Slogan:           “Trái tim khỏe của bạn - Hạnh phúc của chúng tôi”

Tên đơn vị: Khoa Can thiệp tim mạch, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Quân y 103.

Lịch sử hình thành:

Với bề dầy kinh nghiệm hơn 15 năm thực hiện các kỹ thuật can thiệp Tim mạch (từ  tháng 7 năm 2005). Khoa Can thiệp tim mạch đã khẳng định vị trí của mình với hơn 1000 các kỹ thuật can thiệp các loại/năm, trong đó gần 200 ca can thiệp cấp cứu.

Cơ cấu tổ chức - nhân sự:

Tổng số cán bộ nhân viên tại khoa Can thiệp tim mạch là 13 cán bộ, trong đó:

- Trưởng khoa: TS, BS. Trần Đức Hùng

- Điều dưỡng trưởng: Cử nhân Điều dưỡng Nguyễn Bình Triệu

- Tổng số 05 bác sĩ, trong đó: 01 tiến sĩ, 02 thạc sĩ, 02 Bác sĩ Chuyên khoa cấp 1.

 1. Tiến sĩ. Bác sĩ. Trần Đức Hùng

        

 1. Thạc sĩ. Bác sĩ CK1. Trịnh Quốc Hưng

       

 1. Thạc sĩ. Bác sĩ. Vũ Minh Phúc
 2. Bác sĩ nội trú, Bác sĩ CK1. Hoàng Văn Quân

        

 

 

Bác sĩ nội trú, Bác sĩ CK1. Nguyễn Văn Sơn 

 

 

08 Điều dưỡng, Kỹ thuật viên có trình độ cử nhân.

Cơ sở vật chất - trang thiết bị kỹ thuật:

Khoa Can thiệp tim mạch được trang bị nhiều trang thiết bị hiện đại, gồm:

- Phòng chụp mạch 2 bình diện của hãng GE (Hoa Kỳ).

- Máy siêu âm mạch máu 3D (Philips EPIQ Elite).

- Máy siêu âm sách tay (GE) phục vụ chọc mạch máu.

- Máy đốt laser điều trị suy tĩnh mạch nông.

- Máy đốt laser thẩm mỹ.

- Máy đo độ cứng động mạch, chỉ số ABI.

- Máy monitor theo dõi đa thông số.

Thông tin liên hệ: Khoa Can thiệp tim mạch, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Quân y 103, 261 Phùng Hưng, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0974997122     

Email: [email protected]

Facebook: Can Thiệp Tim Mạch

Fanpage: Khoa Can thiệp Tim mạch - Bệnh viện Quân y 103

* Chức năng nhiệm vụ:

- Công tác điều trị

+ Điều trị nội khoa các bệnh lý tim mạch: bệnh động mạch vành, bệnh động mạch chủ, động mạch thận, chi, các bệnh lý tĩnh mạch, bệnh tim bẩm sinh, bệnh van tim, tăng huyết áp, suy tim…

+ Chẩn đoán các bệnh lý tim mạch bằng các thủ thuật xâm nhập: chụp động mạch vành, thông tim, sinh thiết nội mạc cơ tim, chụp máu ngoại biên…

+ Điều trị can thiệp các bệnh lý tim mạch: can thiệp đặt stent động mạch vành, đặt stent graft động mạch chủ, đặt stent động mạch thận, động mạch chi. Điều trị bệnh tim bẩm sinh (đóng thông liên nhĩ, thông liên thất, ống động mạch, nong van động mạch phổi), nong van hai lá. Điều trị bệnh lý tĩnh mạch: đặt lưới lọc (Filter) tĩnh mạch chủ phòng ngừa thuyên tắc phổi, đặt stent tĩnh mạch sâu, điều trị suy giãn tĩnh mạch nông bằng Laser, RF, tiêm xơ, keo sinh học, điều trị thẩm mỹ giãn tĩnh mạch mạng nhện bằng Laser.

- Công tác đào tạo:

+ Đội ngũ nhân viên được đào tạo liên tục trong và ngoài nước.

+ Khoa cùng Bộ môn - Trung tâm tham gia công tác đào tạo tiến sĩ, BS CKII, BS CKI, thạc sĩ chuyên ngành Nội tim mạch, Nội chung, bác sĩ dài hạn Quân, Dân y.

+ Đào tạo liên tục, cấp chứng chỉ can thiệp: can thiệp động mạch vành, can thiệp động mạch ngoại vi, can thiệp tĩnh mạch, điều trị suy tĩnh mạch bằng Laser/RF cho các bác sĩ, điều dưỡng các Bệnh viện trong và ngoài Quân đội.

