Sức Khỏe Tình Dục

Làm sao để biết dấu hiệu trứng đã thụ tinh

2021-11-14 18:08:58

Khi tinh trùng gặp trứng và thụ thai thành công, bạn sẽ bắt đầu hành trình trở thành mẹ và chờ đón sinh linh bé nhỏ ra đời. Tuy nhiên phải làm như thế nào để có thể nhận biết được việc trứng đã được thụ tinh để có sự chuẩn bị tốt nhất cho thai kỳ.

Làm sao để biết dấu hiệu trứng đã thụ tinh Làm sao để biết dấu hiệu trứng đã thụ tinh

Việc nhận biết các dấu hiệu mang thai sẽ giúp các mẹ chuẩn bị tâm lý và chăm sóc sức khỏe để hành trình làm mẹ của mình được trọn vẹn nhất. Nhưng trong những trường hợp mang thai ngoài ý muốn khi phát hiện sớm sẽ có những biện pháp để xử lý an toàn. Dưới đây hãy cùng với Tdoctor tìm hiểu những dấu hiệu trứng đã thụ tinh để có thêm những thông tin cần thiết.

Trứng và tinh trùng gặp nhau như thế nào?

Trải qua rất nhiều giai đoạn để trứng và tinh trùng có thể gặp được nhau:

Giai đoạn 1: Trứng rụng

Khi trứng rụng là lúc bắt đầu cho cuộc gặp gỡ đầu tiên. Thông thường, hàng tháng cơ thể phụ nữ chỉ có thể rụng được từ 1 đến 2 trứng trưởng thành. Cách tính ngày rụng trứng rất đơn giản, trứng sẽ được rụng sau 2 tuần (khoảng 14 ngày) tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ.

Giai đoạn 2: Trứng bắt đầu di chuyển đến ống dẫn trứng

Sau khi thoát ra khỏi buồng trứng, trứng sẽ bắt đầu di chuyển vào trong ống dẫn trứng. Trứng sẽ đứng yên ở trong ống dẫn chờ tinh trùng khỏe nhất có thể bơi tới tìm trứng.

Giai đoạn 3: Cuộc đua của tinh trùng để tới được điểm hẹn

Đối với một người đàn ông bình thường một lần có thể xuất được 40 triệu tới 150 triệu tinh trùng. Khi được xuất vào âm đạo, chúng sẽ bắt đầu cuộc đua bơi ngược về ống dẫn trứng. Đây có thể coi là một cuộc đấu sinh tử, chúng sẽ bất chấp toàn bộ để có thể thực hiện được sứ mệnh thụ thai của mình. 

Con tinh trùng khỏe nhanh và mạnh nhất chỉ cần 30 phút đã có thể bơi tới chỗ trứng, trong khi những con tinh trùng khác phải mất đến vào giờ hay vài ngày mới có thể tới. Sau khi rụng trứng chỉ có thể sống được 12-24 tiếng còn tinh trùng thì sẽ sống được tới 48-72 tiếng . Nên chỉ có tinh trùng khỏe nhất, nhanh nhất, và dũng cảm nhất mới có thể thực hiện được sứ mệnh thụ thai của mình.

Cuộc đua của tinh trùng

Giai đoạn 4: Tinh trùng và trứng gặp được nhau

Tinh trùng chỉ có 12-24 tiếng để thụ tinh với trứng. Khi con tinh trùng đầu tiên xâm nhập được vào trứng, vỏ trứng sẽ cứng lại và không còn bất kỳ một con tinh trùng nào có thể tiến vào nữa.

Giai đoạn 5: Các tế bào phân chia thành phôi thai 

Trứng đã được thụ tinh và bắt đầu rồi phát triển sau đó phân chia thành tế bào. Khi đó trứng sẽ rời khỏi ống dẫn di chuyển vào từ cung.

Giai đoạn 6: Trứng bắt đầu làm tổ

Sau khi vào trong tử cung, trứng sẽ bám lấy niêm mạc và bắt đầu làm tổ sẽ mất khoảng từ 3-4 ngày và các tế bào vẫn tiếp tục phân chia.

