Bạn Cần Biết

NHIỄM KHUẨN NIỆU/ NHIỄM TRÙNG TIỂU/ VIÊM ĐƯỜNG TIẾT NIỆU

2021-04-22 21:45:13

Nhiễm trùng đường tiết niệu (Urinary Tract Infection – UTI) hay viêm đường tiết niệu do vi khuẩn là một bệnh nhiễm trùng ở bất kỳ phần nào trong hệ thống tiết niệu, bao gồm thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng liên quan đến đường tiết niệu dưới – bàng quang và niệu đạo.

NHIỄM KHUẨN NIỆU/ NHIỄM TRÙNG TIỂU/ VIÊM ĐƯỜNG TIẾT NIỆU NHIỄM KHUẨN NIỆU/ NHIỄM TRÙNG TIỂU/ VIÊM ĐƯỜNG TIẾT NIỆU
Phụ nữ có nguy cơ mắc UTI cao hơn nam giới. Nhiễm trùng giới hạn ở bàng quang có thể gây đau đớn và khó chịu. Tuy nhiên, hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra nếu nhiễm trùng tiểu đến thận.
Các bác sĩ thường điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu bằng kháng sinh. Nhưng bạn có thể thực hiện các biện pháp để dự phòng không bị nhiễm trùng tiểu ngay từ đầu.
Khái niệm viêm đường tiết niệu bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu, ngoài ra còn có viêm đường tiết niệu do nguyên nhân khác như thuốc, hóa chất, vật lý, tia xạ… Nhiễm trùng đường tiết niệu do vi khuẩn đặc hiệu như lao, lậu…sẽ được trình bày ở bài riêng.
NGUYÊN NHÂN
Nhiễm trùng đường tiết niệu thường xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu qua niệu đạo và bắt đầu nhân lên trong bàng quang. Mặc dù hệ thống tiết niệu được thiết kế để ngăn chặn những kẻ xâm nhập siêu nhỏ như vậy, tuy nhiên những nơi này đôi khi không chống được sự xâm nhập vi khuẩn. Khi điều đó xảy ra, vi khuẩn có thể giữ và phát triển thành một bệnh nhiễm trùng đầy đủ trong đường tiết niệu.
UTI xảy ra chủ yếu ở phụ nữ và ảnh hưởng đến bàng quang và niệu đạo.
Nhiễm trùng bàng quang (cystitis – Infection of the bladder). Loại UTI này thường được gây ra bởi Escherichia coli (E. coli), một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong đường tiêu hóa (GI – Gastrointestinal). Đôi khi cũng tìm thấy các loại vi khuẩn khác.
Quan hệ tình dục có thể dẫn đến viêm bàng quang. Tất cả phụ nữ có nguy cơ bị viêm bàng quang vì giải phẫu vùng chậu phụ nữ có khoảng cách ngắn từ niệu đạo đến hậu môn và lỗ niệu đạo đến bàng quang.
Nhiễm trùng niệu đạo ( urethral infection). Loại UTI này có thể xảy ra khi vi khuẩn GI lây lan từ hậu môn đến niệu đạo. Ngoài ra, do niệu đạo nữ gần với âm đạo, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như herpes, lậu, chlamydia và mycoplasma, có thể gây viêm niệu đạo.
Nhiễm trùng thận – viêm thận bể thận (pyelonephritis) thường là tổn thương nặng trong nhiễm trùng đường tiết niệu. Vi khuẩn đến thận, bể thận có thể do đường ngược dòng từ bàng quang theo niệu quản đi lên hoặc đến thận qua đường máu. Viêm thận bể thận cấp thường có kết hợp với các nguyên nhân gây tắc nghẽn đường niệu như sỏi thận, sỏi niệu quản, ứ nước thận do các nguyên nhân khác. Viêm thận bể thận cấp tính nếu không điều trị kịp thời có thể chuyển thành nhiễm khuẩn huyết, tái diễn thì thành viêm thận bể thận mạn tính, tổn thương thận không hồi phục.
YẾU TỐ NGUY CƠ
Nhiễm trùng đường tiết niệu phổ biến ở phụ nữ, và nhiều phụ nữ trải qua nhiều hơn một lần nhiễm trùng trong suốt cuộc đời của họ. Các yếu tố nguy cơ cụ thể đối với phụ nữ mắc UTI bao gồm:
Giải phẫu nữ. Một người phụ nữ có niệu đạo ngắn hơn đàn ông, dẫn đến rút ngắn khoảng cách mà vi khuẩn phải di chuyển để đến bàng quang.
Hoạt động tình dục. Phụ nữ hoạt động tình dục có xu hướng nhiễm trùng tiểu nhiều hơn phụ nữ không hoạt động tình dục. Có một đối tác tình dục mới cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu (kể cả các bệnh nhiễm trùng đặc hiệu lây qua đường tình dục.).
Một số loại biện pháp tránh thai. Phụ nữ sử dụng màng chắn để tránh thai có thể có nguy cơ cao, cũng như phụ nữ sử dụng chất diệt tinh trùng có tỷ lệ nhiễm khuẩn niệu cao.
Mãn kinh. Sau khi mãn kinh, sự suy giảm estrogen lưu thông gây ra những thay đổi trong đường tiết niệu khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn.
Các yếu tố nguy cơ khác của UTI bao gồm:
Bất thường đường tiết niệu. Trẻ sinh ra có bất thường đường tiết niệu không cho phép nước tiểu rời khỏi cơ thể bình thường hoặc khiến nước tiểu chảy ngược vào niệu đạo có nguy cơ nhiễm trùng tiểu.
Tắc nghẽn trong đường tiết niệu. Sỏi thận hoặc tuyến tiền liệt mở rộng có thể giữ nước tiểu trong bàng quang và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiểu.
Suy giảm miễn dịch. Bệnh tiểu đường và các bệnh khác làm suy yếu hệ thống miễn dịch – bảo vệ cơ thể chống lại vi trùng – có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiểu.
Sử dụng ống thông. Những người không thể tự đi tiểu và sử dụng ống (ống thông tiểu) để đi tiểu có nguy cơ nhiễm trùng tiểu. Điều này có thể bao gồm những người nhập viện, những người có vấn đề về thần kinh khiến khó kiểm soát khả năng đi tiểu và những người bị liệt.
Đặt lịch khám bệnh online với bác sĩ Trần Hoài Nam - công tác tại bệnh viện quân đội 175

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.