- Nghiên cứu khoa học:

Thực hiện hướng dẫn đề tài nghiên cứu các cấp chuyên ngành tim mạch.

* Kỹ thuật mũi nhọn:

+ Can thiệp cấp cứu 24/24 giờ.

+ Chụp và can thiệp mạch vành thường quy.

+ Đặt stent graft động mạch chủ ngực, bụng.

+ Can thiệp động mạch thận, thân tạng.

+ Chụp và can thiệp bệnh động mạch chi.

+ Điều trị suy tĩnh mạch nông bằng: Laser, RF, keo sinh học, tiêm xơ.

+ Điều trị thẩm mỹ giãn tĩnh mạch mạng nhện bằng Laser.

+ Đặt lưới lọc (Filter) tĩnh mạch chủ dưới phòng ngừa thuyên tắc phổi.

+ Đặt stent tĩnh mạch sâu.

+ Điều trị bệnh tim bẩm sinh: đóng thông liên nhĩ, thông liên thất, còn ống động mạch, nong van động mạch phổi.

+ Nong van 2 lá bằng bóng qua da.

+ Sinh thiết nội mạc cơ tim.

- Tư vấn về các bệnh lý tim mạch.

Khoa hoạt động 24/7. vào đây để gởi câu hỏi trực tiếp nha

Bệnh viện Quân y 103 cấp cứu, điều trị thành công 2 bệnh nhân sốc tim do nhồi máu cơ tim nặng

 

Từ ngày 26/2/2021 đến ngày 15/3/2021các bác sỹ Khoa can thiệp Tim mạch, Khoa Hồi sức nội(A27) Bệnh viện Quân y 103, Khoa Tim mạch, Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Vân Đình đã tiến hành cấp cứu và điều trị thành công cho 2 bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nặng có biến chứng nhịp chậm, ngừng tim và tụt huyết áp sốc tim.

 Bệnh nhân thứ nhất là Nguyễn Xuân Th. 65 tuổi, vào viện ngày 25/2/2021; bệnh nhân thứ hai Nguyễn Sỹ C. 82 tuổi vào viện ngày 3/3/2021.Cả hai đều xuất hiện triệu chứng đau ngực sau đó mất ý thức được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Vân Đình. Bác sỹ Dương Tuấn Thành trưởng khoa nội Tim mạch và bác sỹ Nguyễn Như Nhị trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện đa khoa Vân Đình là những bác sỹ tiếp cận và cấp cứu đầu tiên cho biết “Cả 2 bệnh nhân này vào viện đều trong tình trạng nguy kịch: mất ý thức, suy hô hấp, huyết áp tụt 70/40 mmHg, nhanh thất, rung thất nhiều lần, nhịp tim rất chậm, có lúc còn 20 lần/phút. Chúng tôi đã nhanh chóng tiến hành hồi sức tim phổi: đặt nội khí quản thở máy, sốc điện, sử dụng các thuốc vận mạch để nâng huyết áp và duy trì nhịp tim, sau đó được chuyển thẳng bệnh nhân lên Bệnh viện Quân y 103, vừa vận chuyển vừa tiếp tục hồi sức tích cực”.

 Tại Khoa Hồi sức nội, Bệnh viện Quân y 103 hai bệnh nhân trong tình trạng rất nặng, bóp bóng qua nội khí quản, nhịp tim chỉ ở mức 30-40/phút, huyết áp thấp 70-80/50mmHg, mặc dù đang dùng 4 thuốc vận mạch với liều rất cao. Bs CKII Bùi Thanh Tiến – Trưởng khoa Hồi sức nội, Bệnh viện Quân Y 103 cho biết: “Sau khi tiếp nhận 2 ca đặc biệt này, phát hiện bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nặng có biến chứng rối loạn nhịp và sốc tim, chúng tôi đã tiến hành hồi sức nội khoa chuyên sâu, cùng với Khoa Can thiệp Tim mạch đã tiến hành đặt máy tạo nhịp và can thiệp đặt giá đỡ (stent) cho động mạch vành bị tắc. Sau khi hồi sức tích cực 1 tuần, cả 2 bệnh nhân đã cai được thở máy, cắt được các thuốc vận mạch, mạch, huyêt áp ổn định nên được chuyển về khoa Can thiệp Tim mạch tiếp tục điều trị”. Bác sỹ Tiến cũng chia sẻ thêm: đối với những ca nhồi máu cơ tim có sốc tim như thế này tỷ lệ tử vong rất cao, có thể trên 90%. Hiệu quả điều trị phụ thuộc rất nhiều vào khả năng chẩn đoán, xử trí cấp cứu, hồi sức nhanh và chính xác của tuyến trước, cũng như thời gian từ khi bị bệnh tới khi được làm các kỹ thuật Tim mạch chuyên sâu.

