1. Tuổi 29, Nữ
2. Bệnh covid,dạ dày, đại tràng, tiền đình
Kháng sinh Clamogentin 1.2 g trong 5 ngày(3 lần/ ngày) (bệnh viện tỉnh)
Kháng sinh chuyền Metronidazol kabi 500mg( 2 bình/ngayx5ngay) (bệnh viện thành phố)
Thuốc tiêm mông Alpha chymotrypsin 5000( 2 lọ/ngayx5 ngay)(bệnh viện thành phố)
Thuốc tiêm vào bình chuyền Axuka(2 lọ/ ngayx5 ngay)(bệnh viện thành phố)
Vitamin C
Vitamin tổng hợp
Men tiêu hoá
Uống alpha choay trong 10 ngày
3. E Bị tai nạn do ô tô lùi chèn vào đã đc 6 tuần. Lúc đầu bị tổn thương dập cơ và sưng bầm tím đau nhức, chụp xương e ko bị tổn thương, e bôi mật gấu và rượu thuốc nhưng ko xoa bóp chân.
Sau 3 ngày bị e mới vào viện đc tiêm chuyền kháng sinh và chống phù nề trong 5 ngày, sau đó bác sĩ khuyên e đi lại vận động. Nhưng sau đó chân trái bỗng nhiên sưng to và kiểm tra thấy tụ máu ở cả 2 chân. KT khối tụ máu ban đầu chân trái là KT=14mm, chân phải KT= 4.5 mm và rải rác có khối máu tụ.
- Sau đó e chuyển qua đông y có sử dụng siêu âm làm tan máu bầm và vật lý trị liệu trong 6 ngay nhưng ko đạt hiệu quả.
- Sau đó e chuyển qua khoa chấn thương chỉnh hình của benh vien tỉnh. Bác sĩ cho e điều trị 5 ngày tiêm kháng sinh vào tĩnh mạch sau đó cho xuất viện băng thun ép chờ theo dõi và uống alpha choay.
Nay tình trạng của e gần nhất đo được sau 5 tuần khối máu tụ chân trái KT=9x4mm, chân phải là vũng đụng giập có khối tụ máu KT=4mm. E vẫn còn hơi đau nhức ạ
4. Có hình ảnh siêu âm kèm theo sau 5 tuần
Bác sĩ cho e hỏi 1 số bác sĩ khuyên e nên rạch để lấy máu tụ. E xin hỏi bác sĩ tình trạng hiện tại của e vậy thì e nên như thế nào có phải rạch ko ạ. E có cách nào làm tan máu bầm được không, ở tuần thứ 6 trở đi e có được vận động bình thường ko, bởi vì e phải đi làm và làm công việc dùng chân tay nhiều.
Nếu e chườm gừng rượu thì có được không ạ
E cảm ơn bác sĩ
 • Bác sĩ, Thạc sĩ Nguyễn Duy Khánh


  Xin chào bạn Hà. Mình là bác sĩ Khánh. Sau khi nghiên cứu quá trình của bạn thì mình nhận thấy bạn đang tiến triển tốt. Vấn đề tâm lý có thể đang làm bạn lo lắng quá từ đó dẫn tới tăng mức độ đau. Vì hiện tại, khối máu tụ kích thước nhỏ, bạn đau nhức nhẹ nên vấn đề rạch cân chưa tính đến. Khi nào bạn thấy đau tăng lên, bắp chân căng, đầu ngón chân tê lạnh thì khi ấy nên đi khám lại.
  - Khối máu tụ sẽ tan dần nên bạn không nên chú ý đến nó quá.
  -Từ tuần thứ 6 trở đi bạn có thể vận động được bình thường rồi.
  - Bạn không nên chườm gừng rượu nha. Thay vào đó bạn có thể bố trí tuần 1 - 2 buổi tập phục hồi chức năng tại các trung tâm.
  Chúc bạn sớm trở lại cuộc sống bình thường :D