Hiển thị tất cả Hướng dẫn sử dụng Tác dụng phụ Lưu ý Quá liều Bảo quản Tương tác

Hình ảnh thuốc

Tóm tắt thuốc

Số đăng ký:

VN-16291-13

Đóng gói:

Hộp 5 vỉ x10 viên

Tiêu chuẩn:

NSX

Tuổi thọ:

36 tháng

Công ty sản xuất:

Astellas Ireland Co.,Ltd.

Quốc gia sản xuất:

Ireland

Công ty đăng ký:

Janssen Cilag Ltd.

Quốc gia đăng ký:

Janssen Cilag Ltd.

Loại thuốc:

Thuốc ngăn chặn sự đào thải cơ quan cấy ghép

Hướng dẫn sử dụng

Liều lượng và cách dùng:

 • Tacrolimus được dùng hai lần mỗi ngày. Liều bắt đầu dao động từ 0.075 mg/kg/ngày đến 0,2 mg/kg/ngày.

 • Liều khác nhau và được dựa trên các xét nghiệm để đo lường lượng Tacrolimus trong máu.

 • Uống Tacrolimus với thực phẩm có thể làm giảm lượng Tacrolimus được hấp thu. Điều này đặc biệt đúng với các thức ăn giàu chất béo, nên tránh ăn các thức ăn giàu chất béo khi dùng thuốc này.

Thông tin về dược chất

Chống chỉ định

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ có thể xảy ra: đau đầu; lắc không kiểm soát được một phần của cơ thể; tiêu chảy; táo bón; buồn nôn; nôn; ợ nóng; đau bụng; ăn mất ngon; khó ngủ hoặc duy trì giấc ngủ; chóng mặt; đau lưng hoặc đau khớp; cảm giác bị đốt, tê, đau hoặc ngứa ran ở bàn tay hoặc bàn chân; phát ban; ngứa.

Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy gọi bác sĩ của bạn ngay lập tức: đi tiểu ít; đau hay rát khi tiểu tiện; sưng tay, bàn tay, bàn chân, mắt cá chân, hoặc cẳng chân; tăng cân đột ngột; chảy máu bất thường hoặc bầm tím; co giật; hôn mê (mất ý thức trong một khoảng thời gian).

Lưu ý

1. Thận trọng:

 • Tacrolimus có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư da. Bệnh nhân cần tránh tiếp xúc không cần thiết hoặc kéo dài với ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng cực tím và mặc quần áo bảo hộ, kính mát, và kem chống nắng với chỉ số SPF cao khi ra ngoài.

 • Tacrolimus có thể gây huyết áp cao. Bác sĩ sẽ theo dõi huyết áp của bạn một cách cẩn thận, và có thể kê toa thuốc để điều trị huyết áp cao nếu nó phát triển.

 • Bệnh nhân có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường trong thời gian điều trị với Tacrolimus. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn hay bất cứ ai trong gia đình bạn có hay đã từng có bệnh tiểu đường. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức: khát nước quá mức; đói quá mức; đi tiểu thường xuyên; nhìn mờ hoặc nhầm lẫn.

 • Không thực hiện bất kỳ hình thức tiêm chủng nào mà không trao đổi với bác sĩ.

 • Thời kỳ có thai: Tacrolimus đi qua nhau thai, nhưng chưa có những nghiên cứu đầy đủ để đánh giá mức độ ảnh hưởng đến thai nhi. Trong số những người phụ nữ đã nhận được Tacrolimus trong khi mang thai, nồng độ kali cao và tổn thương thận ở trẻ sơ sinh đã được báo cáo. Vì vậy, Tacrolimus chỉ nên được sử dụng trong thai kỳ khi lợi ích lớn hơn hẳn rủi ro tiềm năng.

 • Thời kỳ cho con bú: Tacrolimus được bài tiết vào sữa mẹ. Khuyến cáo rằng việc cho con bú nên được tạm ngưng trong khi điều trị.

Quá liều

Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức. Các triệu chứng quá liều có thể bao gồm: nổi mề đay, buồn ngủ quá mức.

Bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Tương tác

 • Việc đào thải Tacrolimus ra khỏi cơ thể có thể bị ức chế bởi một số lượng lớn các loại thuốc, dẫn đến nồng độ trong máu cao hơn của Tacrolimus và có thể tăng tác dụng phụ của nó. Những thuốc này bao gồm Lansoprazole (Prevacid), Omeprazole (Prilosec), thuốc ức chế Protease (ví dụ: Nelfinavir [Viracept] và itRonavir [Norvir]), Bromocriptine (Parlodel), Cimetidine (Tagamet), Cisapride (Propulsid), Clarithromycin (Biaxin), Cyclosporine (Sandimune; Neoral), Danazol (Danocrine), Diltiazem (Cardizem, Tiazac), Erythromycin, Fluconazole (Diflucan), Itraconazole (Sporanox), Ketoconazol (Nizoral), Metoclopramid (Reglan), Methylprednisolone (Medrol), Nicardipine (Cardene) , Troleandomycin (Tao), và Verapamil (Calan, Isoptin, Verelan, Covera-HS). Nước bưởi có tác dụng tương tự trên Tacrolimus và nên tránh.

 • Các thuốc khác dùng chung với Tacrolimus có thể giảm hiệu quả. Những thuốc này bao gồm Carbamazepine (Tegretol), Nifedipine (Procardia; Adalat); Phenobarbital, Phenytoin (Dilantin), St. John Wort, Rifabutin, và Rifampin.

 • Nên tránh tiêm vắc-xin virus sống khi dùng vì Tacrolimus ức chế hệ miễn dịch nên khiến vắc-xin kém hiệu quả.

 • Tacrolimus có thể gây tăng kali máu nên việc sử dụng Tacrolimus với các thuốc lợi tiểu cũng gây giữ kali là không nên. Thuốc lợi tiểu như vậy bao gồm Triamteren (tìm thấy trong DYAZIDE và MAXZIDE), Amiloride (tìm thấy trong Moduretic), và Spironolactone (Aldactone).

 • Magnesium hoặc thuốc kháng acid có chứa nhôm không nên dùng cùng với Tacrolimus.