Chào bs ba tôi sn 1961 phát hiện ung thư tuyến tiền liệt cách đây 1 năm, lúc đó đã là giai đoạn 3b, di căn vô xương, bs Chợ Rẫy chỉ định ngoại trú 1 tháng đi tiêm hocmon 1 lần và lấy thuốc nhưng dạo gần đây ba tôi đau xương không đi lại được, tiểu ra máu và bí tiểu phải đi thông tiểu, cho tôi hỏi phải tiểu lợn cợn ra máu là khối u vỡ ra đúng không, liệu ba tôi còn thời gian sống bao lâu nữa?có cách nào cho ba tôi đỡ đau xương với tiểu lại được bình thường không bs? Xin cám ơn ạ
  • Bác sĩ Ck2 Thái Xuân Thủy


    chào bạn. bố của bạn được chẩn đoán u ở T3b và di căn xương là bệnh ở giai đoạn IV (gđ cao nhất) được xếp vào nhóm nguy cơ rất cao. chiến lược điều trị: 1 là xạ trị + liệu pháp nội tiết dài ngày. 2 là cắt tận gốc + nạo hạch rộng.
    vấn đề của bố bạn hiện tại là đau xương do u di căn đến xương. để giản đau ngoài thuốc giảm đau mạnh ra thì xạ trị tại vùng xương bị di căn là 1 phương án mang lại hiệu quả giảm đau tới 80%. giải quyết việc bí tiểu có thể đặt ra 2 phương án, đều làm tạm thời, như cắt đốt nội soi hay mở bóc u hoặc dẫn lưu nước tiểu bàng quang trên xương mu. hy vọng góp chút kiến thức cho bạn hiểu rõ thêm về bệnh của bố bạn.

Dạ cám ơn bác sĩ nhiều, cho em hỏi xạ trị xương đó làm ở bệnh viện nào được?chi phí thế nào?bố em đã cắt đốt tạo rãnh để thông tiểu mà phẫu thuật chưa đầy 1 tháng lại bí lại, giờ còn cách nào nữa không?