Bạn Cần Biết

Thưởng gần 9 triệu đồng khi sinh con thứ 2

2021-10-31 21:55:43

Đề xuất thưởng gần 9 triệu đồng khi sinh con thứ 2 được Bộ Y tế đưa vào dự thảo của Đề cương Luật Dân số, và đang trong quá trình lấy ý kiến để có thể trình Chính phủ.

Thưởng gần 9 triệu đồng khi sinh con thứ 2 Thưởng gần 9 triệu đồng khi sinh con thứ 2

Thông tin mới thưởng gần 9 triệu đồng khi sinh con thứ 2

Đề xuất thưởng gần 9 triệu đồng khi sinh con thứ 2 được Bộ Y tế đưa vào dự thảo của Đề cương Luật Dân số, và đang trong quá trình lấy ý kiến để có thể trình Chính phủ. 

Một trong những điều nổi bật trong các dự thảo là ưu tiên thực hiện hầu hết các biện pháp nhằm khuyến khích các cặp vợ chồng sinh đủ hai con đối với vùng có mức sinh con thấp. 

Các bạn đã và đang quan tâm đến chủ đề mới nhất hiện nay “ thưởng gần 9 triệu đồng khi sinh con thứ 2 “ thì hãy xem thêm những thông tin của TDoctor để biết thêm chi tiết.

Phương án tặng thưởng gần 9 triệu đồng khi sinh con thứ 2 được không ít những cặp vợ chồng quan tâm nhất hiện nay.

Các điều kiện được thưởng gần 9 triệu đồng khi sinh con thứ 2

Theo đó, Nhà nước khuyến khích sinh con và hỗ trợ một lần bằng tiền cho các cặp vợ chồng ít nhất tương đương với một mức lương tối thiểu vùng đối với phụ nữ sinh con thứ nhất. 

tương đương với hai lần mức lương tính theo mức tối thiểu ở vùng khí thưởng gần 9 triệu đồng khi sinh con thứ 2 sinh con thứ hai.

Mức lương đạt tối thiểu ở vùng đang được thực hiện áp dụng cụ thể: Vùng I: 4,42 triệu đồng, vùng II: 3,92 triệu đồng, vùng III: 3,42 triệu đồng, vùng IV: 3,07 triệu đồng.

Trước đây, ở phụ nữ sinh đủ 2 con và trước 35 tuổi thì ở các tỉnh có mức sinh thấp được hỗ trợ tiền, khen thưởng hoặc hiện vật. Tuy vậy, mức hỗ trợ được căn cứ vào thực tiễn các quyết định, và lựa chọn của từng địa phương.

Nếu dự thảo thưởng gần 9 triệu đồng khi sinh con thứ 2 được thông qua, khi gia đình sinh đủ hai con, thì phụ nữ tại các tỉnh ở vùng I và đã đạt ở mức sinh thấp hiện nay thì có thể được nhận tiền thưởng lên đến 8,84 triệu đồng.

Thưởng gần 9 triệu đồng khi sinh con thứ 2

Ngoài ra, các cặp vợ chồng cam kết sinh đủ cả hai con thì được Nhà nước hỗ trợ các con của họ được tham gia học tại các cơ sở giáo dục mầm non, và giáo dục tiểu học công lập cùng với được học miễn phí trung học cơ sở công lập.

Trong đó, có 5 thành phố được xem là trực thuộc trung ương. Đặc biệt là  TP HCM thuộc ở nhóm đạt thấp nhất cả nước về mức độ sinh đáng cảnh báo chỉ 1,3 con cho một phụ nữ tuổi sinh đẻ.

Các tỉnh, thành có mức sinh thấp, gồm: TP HCM, Kiên Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, An Giang, Bình Dương, Khánh Hòa, Cần Thơ, Bạc Liêu, Tây Ninh, Sóc Trăng, Bình Thuận, Cà Mau, Đồng Nai, Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Quảng Ngãi và Long An.

Các xu hướng hiện nay gây ảnh hướng đến phát triển dân số

Tâm lý các cặp vợ chồng hiện nay "ngại đẻ"  điều này đã và đang là thách thức cực lớn đối với dân số Việt Nam. 

Tại một hội thảo về các chủ đề thuộc dân số mới đây, được ông Mai Trung Sơn, chức vụ Phó vụ trưởng Quy mô dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã lên tiếng.

Bộ Y tế phân tích về kinh tế phát triển và từ đó dẫn đến các áp lực tìm kiếm việc làm, chi phí sinh hoạt, chăm sóc con, chi phí nuôi dạy và nhà ở đắt đỏ. 

Thưởng gần 9 triệu đồng khi sinh con thứ 2

Chưa nói đến về vấn đề học vấn, cùng điều kiện sống được cải thiện, và lối sống theo các trào lưu đi song hành với tâm lý thích được hưởng thụ có tác động cực mãnh mẻ khiến mức sinh ngày càng thấp.

Kết hôn muộn

Điều đầu tiên đó là giới trẻ hiện hay ưu tiên phát triển bản thân, luôn chú trọng sự nghiệp, nỗi sợ thiếu tự do và trách nhiệm ràng buộc trong hôn nhân.

Lo lắng đến việc nuôi dạy con cái, bên cạnh đó cũng như ảnh hưởng tiêu cực từ các câu chuyện hôn nhân đổ vỡ… cũng là những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến tâm lý giới trẻ ngày càng không còn quá “mặn mà” với chuyện kết hôn

Không muốn sinh

Hiện nay, càng có nhiều phụ nữ mạnh mẽ  và họ sẽ chọn tạm thời không thực hiện sinh con chỉ để ưu tiên công việc, điều đó chứng tỏ  cho chúng ta thấy một điều đó là thiên chức làm mẹ đang dần bị các cặp vợ chồng từ chối vì lý do phụ nữ họ phải chịu quá nhiều áp lực từ phía công việc và kinh tế ,cuộc sống.

Mức độ sinh con ít và thưa

Bởi sinh con không chỉ có việc nuôi dạy mà chúng ta cần phải trang trải những khoản chi phí khủng cho sửa, tiền học phí, chi phí sinh hoạt,... Gánh nặng kinh tế luôn là vấn đề rất khó có thể đảm bảo.

Từ những điều đó càng ngày càng khiến cho các cặp vợ chồng không còn có nhu cầu sinh con. Dẫn đến ảnh hưởng không nhỏ đến mức độ dân số hiện nay.

Giải pháp duy trì mức độ dân số 

Việt Nam đã và đang giữ tổng số con được sinh trung bình ở một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là đạt mức 2,1 con trên mỗi mẹ. Đây được xem là mức sinh được thay thế cần thiết để có thể duy trì dân số. 

Quy định liên quan đến các mục tiêu như giảm sinh, và sửa đổi, hay bổ sung các chính sách được hỗ trợ. Và khuyến khích cho các cặp vợ chồng sinh đủ hai con. 

Chú trọng hơn đối với các đối tượng ưu tiên, và những người lao động ở các khu công nghiệp, các khu kinh tế để. Và tăng cường khuyến khích sinh đủ hai con.

Nếu bạn còn bất cứ những băn khoăn nào liên quan đến” thưởng gần 9 triệu đồng khi sinh con thứ 2” , bạn đọc có thể liên hệ với bác sĩ của TDoctor để được giải đáp chi tiết.

 

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.