông hay phụ nữ nên duy trì vòng bụng không được quá một nửa của chiều cao.

Đánh giá tỷ số VÒNG EO-CHIỀU CAO Đánh giá tỷ số VÒNG EO-CHIỀU CAO

Tỷ số vòng eo-chiều cao không nên được nhầm lẫn với Tỷ số vòng eo-vòng hông được dùng để đánh giá sự phân bố chất béo. Cả hai được sử dụng để đánh giá những nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe của bạn. Số đo vòng eo có mối liên hệ trực tiếp với nguy cơ hình thành bệnh tim mạch bởi vì chúng đo được lượng mỡ xấu tích tụ giữa cơ quan nội tạng và dưới da, đó là, mỡ nội tạng. Mỡ nội tạng liên hệ trực tiếp tới đột quỵ và bệnh tim mạch. Số đo vòng bụng càng lớn khả năng tử vong càng cao trong bệnh tim mạch, đái tháo đường, đột quỵ và tăng huyết áp.

Tỷ lệ vòng eo trên chiều cao có giá trị tương giữa trẻ em và người lớn, bất kể tuổi tác, mặc dù thông số số đo vòng eo, chiều cao và tỷ lệ vòng eo-chiều cao có thể khác nhau giữa chủng tộc và sắc tộc.

Thân hình của bạn là gì? Quả Táo hay quá Lê?

Thân hình quả táo là tạng người có vòng eo lớn và dư thừa cân nặng vòng quanh bụng, trong khi thân hình quả lê lại có phần hông đầy đặn và vòng eo nhỏ. Thân hình quả lê chứa nhiều mỡ hơn tại vùng hông hơn là thân hình quả lê.

Một người có thân hình quả lê được tin rằng suy giảm nguy cơ đái tháo đường, bệnh tim mạch mà biến chứng hội chứng chuyển hóa. Mặt khác, một người có thân hình quả táo chứa nhiều mỡ bụng dư thừa (gần với tim, gan và thận) và từ đó dẫn đến nhiều hệ quả về sức khỏe nhiều hơn.

Số đo vòng bụng được xem như là một yếu tố nguy cơ bệnh lí tim mạch, bất kể chiều cao hay thể trạng, trong những trường hợp sau:

 • Đàn ông: trên 94cm
 • Phụ nữ: trên 80cm

Làm sao để đo được tỷ lệ vòng eo-chiều cao

 •       Đặt thước dây đo sát với da của bạn.
 •       Đo eo của bạn bằng cách đặt thước dây ngay chính giữa phần dưới xương sườn và phần trên xương chậu.
 •       Thở ra nhẹ nhàng và thực hiện đo vòng eo.
 •       Giữ sợi dây đo nhẹ nhàng đừng để chúng đè ép vào da của bạn.
 •       Đo chiều cao của bạn một cách chính xác bằng tư thế thẳng lưng.

 Một vài sự thật thú vị:

 • Tỷ lệ vòng eo và chiều cao là một thực hiện nhằm tầm soát sớm nguy cơ tim mạch.
 • Tại Ấn Độ, tỷ lệ vòng eo và chiều cao được xem như một phản ánh chính xác nhằm đánh giá nguy cơ tim mạch.
 • Các chuyên gia cho rằng tỷ lệ vòng eo-chiều cao phản ánh chính xác về cân nặng hơn rất nhiều so với chỉ số khối lượng cơ thể (BMI).
 • Nếu như bạn giữ được số đo vòng eo thấp hơn một nửa chiều cao của mình, bạn sẽ giảm đi nguy cơ có liên quan tới dư thừa mỡ bụng như là đột quỹ, bệnh tim mạch và đái tháo đường.
 • Với những người dưới 40 tuổi, tỷ số vòng eo-chiều cao trên 0.5 có thể nguy hiểm, trong khi những người trong độ tuổi 40-50 tuổi, tỷ số này sẽ nguy hiểm ở mức 0.5 đến 0.6. Với những người trên 50 tuổi thì ngưỡng giá trị nguy hiểm từ 0.6 trở lên.
 • Số đo vòng bụng của bạn đạt giá trị chính xác nhất ngay sau khi bạn thức dậy sau 7-8 tiếng ngủ.

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.