 Khi được hỏi TS, Bác sĩ Trần Đức Hùng -Trưởng khoa Can thiệp Tim mạch – Bệnh viện Quân Y 103 cho biết thêm: ‘‘Trong những năm gần đây, tỷ lệ cấp cứu thành công cho những ca bệnh Tim mạch nặng ở Bệnh viện chúng tôi tăng lên rõ rệt, có nhiều nguyên nhân nhưng một trong số đó là chúng tôi đã có khoa Hồi sức Nội riêng biệt cho các bệnh nhân và quan trọng hơn là chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ, tin tưởng chuyên môn lẫn nhau giữa các chuyên ngành Tim mạch và Hồi sức trong bệnh viện và đặc biệt là giữa 2 Bệnh viện Đa khoa Vân Đình và Bệnh viện Quân y 103. Chúng tôi đã thành lập một nhóm các bác sỹ Hồi sức, Tim mạch, sử dụng ứng dụng Zalo trên điện thoại để phục vụ chuyên môn nên khi bệnh nhân vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Vân Đình thì các bác sỹ Hồi sức và Tim mạch tại bệnh viện Quân y 103 đã biết và đã chuẩn bị mọi phương tiện để sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân. Do vậy, các tuyến có thể hỗ trợ bổ sung kiến thức, kỹ năng trong thực hành cũng như rút ngắn được thời gian chẩn đoán giúp tiếp cận điều trị nhanh chóng kịp thời”.

 Với sự nỗ lực của tập thể các y bác sỹ của khoa Nội Tim mạch, Hồi sức cấp cứu Bệnh viện đa khoa Vân Đình, Khoa Hồi sức nội, Can thiệp Tim mạch, Bệnh viện Quân y 103 và sự chăm sóc của người thân thì sau hơn 10 ngày điều trị, sức khỏe của cả hai bệnh nhân phục hồi rất tốt và đã được xuất viện về nhà trong sự vui mừng của cả gia đình.


Kết quả chụp và can thiệp động mạch vành bệnh nhân Nguyễn Xuân Th


Kết quả chụp và can thiệp động mạch vành bệnh nhân Nguyễn Sỹ C


Các bác sĩ Khoa Hồi sức Nội, Khoa can thiệp Tim mạch khám kiểm tra bệnh nhân Nguyễn Xuân Th, trước khi ra viện

 

                                                  Đào Kim Sơn – Phòng KHTH

                                                Bs Nguyễn Văn Sơn – Khoa Can thiệp Tim mạch

 

 

--------------------------------------------------------------------

Cứu sống bệnh nhân phình lớn động mạch chậu, thông động tĩnh mạch chậu bằng kỹ thuật đặt STENT GRAFT

Bệnh nhân Phạm Văn X, 38 tuổi vào khoa với tình trạng: tiểu ít, phù to chân phải,  đau cách hồi chân phải, huyết áp khó kiểm soát. Xét nghiệm máu creatinin máu tăng. Bệnh nhân được chụp mạch khảo sát hệ động mạch thận ghép, kết quả cho thấy khối phình rất lớn ở động mạch chậu ngoài bên phải, hẹp nặng trước và sau túi phình, kèm theo thông động mạch, tĩnh mạch chậutại túi phình dẫn đến tưới máu động mạch thận ghép giảm, huyết áp động mạch đùi bên phải giảm nặng.

 

