Hiển thị tất cả Hướng dẫn sử dụng Thông tin dược chất Chống chỉ định Tác dụng phụ Lưu ý Quá liều Bảo quản Tương tác

Hình ảnh thuốc

Tóm tắt thuốc

Số đăng ký:

VD-21245-14

Đóng gói:

Hộp 5 vỉ x 10 viên

Tiêu chuẩn:

TCCS

Tuổi thọ:

36 tháng

Công ty sản xuất:

Công ty Cổ phần Dược phẩm Bos Ton Việt Nam

Quốc gia sản xuất:

Việt Nam

Công ty đăng ký:

Công ty Cổ phần Dược phẩm Bos Ton Việt Nam

Quốc gia đăng ký:

Công ty Cổ phần Dược phẩm Bos Ton Việt Nam

Loại thuốc:

Thuốc chống đái tháo đường (ức chế Alpha-Glucosidase)

Hướng dẫn sử dụng

LIỀU LƯỢNG VÀ CÁCH DÙNG

Cách dùng: Uống nguyên cả viên thuốc cùng với ít nước ngay trước bữa ăn hoặc nhai viên thuốc cùng với miếng ăn đầu tiên.

Liều lượng: Liều dùng do thầy thuốc điều chỉnh cho phù hợp với từng bệnh nhân, vì hiệu quả và dung nạp thay đổi tùy từng người bệnh.

Liều ban đầu ở người lớn: khởi đầu 25 mg. Cứ sau 4 – 8 tuần lại tăng liều cho đến khi đạt được nồng độ glucose sau khi ăn 1 giờ như mong muốn (dưới 180 mg/dl).

Liều tối đa 50 mg x 3 lần/ngày cho người dưới 60 kg hoặc 100 mg x 3 lần/ngày cho người trên 60 kg.

Liều duy trì thường dùng: 50 – 100 mg x 3 lần/ngày.

Thông tin về dược chất

Loại thuốc:

 • Thuốc chống đái tháo đường (ức chế Alpha - Glucosidase)

Dạng thuốc và Hàm lượng:

 • Viên 50 mg, 100 mg

Dược lý và cơ chế tác dụng:

Acarbose là một Tetrasacharid chống đái tháo đường, ức chế men Alpha - Glucosidase ruột đặc biệt là Sucrase, làm chậm tiêu hóa và hấp thu Carbohydrat. Kết quả là Glucose máu tăng chậm hơn sau khi ăn, giảm nguy cơ tăng Glucose máu, và nồng độ Glucose máu ban ngày dao động ít hơn. Khi dùng liệu pháp một thuốc, Acarbose làm giảm nồng độ trung bình của Hemoglobin glycosylat (vào khoảng 0,6 đến 1%). Giảm Hemoglobin glycosylat tương quan với giảm nguy cơ biến chứng vi mạch ở người đái tháo đường. Acarbose không ức chế men Lactase và không gây mất dung nạp Lactose.

Trái với các thuốc chống đái tháo đường Sulfonylurê, Acarbose không làm tăng tiết Insulin. Acarbose cũng không gây giảm Glucose máu lúc đói khi dùng đơn trị liệu ở người. Vì cơ chế tác dụng của Acarbose và của thuốc chống đái tháo đường Sulfonylurê khác nhau, chúng có tác dụng cộng hợp khi dùng phối hợp, Acarbose cũng làm giảm tác dụng tăng cân và giảm tác dụng hướng đến Insulin của Sulfonylurê. Tuy nhiên, vì Acarbose chủ yếu làm chậm hơn là ngăn cản hấp thu Glucose, thuốc không làm mất nhiều Calo trong lâm sàng và không gây sụt cân ở cả người bình thường và người đái tháo đường. Acarbose có thể thêm vào để giúp cải thiện kiểm soát Glucose máu ở người bệnh điều trị ít kết quả bằng các liệu pháp thông thường.

