“Theo lịch làm việc hằng ngày, tôi thường bắt đầu ăn trưa vào lúc 12 giờ và đánh một giấc trưa khoảng 30 phút sau đó để nạp năng lượng làm việc cho buổi chiều. Tuy nhiên, thời gian gần đây, mỗi khi thức dậy tôi thường có cảm giác đầy bụng, ợ hơi, bụng hơi chịu, phải gần cả tiếng sau mới cảm thấy khỏe. Xin hỏi hiện tượng này là gì và cách chữa ra sao?”. (Lê Nam Trung, 32 tuổi, Đà Nẵng)

Giải đáp chuyên gia: Nguyên nhân gây đầy bụng khó chịu sau giờ ăn trưa

Chào bạn!.

Vì trong thư bạn không nên chi tiết tình trạng hiện tại có bị sốt, sụt cân, đau bụng kéo dài hay nôn ói hay không nên chúng tôi rất khó đưa ra nhận định chính xác về bệnh tình hiện tại của bạn.

Với những những mô tả trên, có thể bạn đang gặp vấn đề liên quan đến dạ dày.

Nếu ngoài cảm giác đầy bụng, ợ hơi mà còn kèm theo các triệu chứng như phân xám, bạc màu; nước tiểu sậm; chán ăn, nôn ói, suy nhược cơ thể; người mệt mỏi… thì đây là triệu chứng của bệnh lý về gan.

Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét các yếu tố nguy cơ có thể gây ra tình trạng này như: ăn uống không điều độ, ăn vội, không nhai kỹ, hút nhiều thuốc lá, dùng nhiều rượu bia, áp lực công việc gây căng thẳng, tinh thần mệt mỏi… hoặc có thể là do trước khi đi ngủ bạn đã ăn quá nhiều đồ ngọt hoặc chất béo khiến bụng bị đầy hơi và khó tiêu.

Để giảm bớt tình trạng trên, bạn có thể xem xét việc giảm bớt đồ ăn mặn, lên men chua, nước uống có gas, rượu bia… Tăng cường bổ sung men tiêu hóa (thường có trong sữa chua hoặc thực phẩm tự nhiên như mầm giá), bổ sung thực phẩm giàu chất xơ trong các loại rau, củ, quả.

Nếu sau một thời gian tình trạng này vẫn không khỏi, bạn nên đến các phòng khám chuyên khoa tiêu hóa để được bác sĩ tư vấn và điều trị sớm.

Chúc bạn sớm khỏe.

Thân chào!.

Trả lời

Gửi trả lời

App Tdoctor dành cho bệnh nhân

App Tdoctor dành cho Bác sĩ