mong các bs tư vấn giúp em với ạ cách đây 10 hôm bố em có mổ cắt uh trực tràng nhưng lúc đag mổ khối u to quá nên ko cắt đc mà chỉ làm hmnt thôi và được suất viện đợi khẻo mấy đi xạ trị cho khối u bé lại ..nhưng hôm nay em thấy bố em bảo hậu môn có ra 1 ít phân như vậy có sao ko ạ tại sao khi làm hmnt rồi mà phân vẫn ra đường cũ ạ và bố em kết quả mri là t3n1mx như vậy có nặng ko ạ em cám ơn
  • Bác sĩ, Thạc sĩ Nguyễn Xuân Mười


    Trong trường hợp như của bố bạn, thường bs phẫu thuật sẽ tạo hậu môn nhân tạo đại tràng sigma (hậu môn nhân tạo mở ra bên trái, chỗ mở đại tràng khâu đính ra thành bụng phía trên khối u!
    -Có thể mở Hậu môn nhân tạo kiểu quai: Kiểu hậu môn nhân tạo này tạo một lỗ cho phân thoát ra trong khi đại tràng vẫn còn nối với trực tràng. Và hệ quả là thi thoảng vẫn có phân hoặc khí đi qua trực tràng, gây buồn đi ngoài nên người bệnh có thể rặn ra phân.
    - Có thể đóng mỏm đóng phía trên u, và đưa đầu trên đại tràng ra thành bụng, phân qua hậu môn nhân tạo (tôi nghĩ khả năng bố bạn được làm hậu môn nhân tạo như thế này). Tuy nhiên trong trường hợp này, phần đại tràng sigma còn lại và trực tràng phía dưới tiết nhày (chủ yếu là đại tràng sigma), cả lượng dịch do u hay chảy máu âm ỉ từ u, sau đó trực tràng tái hấp thu nước, lượng nhày đó tích tụ lại, dần dần đầy trực tràng và người bệnh có thể rặn ra phân!

Trả lời

Gửi trả lời

App Tdoctor dành cho bệnh nhân

App Tdoctor dành cho Bác sĩ