Bạn Cần Biết

Thứ trưởng Bộ y tế Trương Quốc Cường bị khởi tố về vụ việc VN Pharma

2021-11-04 16:08:43

Mới đây sáng ngày 4/11/2021, Bộ Công An đã ra quyết định khởi tố với ông Trương Quốc Cường hiện đang là Thứ trưởng Bộ Y Tế liên quan đến những sai phạm về lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong việc nhập và buôn bán thuốc giả trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh thành khác và Cục quản lý Dược.

Thứ trưởng Bộ y tế Trương Quốc Cường bị khởi tố về vụ việc VN Pharma Thứ trưởng Bộ y tế Trương Quốc Cường bị khởi tố về vụ việc VN Pharma

Việc Thứ trưởng Bộ Y Tế Trương Quốc Cường bị khởi tố hình sự sáng ngày 4/11/2021 đã tạo nên làn sóng hoang mang cho xã hội. Vụ việc này liên quan đến đường dây buôn bán thuốc giả trái phép H-Capita của công ty VN Pharma. Cùng TDOCTOR làm rõ sự việc qua bài viết dưới đây: 

Thứ trưởng Bộ Y Tế Trương Quốc Cường bị khởi tố nguyên nhân do đâu?

Liên quan đến vụ việc công ty cổ phần VN Pharma bị điều tra và xử lý về việc nhập khẩu trái phép hơn 200 nghìn thuốc H-Capita 500mg trước đó vào năm 2013, ông Trương Quốc Cường khi đó đang là cục trưởng Cục quản lý Dược đã ký văn bản cho phép nhập khẩu cho công ty này, theo kết quả đánh giá số lô thuốc này không rõ nguồn gốc xuất xứ và không mang lại hiệu quả điều trị bệnh.

Chân dung Thứ trưởng Bộ Y Tế Trương Quốc Cường bị khởi tố hình sự

Công ty VN Pharma do nguyên chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc VN Pharma ông Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường  đã nhập khẩu thuốc H-Capita 500mg có tác dụng chữa ung thư, cụ thể là ung thư trực tràng và ung thư vú do Công ty Helix của Canada.

Cục Quản lý Dược đã thành lập Tổ giám định đơn hàng 225 của công ty VN Pharma nhưng không hề phát hiện hồ sơ giả của ông Trương Quốc Cường, giấy phép giả lô hàng này đã được ông Trương Quốc Cường ký thông qua. 

Nhờ sự thông qua này, ông Nguyễn Minh Hùng đã tiếp tục vi phạm hành vi bằng cách làm giả hợp đồng thông qua công ty Austin của Hongkong để nhập khẩu hơn 9300 hộp thuốc giả H-Capita để nhập khẩu vào Việt Nam. Sau đó liên danh cùng công ty cổ phần Dược phẩm TW1 Pharbaco thuộc Sở y tế TP. Hồ Chí Minh để thực hiện việc phân phối thuốc cho các bệnh viện trực thuộc địa bàn thành phố. Viện Khoa học hình sự của Bộ Công An đã lập tức vào việc và giám định con dấu của Nguyễn Minh Hùng và chữ ký của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada là giả.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng - Nguyên chủ tịch HĐQT VN Pharma bị bắt giữ

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Minh Hùng đã thuê dược sĩ Phạm Văn Thông làm giả “Tiêu chuẩn & phương pháp kiểm nghiệm thuốc” theo Thông tư 47/2010-BYT” và viết bằng tiếng Anh kèm theo Hướng dẫn sử dụng tiếng Việt mang tên Công ty Helix Canada.

Thứ trưởng Bộ y tế Trương Quốc Cường bị khởi tố và khám xét

Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã phê duyệt quyết định khám xét và khởi tố ông Trương Quốc Cường. Theo kết quả điều tra, tổng số thuốc giả được nhập khẩu vào Việt Nam là 838000 hộp mang nhãn mác Health 2000 Canada trị giá hơn 54 tỷ đồng. Sự việc này xảy ra do sự thiếu trách nhiệm và vi phạm quy chế cũng những người đứng đầu, lãnh đạo, cán bộ quản lý tại Cục Quản lý Dược.

Bộ Công an đang tiến hành khám xét nơi làm việc của ông Trương Quốc Cường

Hiện tại đã có 55.63 Sở y tế trên toàn quốc cho biết không nhận thông tin gì về thuốc mang nhãn hiệu Health 2000 thuốc giả. Đồng thời hệ thống bưu điện không ghi nhận và tiếp gửi các bưu cục từ năm 1/2014-6/2015 mang tên người gửi là Health 2000, Tổng lãnh sự quán Canada đến Trương Quốc Cường, Bộ Y Tế. 

Ông Trương Quốc Cường bị khởi tố liên quan đến vụ việc buôn bán thuốc giả Health 2000, lợi dụng chứng vụ và thiếu trách nhiệm trong quyền hạn thi hành công vụ dẫn đến hiệu quả nghiêm trọng ứng với điều “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” được quy định tại điều 360 Bộ luật Hình sự 2015. 

Chiếc xe biển số 80A của cơ quan công an đang rời khỏi Bộ Y Tế

Liên quan đến vụ việc Thứ trưởng Bộ y tế Trương Quốc Cường bị khởi tố, thuộc cấp dưới bao gồm Cựu phó cục trưởng Nguyễn Việt Hùng , Cựu trưởng phòng Đăng ký thuốc Phạm Hồng Châu, Cựu phó trưởng phòng quản lý giá thuốc Nguyễn Thị Thu Thủy cũng đã bị cơ quan công an khởi tố điều tra.

Trên đây là một số thông tin và nhận định đưa ra về vụ việc Thứ trưởng Bộ y tế Trương Quốc Cường bị khởi tố hình sự ngày 4/11/2021.

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.