xin chào bác sĩ, em bị đau lưng, đi khám tại bênh viện việt đức và lao trung ương phổi, bác sĩ kết luận e bị lao cột sống, và có áp xe bên trái đốt sống, đốt sống l4-l5 có khe hẹp nham nhở, em đã đc kê đơn theo phác đồ điều trị ngoại trú gồm 3 loại thuốc Rifampicin ,Ethambutol, Pyrazinamid và không có thuốc tiêm, e đã uống thuốc được 1 tháng, nhưng mấy ngày nay e có hiện tượng đau kéo dài ở vùng thắt lưng làm e không thể thẳng lưng đi lại được, em không đâu ở vùng xương mà đau ở vùng cơ, dùng tay ấn vào thì ko có cảm giác đau, chỉ khi em đi lại hoặc nẵm xuống xoay người mới bị đau. xin hỏi bác sĩ việc bị lao có nhất thiết phải tiêm thêm Streptomycin không ạ, và việc em đau trong thời gian dùng thuốc có phải do phản ứng của thuốc hay không, e có nên sớm đi kiểm tra lại? cảm ơn bác sĩ

Chào bạn.

Điều trị lao có phác đồ cụ thể riêng cho từng trường hợp (Xem: https://www.dieutri.vn/vanbanyte/27-9-2014/S5015/Huong-dan-chan-doan-dieu-tri-va-phong-benh-lao.htm ) . Không nhất thiết là phải dùng có Streptomycin, việc lựa chọn phác đồ là do bác sĩ trực tiếp xác định cho phù hợp nhất, bạn nên tuân thủ đầy đủ phác đồ này.

Hiện tượng đau như vậy trong thời gian dùng thuốc không phải là do dị ứng thuốc mà là diễn biến của bệnh lao cột sống có ổ áp xe. Nếu trường hợp đau nhiều, sưng đỏ lan rộng, ấn vào đau nhói hoặc đau nhiều thì bạn nên đi khám kiểm tra tại nơi đã chỉ định thuốc cho bạn. Khi đi mang theo các giấy tờ liên quan đến bệnh để bác sĩ có thể cần trong quá trình tái khám cho bạn.

Chúc bạn mạnh khỏe

Trả lời

Gửi trả lời

App Tdoctor dành cho bệnh nhân

App Tdoctor dành cho Bác sĩ