Tôi năm nay 47 tuổi bị tiểu đường đã nhiều năm nay. Hiện tại tôi đang là F0 bệnh Covid-19 đang điều trị tại nhà. Tôi tìm hiểu thì thấy những người có bệnh nền như tôi thì rất dễ bị nặng và tử vong. Tôi đang rất lo lắng. vậy bác sĩ cho tôi hỏi một số câu sau:
1. Tôi cần phải làm gì để tự chữa COVID? Tôi đã được hướng dẫn nhưng là chung cho mọi người, tôi muốn được hướng dẫn cụ thể hơn cho người có bệnh tiểu đường như tôi.
2. Hiện tại, tôi đã bệnh ngày thứ 7, tôi rất mệt mỏi, đau cơ và vai rất nhiều, ăn cơm thì không có cảm giác, cứ như đang nhai giấy. Tôi cũng đau họng và nóng sốt rất thất thương. Mấy ngày qua, ngoài trừ uống thuốc như hướng dẫn của y tế thì tôi vẫn duy trì uống thuốc tiểu đường của tôi, không biết uống 2 loại này cùng một lúc có bị gì không?
3. Phường tôi đang cho tiêm vắc xin. Tôi muốn tiêm vắc xin nhưng đã bị nhiễm bệnh rồi thì có tiêm được nữa không?
Tôi rất mong bác sĩ giải đáp. Cảm ơn bác sĩ.
  • Bác sĩ Nguyễn Văn Hoài Phương


    Chào bác, đối với người bệnh tiểu đường thì Covid-19 có thể gây nên 1 số tác động trực tiếp, nguy cơ cao đối với sức khỏe người bệnh, cụ thể: Bệnh trầm trọng hơn do sức đề kháng giảm, thường có tiên lượng nặng hơn so với người bình thường, các biến chứng của tiểu đường làm hạn chế khả năng điều trị bệnh và việc kiểm soát đường huyết trở nên khó khăn.
    Để phòng Covid-19, việc tiêm phòng vắc xin là cần thiết với người bị tiểu đường. Nhưng hiện tại bác đã là F0 nên không cần tiêm vắc xin vì khi nhiễm Covid đã tạo kháng thể miễn dịch rồi. Bác cần báo với nhân viên y tế đang theo dõi về tình trạng tiểu đường của bác để có sự điều chỉnh hoặc dặn dò hợp lý trong việc uống thuốc. Bên cạnh đó, bác cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và bổ sung các vitamin như vitamin B, C, kẽm,... để tăng sức đề kháng nhé. Chúc bác mau khoẻ!

Trả lời

Gửi trả lời

App Tdoctor dành cho bệnh nhân

App Tdoctor dành cho Bác sĩ