Sản Phụ Khoa

DẤU HIỆU TIỂU ĐƯỜNG THAI KỲ 3 THÁNG CUỐI CẦN LƯU Ý

2021-10-04 15:22:24

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng tăng glucose huyết tương ở phụ nữ mang thai nhưng với mức độ thấp hơn tiểu đường mang thai. Chính vì thế mà những dấu hiệu tiểu đường thai kỳ 3 tháng cuối thường không rõ nên cần phải được sàng lọc và làm xét nghiệm để chẩn đoán. Tiểu đường thai kỳ làm răng nguy cơ các kết cục sản khoa bất lợi cho cả thai phụ, thai nhi và trẻ sơ sinh.

DẤU HIỆU TIỂU ĐƯỜNG THAI KỲ 3 THÁNG CUỐI CẦN LƯU Ý DẤU HIỆU TIỂU ĐƯỜNG THAI KỲ 3 THÁNG CUỐI CẦN LƯU Ý

Cùng với tiểu đường, tiểu đường thai kỳ cũng ngày càng tăng. Những thông tin về tiểu đường thai kỳ cũng như dấu hiệu tiểu đường thai kỳ 3 tháng cuối còn nhiều mẹ bầu chưa hiểu rõ. Hãy cùng lắng nghe tư vấn từ chuyên gia đến từ Tdoctor

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng tăng glucose huyết tương ở phụ nữ mang thai nhưng với mức độ thấp hơn tiểu đường mang thai. Chính vì thế mà những dấu hiệu tiểu đường thai kỳ 3 tháng cuối thường không rõ nên cần phải được sàng lọc và làm xét nghiệm để chẩn đoán. 

Tiểu đường thai kỳ làm răng nguy cơ các kết cục sản khoa bất lợi cho cả thai phụ, thai nhi và trẻ sơ sinh. Thông thường tiểu đường thai kỳ thường được chẩn đoán trong 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối thai kỳ và trước đó thai phụ chưa từng mắc hay có bằng chứng về tiểu đường. 

Đối tượng nào có nguy cơ cao mắc tiểu đường thai kỳ?

dấu hiệu tiểu đường 3 tháng cuối thai kỳ

 

Theo thống kê của Bộ Y tế cho biết tính đến năm 2017 thì tỷ lệ thai phụ mắc tiểu đường thai kỳ đã tăng lên mức 20% trong tổng số thai phụ được khám tại các bệnh viện, cơ sở y tế chuyên khoa. Dự phòng và kiểm soát tiểu đường thai kỳ là điều hết sức quan trọng. Sau đây là những đối tượng có nguy cơ cao mắc tiểu đường thai kỳ mà chúng ta cần biết:

Người béo phì

Những thai phụ có BMI trước khi mang thai trên 25 là những đối tượng có nguy cơ cao. Bởi lẽ ở người béo phì có tình trạng kháng insulin và tăng tiết insulin gây rối loạn chuyển hóa glucose. 

Gia đình có người mắc tiểu đường

Khi gia đình thai phụ có người mắc tiểu đường thì nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cao hơn những thai phụ khác. Trong tổng số những thai phụ mắc tiểu đường thai kỳ thì có tới hơn một nửa có tiền sử gia đình có người mắc tiểu đường. 

Từng sinh con to trên 4000 gam

Sản phụ từng sinh con to trên 4000gam là yếu tố nguy cơ dẫn đến tiểu đường thai kỳ đối với những lần mang thai sau. Bên cạnh đó thì cân nặng của trẻ sơ sinh trên 4000gam cũng là hậu quả của tiểu đường thai kỳ mà mẹ cần biết. 

Tiền sử bất thường về dung nạp glucose

Thai phụ từng có tiền sử rối loạn dung nạp glucose thì đa số khi mang thai đều bị tiểu đường thai kỳ. Đây là yếu tố nguy cơ cao đối với tiểu đường thai kỳ mà chúng ta cần lưu ý và ghi nhớ để có biện pháp dự phòng và quản lý thai kỳ hợp lý, 

Thai phụ mang thai ở tuổi cao

Đối với những phụ nữ mang thai trên 35 tuổi thì nguy cơ tiểu đường thai kỳ tăng cao. Theo Hiệp hội Sản Phụ khoa Hoa Kỳ thì những sản phụ dưới 25 tuổi được coi là ít nguy cơ tiểu đường thai kỳ. 

Tiền sử sản khoa bất thường

Đối với những thai phụ từng có tiền sử thai lưu không rõ nguyên nhân, có con bị dị tật bẩm sinh, từng bị tiền sản giật và sinh non thì đều có nguy cơ tiểu đường thai kỳ. 

Hội chứng buồng trứng đa nang

Những thai phụ từng mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang cũng có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ. 

Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ 3 tháng cuối 

dấu hiệu tiểu đường 3 tháng cuối thai kỳ

Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ 3 tháng cuối thường không rõ rệt. Thai phụ phát hiện khi thăm khám định kỳ và tiến hành xét nghiệm chẩn đoán xác định. 

Một số dấu hiệu tiểu đường thai kỳ 3 tháng cuối như thai phụ tiểu nhiều lần trong ngày, mệt mỏi, mắt mờ. Bên cạnh đó thì có cảm giác khát nước liên tục, xảy ra tình trạng ngáy ngủ. Và một trong những dấu hiệu tiểu đường thai kỳ 3 tháng cuối cần chú ý đó là tăng cân nhanh so với khuyến nghị của y bác sĩ. 

Tiểu đường thai kỳ 3 tháng cuối có nguy hiểm không?

dấu hiệu tiểu đường thia kỳ 3 tháng cuối

Tiểu đường thai kỳ nếu không được dự phòng và kiểm soát thì gây ra các tai biến rất nguy hiểm cho cả thai phụ và thai nhi. 

Đối với thai phụ mắc tiểu đường thai kỳ có thể tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu, sinh non. Một số bệnh lý mà người mẹ có thể mắc như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, bệnh lý võng mạc. Nguy hiểm hơn là tình trạng tiền sản giật - sản giật có thể đe dọa đến tính mạng của cả mẹ và thai nhi. Về lâu dài tiểu đường thai kỳ có thể tiến triển thành tiểu đường vĩnh viễn. 

Đối với thai nhi đặc biệt 3 tháng cuối thai kỳ có hiện tượng tăng tiết insulin của thai nhi, làm thai nhi tăng trưởng quá mức. Điều này có thể khiến mẹ sinh non, hoặc đình chỉ thai nghén theo chỉ định của bác sĩ khi thai to quá mức. 

Khoảng 20-30% trẻ sơ sinh tử vong ngay sau sinh. Ngoài ra tỷ lệ dị tật bẩm sinh cũng tăng cao ở  trẻ sơ sinh có mẹ mắc tiểu đường thai kỳ. Các nghiên cứu cho thấy bất thường bẩm sinh tăng gấp 3 lần ở thai nhi có mẹ mắc tiểu đường thai kỳ không được kiểm soát tốt. 

Về lâu về dài, những đứa trẻ này có tần suất trẻ béo phì tăng, khi lớn trẻ sớm bị mắc bệnh  tiểu đường, rối loạn tâm thần - vận động. 

Tiểu đường thai kỳ nếu không được dự phòng và kiểm soát tốt thì thật sự ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Hướng dẫn tầm soát tiểu đường thai kỳ

Ai cần tầm soát?

Đối tượng đầu tiên cần chú ý chính nhóm người có yếu tố nguy cơ cao như đã đề cập ở trên. Các mẹ nên chủ động tầm soát tiểu đường thai kỳ để có biện pháp xử lý và kiểm soát kịp thời. 

Bác sĩ khuyên các mẹ bầu nên đi tầm soát tiểu đường thai kỳ ở tuần thứ 24 đến 28 của thai nhi để phát hiện sớm. Bởi lẽ thời điểm này là thời điểm chuẩn, tốt nhất cho việc phát hiện bất thường chuyển hóa carbohydrate trong thai kỳ. 

Hướng dẫn trước khi đi tầm soát tiểu đường thai kỳ cho mẹ

Trước khi tiến hành nghiệm pháp chẩn đoán ba ngày, mẹ bầu không nên ăn chế độ ăn có quá nhiều glucid cũng như không ăn kiêng. Những điều này để đảm bảo kết quả nghiệm pháp được chính xác nhất. nhằm tránh ảnh hưởng nghiệm pháp.

Trong vòng 8 đến 12 trước khi làm nghiệm phát nên nhịn đói. Trong quá trình làm nghiệm pháp mẹ bầu không được ăn uống gì thêm. Có thể ngồi nghỉ ngơi trong phòng làm nghiệm pháp hoặc đi lại nhẹ nhàng trong khuôn viên bệnh viện trong thời gian làm nghiệm pháp.

Trên đây là những thông tin về tiểu đường thai kỳ cũng như dấu hiệu tiểu đường thai kỳ 3 tháng cuối mà bạn cần lưu ý. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về tiểu đường thai kỳ hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân hãy liên hệ với bác sĩ của Tdoctor để được giải đáp. Hỏi bác sĩ tại đây: Đặt câu hỏi cho bác sĩ hoặc gặp trực tiếp bác sĩ chuyên khoa 

Tdoctor với đội ngũ y bác sĩ đến từ các bệnh viện hàng đầu tại Việt Nam, luôn sẵn sàng đồng hành và chăm sóc sức khỏe của bạn!

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.