Dược động học

Thông thường, thuốc hấp thu kém ở đường tiêu hóa, khả dụng sinh học< 1 - 2%. Thuốc giáng vị ở ruột do vi khuẩn đường ruột và đào thải qua phân.

Chỉ định:

Ðơn trị liệu: Như một thuốc phụ trợ chế độ ăn và tập luyện để điều trị đái tháo đường type 2 (không phụ thuộc Insulin) ở người tăng Glucose máu (đặc biệt tăng glucose máu sau khi ăn) không kiểm soát được chỉ bằng chế độ ăn và tập luyện.

Phối hợp với Sulfonylurê như 1 thuốc phụ trợ chế độ ăn và tập luyện để điều trị đái tháo đường type 2 ở người bệnh tăng Glucose máu không kiểm soát được bằng Acarbose hoặc Sulfonylurê dùng đơn độc

Chống chỉ định

 • Quá mẫn với Acarbose.

 • Viêm nhiễm đường ruột, đặc biệt kết hợp với loét.

 • Do thuốc có khả năng tạo hơi trong ruột, không nên dùng cho những người dễ bị bệnh lý do tăng áp lực ổ bụng (thoát vị).

 • Những trường hợp suy gan, tăng Enzym gan.

 • Người mang thai hoặc đang cho con bú.

 • Hạ đường máu.

 • Ðái tháo đường nhiễm toan thể Ceton.

Tác dụng phụ

Ða số các tác dụng không mong muốn là về tiêu hóa:

 • Thường gặp: Tiêu hóa đầy bụng, phân nát, ỉa chảy, buồn nôn, bụng trướng và đau.

 • Ít gặp: Gan: Test chức năng gan bất thường, da ngứa, ngoại ban.

 • Hiếm gặp: Gan: Vàng da, viêm gan

Cách xử trí

Tác dụng không mong muốn về tiêu hóa có thể giảm khi vẫn tiếp tục điều trị và chỉ cần giảm lượng đường ăn (đường mía). Ðể giảm thiểu các tác dụng phụ về tiêu hóa, nên bắt đầu điều trị bằng liều thấp nhất và tăng dần cho tới khi đạt được kết quả mong muốn.

Không dùng thuốc chống Acid để điều trị các tác dụng phụ về tiêu hóa này

Lưu ý

1. Thận trọng:

Vì có những trường hợp tăng Enzym gan nên cần theo dõi Transaminase gan trong quá trình điều trị bằng Acarbose.

Có thể xảy ra hạ Glucose máu khi dùng Acarbose đồng thời với một thuốc chống đái tháo đường Sulfonylurê hoặc Insulin. Khi điều trị hạ Glucose máu, phải dùng Glucose uống (Dextrose) mà không dùng Sucrose vì hấp thu Glucose không bị ức chế bởi Acarbose.

Acarbose không có tác dụng khi dùng đơn độc ở những người bệnh đái tháo đường có biến chứng nhiễm toan, tăng Ceton hoặc hôn mê; ở những trường hợp này, phải dùng Insulin.

Quá liều

Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

Bảo quản

Bảo quản thuốc dưới 30 độ C.

Tương tác

Trong khi điều trị bằng Acarbose, thức ăn chứa đường ăn Sacharose (đường mía) thường gây khó chịu ở bụng hoặc có khi ỉa chảy, vì Carbohydrat tăng lên men ở đại tràng.

Acarbose có thể cản trở hấp thu hoặc chuyển hóa sắt.

Vì cơ chế tác dụng của Acarbose và của các thuốc chống đái tháo đường Sulfonylurê hoặc Biguanid khác nhau, nên tác dụng của chúng đối với kiểm soát Glucose máu có tính chất cộng khi dùng phối hợp. Vì có thể làm giảm tác dụng của Acarbose, cần tránh dùng đồng thời với các thuốc chống Acid, Cholestyramin, các chất hấp phụ ở ruột và các Enzym tiêu hóa