Chào bác sĩ, xin bác sĩ tư vấn giúp giùm con!
Ông con năm nay 73-74 tuổi. Có bệnh lý về tim. Vừa rồi ông con có bị nhồi máu cơ tim, và được can thiệp mạch vành(nong) lần 1, và được bác sĩ cho về nhà dưỡng sức để tiếp tục nong lần 2. Nhưng hôm qua đi khám lai theo lời bác sĩ dặn thì được thông báo là ông con bị hở van tim không nong được nữa và được cho về nhà.
Vậy bác sĩ cho con được hỏi, với tình hình ông con như vậy con co thể cứu chữa được nữa không? Con xin chân thành cám ơn!

Chào bạn.
Bạn phải cho tôi kết quả cụ thể về khám lâm sàng và siêu âm tim cũng như tổn thương hẹp động mạch vành thì mới tư vấn được.
Tuy nhiên, hở van 2 lá không hẳn là chống chỉ định của can thiệp nong và đặt stent động mạch vành.
Nêu được, đưa ông bạn đến cơ sở chuyên khoa Tim mạch, gặp bác sĩ có kinh nghiệm để xin tư vấn thêm. Nếu ở Tp. HCM thì đến Bệnh viện Thống Nhất gặp tôi hoặc các bác sỹ khoa Tim mạch cấp cứu can thiệp để tư vấn thêm.
Thân ái.

  • Dolanh Lanh


    Trả lời: Chào bạn. Ông bạn theo như bạn kể thì có thể ông bạn bị bệnh 2 thân hoặc 3 thân động mạch vành, đã bị nhồi máu cơ tim, các bác sĩ chỉ can thiệp nhánh động mạch vành thủ phạm vì can thiệp hai nhánh một lúc thì nguy cơ xảy ra biến cố cao hơn. Ông bạn được chỉ định can thiệp mạch vành thì 2, tuy nhiên tình trang hở van tim ( bạn ko nói rõ là van nào và mức độ hở , nguyên nhân cũng như ảnh hưởng lên chức năng tim như thê nào) không phải là chống chỉ định của can thiệp mạch vành. Nếu tình trạng hở van tim nặng là do nguyên nhân đứt dây chằng biến cố của lần NMCT trước cộng với tổn thương mạch vành nặng thì giải pháp can thiệp lại được cân nhắc, bới lúc đó bác sĩ sẽ chọn phương pháp phẫu thuật sẽ có lơi hơn. Nếu được bạn có thể cung cấp thêm thông tin về hình ảnh chụp mạch lần trước và phiếu siêu âm tim gần nhất, có được thông tin thêm chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể hơn.

App Tdoctor dành cho bệnh nhân

App Tdoctor dành cho Bác sĩ