Gia đình e đang ở trong khu phong tỏa. Cả nhà sức khoe đều bình thường nhưng mẹ e thì bị tiểu đường. Bác sĩ cho e hỏi là mẹ em cần làm gì để phòng Covid-19 ạ? Nếu lỡ mẹ em bị nhiễm thì bệnh tiểu đường ảnh hưởng như thế nào tới bệnh covid ạ? Nếu nhiễm thì có cách nào chữa được không hay chữa như thế nào ạ? Sắp tới mẹ e còn đi tiêm vaccine thì có được không? Có cần lưu ý gì hay tiêm loại nào không ạ?
Do chị kia sát nhà em bị rồi nên cả nhà em lo lắm. Cảm ơn bác sĩ nhiều. Mẹ em sinh năm 1969 ạ.
  • Bác sĩ Nguyễn Văn Hoài Phương


    Chào bạn, đối với người có tiểu đường, Covid-19 có thể gây nên 1 số tác động trực tiếp, nguy cơ cao đối với sức khỏe người bệnh, cụ thể: Bệnh trầm trọng hơn do sức đề kháng giảm, thường có tiên lượng nặng hơn so với người bình thường, các biến chứng của tiểu đường làm hạn chế khả năng điều trị bệnh và việc kiểm soát đường huyết trở nên khó khăn.
    Để phòng Covid-19, người tiểu đường cần tuân thủ chế độ ăn và dùng thuốc hợp lý, duy trì hoạt động thể lực tại nhà như làm việc nhà, rửa tay sát trùng thường xuyên, tránh tụ tập đông người và tâm lý căng thẳng... Ngoài ra, việc tiêm phòng vaccine là cần thiết với người bị tiểu đường như mẹ bạn. Bạn không cần phân biệt loại vaccine nào để tránh việc chậm trễ tiêm ngừa làm nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Nếu không may bị nhiễm Covid thì người bệnh sẽ được nhập viện để điều trị theo phác đồ bạn nhé!

App Tdoctor dành cho bệnh nhân

App Tdoctor dành cho Bác sĩ