Dấu hiệu trứng đã thụ tinh

Sau khi trứng đã được thụ tinh, bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được sự thay đổi của bản thân cụ thể:

1. Bầu ngực căng tức

Bầu ngực sẽ tăng kích thước và trở nên căng cứng khi mang thai, kèm theo đó bông hoa sẽ lan rộng ra và núm vú cũng nhô cao hơn bình thường.

Kích thước ngực thay đổi

2. Tiểu tiện nhiều lần trong ngày 

Đây là một dấu hiệu dễ bắt gặp nhất khi trứng đã được thụ tinh. Khi trứng được thụ tinh thận của bà bầu sẽ hoạt động liên tục để có thể bài tiết cặn bã ra ngoài

3. Thường xuyên mệt mỏi

Trong thai kỳ do hormone tăng vọt khiến cho cơ thể người mẹ trở nên mệt mỏi, uể oải, thường xuyên đau đầu và chóng mặt khi đang ngồi yên

Mệt mỏi do hormone tăng vọt

4. Khẩu vị thay đổi, buồn nôn và nhạy cảm với đồ ăn

Trong khi mang bầu cơ thể của mẹ sẽ thay đổi hoàn toàn và khẩu vị cũng thế, còn thường xuyên cảm thấy buồn nôn khi ngửi thấy mùi đồ ăn hay tiếp xúc với đồ ăn. 

5. Thèm ngủ

Do cơ thể mệt mỏi nên có thể rất thèm ngủ và có thể ngủ ở bất cứ ở đâu bất cứ khi nào không kể ngày đêm.

6. Nhiệt độ cơ thể thay đổi

Trong quá trình thụ thai nhiệt độ cơ thể thường tăng cao, vì thế nên bạn thường nhầm lẫn với việc bị sốt. Nếu bạn mong mỏi có con hãy lập ra một biểu đồ để theo dõi và so sánh nhiệt độ hàng ngày. 

7. Trễ kinh

Chậm kinh cũng là một trong những dấu hiệu để nhận biết việc thụ thai, việc theo dõi kinh nguyệt sẽ có thể dự đoán được khả năng thụ thai lên tới 70%

8. Que thử thai 2 vạch

Chắc chắn rồi nếu que thử thai lên 2 vạch có nghĩa là trứng đã thụ tinh thành công và bạn chuẩn bị làm mẹ rồi đó.

Cách tính tuổi thai

Nếu có dấu hiệu của việc thụ thai, bạn nên sắp xếp lịch khám thai và học cách tính tuổi thai để chuẩn bị cho một thai kỳ suôn sẻ. Nhiều người nghĩ rằng tuổi thai bắt đầu tính từ khi thụ thai, tức là sẽ tính “tuần 1” từ khi bạn mang thai. Tuy nhiên, tuần đầu tiên thực sự bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Vì trứng thường được rụng vào khoảng 14 ngày sau ngày đầu tiên của kỳ kinh, nên quá trình thụ tinh thường xảy ra vào tuần thứ ba của thai kỳ. 

Hầu hết các em bé đều chào đời vào tuần thứ 39 hoặc 40, có nghĩa là bạn sẽ có khoảng 9 tháng để chuẩn bị. Khi trứng được thụ tinh và làm tổ trong tử cung, hành trình gặp nhau của tinh trùng và trứng có thể kết thúc. Tuy nhiên, hành trình làm mẹ của bạn mới chính thức bắt đầu. Lắng nghe cơ thể bạn mỗi ngày, thiên thần nhỏ của bạn sẽ tự nhiên hướng dẫn bạn trở thành một người mẹ.

Trên đây là tất cả những thông tin chúng tôi cung cấp cho các bạn thông tin về dấu hiệu trứng đã thụ tinh và cách tính tuổi thai. Hy vọng các bạn sẽ có những thông tin hữu ích để có thể chuẩn bị tinh thần và sức khỏe thật tốt để bắt đầu hành trình chào đón một sinh linh bé nhỏ sắp ra đời. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về sức khỏe của bản thân hay sức khỏe trong thai kỳ hãy liên hệ với Tdoctor để được các bác sĩ chuyên khoa giải đáp thắc mắc miễn phí 24/24.

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0 393 167 234 /0792438397 / 0905699983 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.