Chào bác sĩ, con năm nay 20 tuổi, vào ngày 12/7 con bị mất khứu giác và được thông báo là dương tính với covid, nhưng triệu chứng của con chỉ là mất khứu giác thôi ạ, cơ thể hoàn toàn khoẻ mạnh và đến hôm nay, ngày 8/8 thì con xét nghiệm lại là âm tính nhưng khứu giác của con vẫn còn rất hạn chế, con chỉ ngửi được có một vài mùi nhưng chỉ ngửi được thoang thoáng, không biết sau khi hết covid thì khứu giác có hồi phục được không ạ, con hoang mang lắm, mong các bác sĩ sẽ phản hồi ạ, xin cảm ơn các bác sĩ!
  • Bác sĩ Nguyễn Văn Hoài Phương


    Chào em, mất khứu giác là một triệu chứng phổ biến của covid-19, khác với các tình trạng hô hấp khác (bệnh nhân bị mất khứu giác thường là do nghẹt mũi). Cơ chế mất mùi trong covid-19 vẫn chưa được nghiên cứu một cách đầy đủ, nhưng các nhà khoa học cho rằng virus đã xâm nhập vào dây thần kinh khứu giác và gây rối loạn chức năng cảm giác tại đây.
    Bệnh nhân hồi phục sau khi nhiễm covid sẽ tái tạo các tế bào thần kinh khứu giác sau 1 - 2 tuần. Một số ít có thể xảy ra lâu hơn trong vài tuần hoặc vài tháng vì 1 vùng lớn tế bào thần kinh khứu giác đã chết và do đó cần nhiều thời gian hơn để tái tạo. Vì vậy, sau khi hết giãn cách mà khứu giác vẫn không thể hồi phục lại thì bạn cần đến cơ sở y tế để khám nhé!

Bác sĩ nổi bật chuyên khoa Tai Mũi Họng Xem tất cả