Bé nhà con 6 tuổi, bé bị ho khan 1 năm nay k khỏi ạ, lúc bé k ho thì bé k bị khò khè nhưng mỗi khi ho nhiều là con áp tai vào lưng nghe tiếng thở rít ạ. Ngày nào bé cũng ho, ho rải rác trong ngày và 1 ngày hay bị ho 1 cơn kéo dài khoảng 2,3 tiếng đồng hồ mới dừng. Trước bé bị ho k thấy bé than khó thở nhưng 2 hôm nay bé bảo khó thở và hay thở gắng sức ạ. K biết có liên quan tới năm 2020 bé bin viêm VA kéo dài hay k nhưng từ tháng 7năm 2020 bé viêm VA độ 2 hành sốt tháng mấy lần và bé điều trị tới tháng 1 năm 2021 thì hết sốt và VA cũng teo nhỏ nhưng con thấy bé xuất hiện bị ho từ tháng 12 năm 2020 tới nay luôn. Con cho bé đi khám các BSi chuẩn đoán hen suyễn và cho uống montelukast 3 tháng rồi ngưng nhưng bé vẫn k đỡ ho. Và sau thời gian uống thuốc điều trị hen suyễn được 3 tháng thì con thấy bé xuất hiện bị ợ liên tục, bé hay ợ lên thức ăn đã ăn trước đó, có khi 1 tiếng đồng hồ mà bé ợ 6,7 lần và lần nào cũng kèm đồ ăn trào ngược lên miệng ạ. 1 tháng nay con thấy bé đỡ ho rất nhiều nhưng 2 ngày nay lại bị khó thở cho dù 2 hôm nay k bị ho ạ. Bé cũng dễ bị ho khi vận động nhiều, hay ho khi khóc. Ngủ hay ngáy , nghiến răng . Con rất mong được bác tư vấn con nên làm gì ạ ? Con cho bé đi viện khám rất nhiều lần ở quê con nhưng bé chỉ được đoán bệnh qua con kể chứ k có làm xét nghiệm cận lâm sàng gì cả, bsi có khuyên đưa đi Sài Gòn nhưng dịch quá con chưa biết nên đi thế nào cho an toàn. Con khẩn xin bác tư vấn giúp con,
 • Bác sĩ Lê Thị Hiền


  Chào bạn,
  Không biết bé đã được chụp xquang qua các lần thăm khám trước hay chưa? Nếu có bạn có thẻ gửi ảnh cho mình xem.
  Theo như lời kể của bạn, bé bị hen pq và đây là bệnh lý mạn tính nhé, nguyên nhân của bệnh thường là kết hợp bởi yếu tố gia đình và yếu tố môi trường sống, bạn có thể để ý hơn để tìm ra dị nguyên gây hen ở bé( vd: phấn hoa, bụi, côn trùng,…) nhằm giảm nguy cơ xuất hiện cơn hen.
  Điều trị montelukast là thuốc dự phòng hen
  Bạn hỏi về vấn đề ho kéo dài của bé thì đó là do đường hô hấp của bé kém trên nền bệnh hen suyễn , dễ nhiễm trùng gây các triệu chứng hô hấp kéo dài.
  Mong giúp được bạn!

Trả lời

Gửi trả lời

App Tdoctor dành cho bệnh nhân

App Tdoctor dành cho Bác sĩ