Thưa bác sĩ, mẹ em năm nay 51 tuổi 2 năm gần đây mẹ em xuất hiện tình trạng nghiến răng khó nói. Ban đầu thì chỉ nghiến khi nói chuyện nhưng gần đây ngay cả ăn uống cũng khó khăn. Đi khám nhiều nơi thì được chuẩn đoán là rối loạn thái dương hàm, rối loạn vận động hàm. Khi chụp MRI sọ não thì được chuẩn đoán là tổn thương chất trắng rải rác thuỳ trán- đính và quanh não thất bên hai bên. Bệnh tình mẹ em liệu có thể chữa trị không bác sĩ khi uống thuốc đều đặn nhưng càng ngày càng nặng. Hiện tại ngay cả ăn uống người bên cạnh có thể nghe mẹ em nghiến răng ken két. Thưa bác sĩ me em có nên tiếp tục khám ở bv Chỡ rẫy hay chuyển sang Việt Pháp ạ. Em ở Hồ Chí Minh. Em xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của bác sĩ.
 • Dưỡng Nguyễn Phước Hải    


  Chào bạn!

  Như vậy mẹ bạn bị nghiến răng, ăn uống khó khăn là do tổn thương chất trắng ở não, vùng thùy trán – đỉnh và quanh não thất bên.
  Xem: http://www.radiocr.vn/Default.aspx?pmid=&mid=0012&nid=000039&lang=vie

  Bệnh não chất trắng là một bệnh lý gây tổn thương vùng chất trắng của não bộ. Gồm nhiều dạng như viêm não chất trắng, loạn dưỡng chất trắng, nhuyễn não chất trắng.. .Đây là một tình trạng bệnh lý thần kinh trung ương nặng do nhiều nguyên nhân như thiếu oxy, thiếu máu, nhiễm trùng, chấn thương và có cả những trường hợp không tìm thấy nguyên nhân.

  Việc điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân nếu tìm được, ví dụ như viêm nhiễm thì có thể dùng thuốc kháng viêm. Tuy nhiên hiệu quả điều trị thường rất hạn chế và rất nhiều trường hợp để lại di chứng làm bệnh nhân mất chức năng. Ngoài ra bệnh lý não còn có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch làm bệnh nhân dễ mắc một số bệnh nhiễm hơn.

  Như vậy bệnh của mẹ bạn không có thể có trường hợp khá dần lên, mà sẽ càng ngày càng nặng dần đồng thời xuất hiện thêm nhiều triệu chứng mới vì không có giải pháp đặc hiệu. Mặt khác việc phục hồi chức năng cho bệnh nhân bệnh lý chất trắng cũng rất phức tạp vì triệu chứng tản mạn và tiến triển thất thường, nên rất khó khăn. Việc chữa bệnh chỉ là điều trị triệu chứng không trị được nguyên nhân nên không khỏi dứt điểm

  Tại thành phố Hồ Chí Minh, bệnh viện Chợ Rẫy và bệnh viện Việt Pháp là hai bệnh viện thuộc đầu ngành y tế và có uy tín với các thiết bị hiện đại tiên tiến, do đó sự lựa chọn khám bệnh cho mẹ bạn tại bệnh viện nào thì cũng đều khả quan như nhau.

  Chúc bạn và gia đình sức khỏe.

Trả lời

Gửi trả lời

App Tdoctor dành cho bệnh nhân

App Tdoctor dành cho Bác sĩ