Dạ thưa bác sĩ, người thân cháu hiện nay 17 tuổi, là nam, bị hở van tim 3 lá. Gần đây thì thường xuất hiện triệu chứng hay co thắt tim, khó thở và mệt mỏi.
Cho cháu hỏi bác sĩ làm cách nào để khắc phục tình trạng này và cần có chế độ ăn uống như thế nào là phù hợp ạ?

Chào bạn.

Nếu chỉ hở van 3 lá đơn thuần mức độ nhẹ thì không có gì đáng lo ngại.
Khó thở và mệt mỏi thì phải đi khám xem nguyên nhân là gì thì mới có thể điều trị được. Nhiều khi, khó thở và mệt mỏi lại do lo âu, trầm cảm.
Bạn có thể đến Bệnh viện Thống Nhất của chúng tôi để được tư vấn chu đáo.

Chúc bạn chóng khỏe. Thân ái.

  • Dolanh Lanh


    Chào bạn. Hở van 3 lá mức độ nhẹ là triệu chứng thương gặp trên siêu âm tim ở khoáng 70-80% người bình thường,không có gì đáng lo ngại, và bạn có thể sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên hở van 3 là mức độ nặng có thể gây triệu chứng mệt và khó thở, phù chân. nếu không tìm nguyên nhân và điều trị sẽ gây suy tim phải. Trong trường hợp người thân của bạn Nam 17 tuổi, tuổi còn trẻ nếu được chẩn đoán hở van ba và có triệu chứng như bạn mô tả thì nên đi khám CK tim mạch để tìm nguyên nhân ( Có thể là do bệnh tim bẩm sinh..) để bác sĩ tư vấn điều trị cụ thể hơn. về vấn đề sinh hoạt khi đã có triệu chứng như bạn kể thì bạn nên ăn nhạt , tập luyện nhẹ nhàng và tốt nhất là đi khám CK Tim mạch sớm nhất để có được bản khám siêu âm chính xác và điều trị kịp thời. Chúc người thân của bạn mau khỏe.