Bác sĩ cho em hỏi em bị rối loạn kinh nguyệt đi khám phụ khoa thì thử máu nồng độ prolactin trong máu 1090 và chụp MRI thì kết luận là bị U Tuyến yên với u 6x5mm (microadenomas)- kết luận của bsi. bs phụ khoa có kê đơn cho em uống thuốc Dostinex.
Bsi cho em hỏi như vậy là u của em thuộc vào to hay nhỏ. Có nên thăm khám bsi chuyên khoa sọ không? Em đọc trên mạng thấy ng ta thường bảo mổ để trị tận gốc. Nếu mổ thì có nhiều biến trứng về sau hay k? Và mổ ở đâu là tốt nhất?
Bác sĩ giúp em vì em đang mong khỏi bệnh nhanh và có em bé ạ. Em cảm ơn

Chào bạn.

U tuyến yên có 2 dạng microadenoma (< 10 mm) và macroadenoma (> 10 mm), u của bạn là microadenoma tức là loại nhỏ (dưới 10 mm). Bạn đang được dùng thuốc Dostinex là thuốc ức chế tiết ra prolactin (Xem: http://thuochiemonline.com/thuoc-dostinex-cabergoline/ )

Bạn cần theo dõi sự tiến triển của khối u bằng định kỳ (6 tháng đến 1 năm) chụp MRI xác định kích thước khối u để có thể có chỉ định can thiệp phẫu thuật cắt bỏ khối u tuyến yên nếu thấy cần thiết và định lượng nồng độ Prolactin, chú ý biểu hiện mờ mắt, nhức đầu do khối u tuyến yên to gây chèn ép thần kinh thị giác,....

Nếu có chỉ định mổ thì có thể bạn nên lựa chọn mổ ở khoa phẫu thuật thần kinh bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội, có thể sử dụng bằng dao gamma quay, không xâm lấn mở hộp sọ.

Chúc bạn mạnh khỏe

App Tdoctor dành cho bệnh nhân

App Tdoctor dành cho Bác sĩ