Bé gái nhà em hiện đang được 7 tháng tuổi, bé sinh lúc 36 tuần được 2,5kg. Ảnh dưới là chân bé của hiện tại, em không biết là chân bé có bị cong vòng kiềng hay không? và bàn chân của bé theo thói quen mỗi lần co chân lên chơi là bé hay quắp chân vào như thế này, khi không làm gì thì bình thường thì có sao không bác sĩ? Và có cần can thiệp gì không ạ? Bé hiện bú sữa mẹ hoàn toàn và bổ sung thêm canxi. Em cảm ơn bác sĩ ạ.
 • Bác sĩ Trần Nam Chung


  Chào bạn,
  với ảnh này có thể thấy là bé khá bụ bẫm, chứng tỏ được chăm sóc khá tốt và được chú ý sát sao. Tuy nhiên, còn khá sớm để khẳng định chuyện chân bé có vòng kiềng hay không. Thông thường, hệ cơ xương khớp của các bé còn phát triển và thay đổi nhiều trong 3-5 năm tới. Nếu bé không bị còi xương, được dinh dưỡng đầy đủ thì ít bị vòng kiềng. Đối với trẻ bụ bẫm, thì nguy cơ còi xương cao hơn. Đối với trẻ hay bị bế nách, cũng có nguy cơ cao hơn ảnh hưởng đến dáng chân.
  Cho nên có 2 việc bạn cần làm trong vài năm tới là:
  - Thăm khám bác sĩ nhi khoa, bác sĩ dinh dưỡng để đánh giá tình trạng còi xương và điều trị nếu cần.
  - Chăm sóc chế độ dinh dưỡng hài hòa, kết hợp cho trẻ chơi dưới ánh nắng mặt trời buổi sáng để tiếp xúc da với ánh nắng 10 - 30 phút/ngày.
  - Có thể vuốt dọc chân cho bé thoải mái và có thể hy vọng chân thẳng hơn. Tránh bế nách nhiều.
  Chúc bé ăn ngoan, chóng lớn, chân dài và thẳng nhé. Thân ái!

Trả lời

Gửi trả lời

App Tdoctor dành cho bệnh nhân

App Tdoctor dành cho Bác sĩ