Khi được hỏi bác sĩ Trần Đức Hùngcho biết: bệnh nhân có một khối phình lớn ở động mạch chậu ngoài, đây là một tổn thương phức tạp do kèm theo hẹp nặng động mạch chậu trước và sau chỗ hẹp, thông động tĩnh mạch tại khối phình, khối phình gây ảnh hưởng đến động mạch thận ghép của bệnh nhân. Nếu không được phẫu thuật hoặc can thiệp xử lý túi phình, túi phình có nguy cơ vỡ rất cao, có thể dẫn đến tử vong. Thêm vào đó, thận ghép có nguy cơ mất chức năng do giảm tưới máu dẫn đến suy thận nặng. Do có hẹp khít động mạch đùi chung sau khối phình nên dẫn tới thiếu máu chi dưới nếu để lâu sẽ có nguy cơ hoại tử chi…Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân. Bệnh viện đã tổ chức hội chẩn, đưa ra quyết định điều trị khối phình bằng can thiệp hoặc phẫu thuật. Can thiệp đặt stent graft là phương phát tối ưu nhất. Mục đích che phủ túi phình và vị trí thông động tĩnh mạch, lưu thông động mạch nuôi thận ghép và chân bên phải. Trước một ca bệnh phức tạp tiên lượng kỹ thuật có nhiều khó khăn: do khối phình lớn, cổ trên và cổ dưới túi phình hẹp nặng nên sẽ khó đi qua tổn thương, túi phình có thông với tĩnh mạch chậu nên cần che phủ túi phình cũng như lỗ thông. Nếu phẫu thuật mở sẽ ảnh hưởng đến thận ghép, nguy cơ phải cắt bỏ thận ghép do tổ chức xung quanh thận ghép dính, khó bóc tách.Với quyết tâm cứu chữa bệnh nhân tập thể Y bác sĩ Khoa can thiệp Tim mạch đã tiến hành đồng thời nhiều kỹ thuật can thiệp phức tạp: Nong chỗ hẹp trước và sau túi phình để tạo đường vào cho stent; Đặt 1 stent graft từ động mạch chậu ngoài, phủ qua túi phình; Đặt thêm 1 cover stent tại vị trí hẹp nhất bên trong stent graft.Sau can thiệp 2 stent che phủ hoàn toàn túi phình và vị trí thông động tĩnh mạch. Tưới máu thận ghép tốt hơn, lưu thông động mạch chậu, đùi bên phải bình thường. Sức khỏe của bệnh nhân nhanh chóng hồi phục, chân phải hết phù, không đau, huyết áp kiểm soát 120-130/70 mmHg, nước tiểu 4 lít/24 giờ;chức năng thận ghép cải thiện rõ rệt…

 


Bác sĩ khám lại cho bệnh nhân sau can thiệp

Theo lãnh đạo khoa cho biết ngày 9/2/2021(28 tết) bệnh nhân được ra viện.


Niềm vui của bệnh nhân được về đón tết cùng gia đình

Theo Tiến sĩ Trần Đức Hùng – Chủ nhiệm khoa can thiệp Tim mạch, cho biết:Phình động mạch chậu là một biến chứng nguy hiểm, nhưng dễ bị bỏ sót do dễ nhầm với các bệnh lý bên trong vùng tiểu khung, bệnh nhân phình động mạch  thường tuổi cao, nhiều bệnh lý kết hợp. Ngoài phương pháp phẫu thuật, kỹ thuật đặt stent graft là một kỹ thuật mới, ít xâm lấn, có thể tiến hành an toàn ở những bệnh nhân tuổi cao, nhiều yếu tố nguy cơ, hiệu quả cao trong điều trị bệnh nhân vỡ phình động mạch,có nhiều tổn thương phối hợp phức tạp.

 

 

                                              Đào Kim Sơn, Phòng KHTH – Bệnh viện Quân y 103

 

 • Bác sĩ, Thạc sĩ Phan Anh Tuấn

  Chuyên khoa Bệnh lý tim mạch, Khớp, Nội tiết, Bệnh phổi (không có lao phổi) tại Khoa Nội Tim Thận Khớp Bệnh viện Quân y 105

  Bạn cần đi khám chuyên khoa tim mạch. Họ sẽ cho bạn làm thêm một số xét nghiệm như siêu âm tim, x-quang tim phổi và khám lâm sàng để chẩn đoán bệnh cho bạn.
  Bạn cần đi khám chuyên khoa tim mạch. Họ sẽ cho bạn làm thêm một số xét nghiệm như siêu âm tim, x-quang tim phổi và khám lâm sàng để chẩn đoán bệnh cho bạn.

Trả lời

Nhận xét về KHOA CAN THIỆP TIM MẠCH - BỆNH VIỆN QUÂN Y 103

Bạn đã sử dụng dịch vụ của phòng khám KHOA CAN THIỆP TIM MẠCH - BỆNH VIỆN QUÂN Y 103 ? Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn với cộng đồng.

Nếu bạn có câu hỏi về sức khỏe và chuyên môn, vui lòng chuyển sang trang Hỏi Bác sĩ để được tư vấn miễn phí.

Đánh Giá: