Xin được các Bs tư vấn giúp. Chồng tôi bị u ác của bóng vater gđ pT2 đã mổ cắt khối tá đầu tụy được 7 tháng (GPB sau mổ ghi: Ung thư biểu mô tuyến biệt hóa vừa của bóng vater xâm nhập tới thành cơ và lớp dưới niêm mạc tá tràng. Diện cắt tụy, ống mật chủ, 2 đầu ruột kèm 11/11 hạch và túi mật không có u). Sau mổ bệnh nhân không có chỉ định điều trị hóa chất hay hóa xạ trị gì, chỉ uống men tiêu hóa, thỉnh thoảng một số thuốc về dạ dày, viêm nhiễm, gan. Hiện kết quả khám ngày 02/4/2021 nhìn chung tạm ổn, nhưng tôi chưa thực sự yên tâm với kết quả tạm ổn đó, vì chỉ số CEA sau mỗi tháng xét nghiệm đều tăng, đầu T3=11,2 đến đầu T4 lên 12,7; chụp CT có vài hạch trung thất (to nhất 12mm), vài hạch cạnh động mạch chủ (to nhất 11mm), nang nhu mô thận phải 9mm Với kết quả như trên, chồng tôi không có chỉ định điều trị gì, chỉ về theo dõi. Tôi lo lắng sự tái phát hoặc di căn sớm. Chồng tôi mổ và điều trị tại Khoa Phẫu thuật tiêu hóa Gan Mật Tụy BV Bạch Mai, chưa sang bên ung bướu. Mong được các Bs tư vấn giúp về vấn đề CEA tăng cao như vậy thì nguy cơ và tiên lượng thế nào ạ? Rất cảm ơn các Bác sĩ! (tôi xin đính kèm hình ảnh kq xét nghiệm máu gần nhất).
  • Thạc Sĩ, Bác sĩ CK2 Nguyễn Quốc Dũng


    CEA là chất chỉ điểm ung thư đường tiêu hóa( dạ dầy, đại - trực tràng..). với ung thư tụy thì có chất chỉ điểm ubg thư CA 19-9.
    Các chất chỉ điểm ung thư không quyết định được có ung thư hay không? chủ yếu là để theo dõi tái phát sau mổ và pgair kết hợp với các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác: SA, CT, MRI.. có u hay không? nreus có điều kiện thì bạn làm thêm PET CT thì đabhs giá j và tái phát sẽ tốt nhất.
    Các chất chỉ điểm ung thư phải tăngvraats cao mới có giá trị chẩn đoán và theo dõi, tiên lượng. Nếu tăng ít thì ít giá trị, bạn nhé!

Trả lời

Gửi trả lời

App Tdoctor dành cho bệnh nhân

App Tdoctor dành cho Bác sĩ