Kiểm tra sức khoẻ

Kiểm tra Huyết áp_CÔNG CỤ TÍNH HUYẾT ÁP ONLINE

2021-11-16 16:48:20

Nếu gần đây bạn đã kiểm tra huyết áp của mình và biết những số trên và số dưới của mình, chúng tôi khuyên bạn nên nhập các số vào ô bên dưới và ngay lập tức biết được nó là bình thường hay bất thường. Máy tính sẽ so sánh huyết áp của bạn với huyết áp giới hạn bình thường cho nhóm tuổi của bạn và phát hiện xem có bất thường nào không. Kết quả cuối cùng sẽ giúp bạn hiểu tại sao điều quan trọng là phải thường xuyên theo dõi các chỉ số huyết áp và đưa ra một số lời khuyên về cách duy trì huyết áp bình thường. 

Kiểm tra Huyết áp_CÔNG CỤ TÍNH HUYẾT ÁP ONLINE Kiểm tra Huyết áp_CÔNG CỤ TÍNH HUYẾT ÁP ONLINE

Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ (AHA) và các tổ chức y tế khác khuyến cáo những người bị cao huyết áp hoặc tăng huyết áp nên tự theo dõi huyết áp tại nhà. Giám sát tại nhà dễ dàng tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc đồng thời tránh được tăng huyết áp áo choàng trắng. 

Huyết áp là một “đại diện toán học” của hai loại áp lực. Số trên (tâm thu) là lực tác động lên thành động mạch khi tim đập và số dưới (tâm trương) là lực tác dụng vào thành giữa hai nhịp đập của tim (tức là khi tim đang thả lỏng). Huyết áp trong khoảng 110/70 đến 120/80 được coi là bình thường. 

Chỉ số Huyết Áp

Nhập chi tiết chỉ số của bạn
Giới tính * Nam giới    Nữ giới
Tuổi * (15-80 tuổi)
Huyết áp tâm thu (Số trên) /
Áp suất tâm trương (Số dưới) *
/ (mm Hg)
Bạn có đang dùng thuốc huyết áp nào không? * Có   Không

Lưu ý: Bảng tính trên chỉ dùng cho những người trên 15 tuổi.

Lưu ý khi đo huyết áp

Các lần đo trên được thực hiện khi một người ở trong trạng nghỉ ngơi thư giãn. Các lần kiểm tra phải được lặp lại vào các khoảng thời gian khác nhau trong ngày hoặc trong một vài ngày cho đến khi đạt được các giá trị tương tự một cách nhất quán. Nên tránh đo ngay sau khi tập thể dục hoặc sau bữa ăn, vì huyết áp có thể tăng cao vào những thời điểm này.

Hãy coi chừng Hội chứng Áo choàng trắng, đó là tình trạng một số người huyết áp cao ở các phòng khám bác sĩ nhưng lại bình thường khi ở nhà. Điều này có thể là do lo lắng và căng thẳng. Hội chứng áo choàng trắng có thể dẫn đến chẩn đoán sai và điều trị không cần thiết.

Hãy nhớ rằng, điều quan trọng là phải đo huyết áp đúng cách để kiểm soát bệnh tăng huyết áp và điều này có thể yêu cầu nhiều hơn một lần đo với kích thước vòng băng huyết áp phù hợp, vị trí chính xác của nó trên cánh tay, giữ yên và tránh đồ uống hoặc hút thuốc có chứa cafein. Cả đo huyết áp bằng tay hay tự động đều cần có những biện pháp phòng ngừa như nhau.

Theo dõi huyết áp tại nhà

Cao huyết áp là một căn bệnh thầm lặng và là nguyên nhân chính gây tử vong. Nó có thể không có triệu chứng hoặc các chỉ số rất tinh tế như lo lắng, đổ mồ hôi nhiều, đánh trống ngực, mệt mỏi, chóng mặt hoặc ù tai. Theo dõi huyết áp tại nhà có thể ngăn ngừa các biến chứng như đau tim và đột quỵ liên quan đến cao huyết áp. Các thiết bị đo huyết áp tại nhà thường sử dụng bao đo huyết áp và phần máy đo. Bạn nên mua một cái được công nhận bởi một hiệp hội y tế uy tín. Các hướng dẫn sau đây có thể giúp bạn theo dõi huyết áp tại nhà.

 • Chuẩn bị cho việc đo – Tránh đồ uống có caffein và hút thuốc. Làm trống bàng quang của bạn và bạn không nên tập thể dục ít nhất 30 phút trước khi đọc. Cũng tránh nhìn vào điện thoại di động hoặc xem TV trong khi đo.
 • Thời gian đo -  Đo vào cùng một thời điểm hàng ngày – vào buổi sáng hoặc buổi tối hoặc cả hai thời điểm.
 • Giữ yên khi đo – nghỉ ngơi trong 5 phút trước khi đo và giữ yên vì cử động có thể ảnh hưởng đến việc đo.
 • Thực hiện đúng tư thế bằng cách ngồi đúng cách – Ngồi trên ghế ăn thay vì ghế sofa với lưng thẳng và có tựa. Giữ bàn chân của bạn phẳng trên sàn không bắt chéo. Khuỷu tay của bạn phẳng trên bàn và băng đo phải ở vị trí ngang ngực của bạn sao cho nó nằm bằng mức với tim của bạn.
 • Cánh tay trần để đo  - Quấn băng đo huyết áp vào cánh tay trần, nên cởi áo sơ mi hoặc kéo tay áo lên.
 • Chọn vòng băng đo phù hợp và quấn băng – Tùy thuộc vào kích thước cánh tay của bạn, bạn có thể chọn giữa vòng băng nhỏ, vừa, và lớn. Tốt nhất bạn nên hỏi điều dưỡng hoặc bác sĩ kích thước vòng băng phù hợp nhất với cánh tay của bạn. Vòng bít phải được quấn vừa khít quanh cánh tay của bạn và rộng bằng hai ngón tay trên khuỷu tay của bạn.
 • Số lần đo – Hãy dành hai đến ba lần đo cách nhau ít nhất một đến hai phút. Sử dụng cùng một cánh tay mỗi ngày.
 • Đo vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Điều quan trọng là phải đo các lần vào cùng một thời điểm mỗi ngày, chẳng hạn như buổi sáng và buổi tối. Tốt nhất là bạn nên đo các kết quả hàng ngày trong một tuần và ghi lại tất cả. Hãy đưa nó cho bác sĩ hoặc điều dưỡng của bạn trong lần khám tiếp theo

Nếu còn bật cứ thắc mắc gì hãy đặt câu hỏi miễn phí cho bác sĩ của chúng tôi tại đây

 • TDOCTOR: 90076
  Trưởng khoa khoa nội tổng quát tại Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long
  Địa chỉ: Vĩnh Long
  Nơi công tác: Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và Bệnh viên nhân dân 115

  Giờ làm việc: 24h/7

  20000 Vnđ/Phút

 • 0 bình luận

  Gửi ý kiến bình luận
  Xem thêm
  Rất hữu ích Rất hữu ích
  Hữu ích Hữu ích
  Bình thường Bình thường

  Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

  hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
  Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
  Trân trọng.