Chào bác sỹ,

Em bé nhà em được 6 tháng 23 ngày và em có 2 thắc mắc dưới đây nhờ bsy tư vấn giúp em:
1. Bé bị viêm tai giữa. Em có cho bé đi khám ở phòng khám tai mũi họng và được bsi kê cho thuốc COLEGIS uống 5 ngày sau ăn, mỗi ngày 2 lần/sau ăn 10p. Tuy nhiên, tờ HDSD lại chống chỉ định cho trẻ sơ sinh và phụ nữ cho con bú => Tức là bé nhà em chưa được sd thuốc này. Hơn nữa, chỉ có liều lượng cho bé từ 2 tuổi trở lên.
Đặc biệt, các td phụ rất là “đáng sợ” cho trẻ sơ sinh.
Vậy thuốc này có an toàn cho bé 6+ tháng không ạ?
Em đang phân vân có cho bé uống không? Vì bé bị cũng lâu rồi và có khi phải đặt ống thông tai. Vì không muốn đụng đến màng nhĩ của cháu nên mới pải uống thuốc kháng sinh ạ.
2. Bé có 1 cái mụn trên lông mày đã 1 tháng nay. Ban đầu chỉ như cái nốt ruồi thịt k thấy gì tấy hay sưng. Mấy hôm gần đây bắt đầu sưng đỏ nhưng mãi k thấy nhân/mủ trắng. Em có hỏi rất nhiều người và các mẹ có con đã từng đi trích mụn thì đều bảo khi nào thấy mụn trắng thì mới nặn/trích ra được). Mà em thấy bé bị cả tháng trời lâu quá rồi thì tiếp tục theo dõi hay có biện pháp nào không ạ?

Rất mong bsy hồi đáp.
Em cảm ơn.
  • Bác sĩ CK1 Lê Ngọc Hồng Hạnh


    Chào bạn, thuốc này chỉ có tác dụng chống viêm ngứa và tính anh toàn khá cao, ít tác dụng phụ. khuyến cáo sử dụng cho trẻ trên 2 tuổi tuy nhiên đôi khi bác sĩ sẽ chỉnh liều một chút để có thể sử dụng cho trẻ nhỏ tuổi hơn. để an toàn thì bạn đến gặp lại bác sĩ cũ để hỏi thêm và đổi thuốc nếu cần. có thuốc thay thế cho độ tuổi từ 6 tháng trở lên. còn về nốt sưng đỏ ở chân mày thì không nên sờ chạm nhiều cũng không nên lấy nhân ra. để theo dõi tự nhiên thôi.

cám ơn bác sĩ hạnh nhiều nha. bác có phòng khám ngoài ko?