Chào bác sĩ, tôi năm nay 59 tuổi. Tôi đi khám ở bệnh viện Tim Hà Nội và được bác sĩ chỉ định là phải đặt stent mạch vành. Tôi chưa hiểu về phương pháp này nên muốn hỏi bác sĩ đặt stent mạch vành là gì và đặt stent có nguy hiểm không? Mong sớm nhận được câu trả lời của bác sĩ.
  • Dolanh Lanh


    Chào bác
    Đặt stent động mạch là một biện pháp can thiệp ở tim, giúp giải quyết tắc nghẽn của động mạch vành, làm giảm đau thắt ngực và điều trị nhồi máu cơ tim.Đặt stent động mạch là một biện pháp can thiệp tim tiên tiến kỹ thuật cao. Khác với các phẫu thuật bắc cầu động mạch vành, đặt stent được xem là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, bởi nó được thực hiện một cách đơn giản, an toàn mà không phải mổ phanh.Stent động mạch vành là những khung lưới kim loại nhỏ được đưa vào trong lòng mạch vành, nhằm mục đích mở rộng lòng mạch bị hẹp và giữ nó không hẹp lại.Bác đã khám ở BV tim Hà Nôi và được chỉ định đặt stent Động mạch vành có nghĩa là mạch vành(mạch máu nuôi tim) của bác đã bị hẹp có ý nghĩa và cần được can thiệp để cho mạch vành ko bị hẹp . Bấc sĩ sẽ đưa dụng cụ can thiệp qua đường động mạch đùi hoặc động mạch quay đến mạch vành , sau đó dùng quả bóng nong lòng mạch vành của bác ra và sau đó sẽ đặt một stent vào vị trí mạch vành tắc đề làm giá đỡ cho mạch vành ko bị hẹp lại- thủ thuật sẽ thuận lợi nếu sau đặt stent dòng máu chảy qua mạch vành lưu thông tốt và bác sẽ cảm thấy hết những cơn đau ngực sau đó.
    Có hai biến chứng có thể sảy ra khi đặt stent là có thể tái hẹp và tắc lại stent do huyết khối, để khắc phục biến chứng này bác sẽ được kê đơn thuốc chống kết tập tiểu cầu uống sau đó, thời gian phụ thuộc vào loại stent bác được đặt. Phương pháp này đã được sử dụng rất nhiều tại Việt Nam và mang lại lợi ích rất lớn cho các bệnh nhân bị bênh mạch vành và tỷ lệ tai biến biến chứng là ko cao. Chúc bác đặt stent thuận lợi và thành công.

Trả lời

Gửi trả lời

App Tdoctor dành cho bệnh nhân

App Tdoctor dành cho Bác sĩ