Hiển thị tất cả Hướng dẫn sử dụng Thông tin dược chất Chống chỉ định Tác dụng phụ Lưu ý Bảo quản Tương tác

Hình ảnh thuốc

Tóm tắt thuốc

Số đăng ký:

VD-20947-14

Đóng gói:

Thùng 25kg, 50kg

Tiêu chuẩn:

TCCS

Tuổi thọ:

36 tháng

Công ty sản xuất:

Công ty cổ phần hoá - dược phẩm Mekophar

Quốc gia sản xuất:

Việt Nam

Công ty đăng ký:

Công ty cổ phần hoá - dược phẩm Mekophar

Quốc gia đăng ký:

Công ty cổ phần hoá - dược phẩm Mekophar

Loại thuốc:

Thuốc kháng sinh

Hướng dẫn sử dụng

Ampicillin ít dùng đường uống: 

 • Người lớn: uống 0,25 - 1,0 g x 3 - 4 lần/24 ngày. Thuốc nên uống xa bữa ăn. 

 • Trẻ em dưới 40 kg: 25 - 50 mg/kg/24h chia 3 - 4 lần. 

- Khi tiêm phải hoà tan với 2-3ml nước cất pha tiêm. 
Người lớn: 

 • Tiêm bắp: Mỗi lần 0,5-1 gam. Tiêm 2-4 lần/24 giờ. 

 • Tiêm tĩnh mạch: Mỗi lần hoà tan 1-2gam trong 100ml dịch truyền. Truyền tĩnh mạch trong 1 giờ. Truyền 3-4 lần/24 giờ. 

Trẻ em: Tuỳ theo trọng lượng cơ thể, từ 50-100mg/kg/24 giờ. 

Thông tin về dược chất

1. Loại thuốc:

Kháng sinh nhóm Beta - lactam, phân nhóm Penicilin A

2. Dạng thuốc và Hàm lượng:

 • Viên nén, chứa Ampicilin Trihydrat tương đương 250 mg hoặc 500 mg Ampicilin.

 • Hỗn dịch uống chứa 125 mg, 250 mg Ampicilin.

 • Lọ bột pha tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm truyền với hàm lượng 125 mg, 250 mg, 500 mg, 1 g, 2 g, 10 g Ampicilin

3. Dược lý và Cơ chế tác dụng:

Tương tự Penicilin, Ampicilin tác động vào quá trình nhân lên của vi khuẩn, ức chế sự tổng hợp Mucopeptid của màng tế bào vi khuẩn.

Phổ kháng khuẩn:

Ampicilin là một kháng sinh phổ rộng có tác dụng trên cả cầu khuẩn Gram dương và Gram âm: Streptoccoccus, Pneumococcus và Staphylococcus không sinh Penicilinase. Tuy nhiên, hiệu quả trên Streptococcus Beta tan huyết và Pneumococcus thấp hơn Benzyl Penicilin.

Ampicilin cũng tác dụng trên Meningococcus và Gonococcus. Ampicilin có tác dụng tốt trên một số vi khuẩn Gram âm đường ruột như E. coli, Proteus mirabilis, Shigella, Salmonella. Với phổ kháng khuẩn và đặc tính dược động học, Ampicilin thường được chọn là thuốc điều trị viêm nhiễm đường tiết niệu, viêm túi mật và viêm đường mật.

Ampicilin không tác dụng trên một số chủng vi khuẩn Gram âm như: Pseudomonas, Klebsiella, Proteus. Ampicilin cũng không tác dụng trên những vi khuẩn kỵ khí (Bacteroides) gây áp xe và các vết thương nhiễm khuẩn trong khoang bụng. Trong các nhiễm khuẩn nặng xuất phát từ ruột hoặc âm đạo, Ampicilin được thay thế bằng phối hợp Clindamycin + Aminoglycosid hoặc Metronidazol + Aminoglycosid hoặc Metronidazol + Cephalosporin.

Sau đây là độ nhạy cảm của một vài loại vi khuẩn đối với Ampicilin (theo phòng xét nghiệm kháng sinh của Bệnh viện Bạch Mai 1996)

Vi khuẩn

Vùng nhạy cảm 

Số mẫu 

%

R

I

S

Enterobacteria Aerogenes

11 - 21

99

85,9

12,1

2

H. influenzae

11 - 21

8

12,5

18,8

43,8

Salmonella Typhi

11 - 21

94

80.9

19,1

Shigella Flexneri

11 - 22

43

86

7

7

Streptococcus Viridans

11 - 21

6

33,3

0

66,7

(R: Kháng; I: Trung gian; S: Nhạy cảm).

4. Dược động học

 • Sau khi tiêm bắp 1 liều 500 mg, sau 1 giờ đạt được nồng độ đỉnh trong huyết thanh là 8 - 10 mg/lít, với nửa đời thải trừ là 80 phút. Uống liều 0,5 g, sau 2 giờ sẽ có nồng độ đỉnh trong huyết thanh khoảng 3 mg/lít. Ở người tình nguyện, bình thường sau khi tiêm truyền tĩnh mạch Ampicilin với liều 2,5 g/1,73 m2 da cơ thể, thì nồng độ trung bình thuốc trong huyết tương là 197 mg/lít, nửa đời thải trừ là 1,68 giờ và độ thanh thải của thuốc là 210 ml/phút.

 • Ở người mang thai, nồng độ thuốc trong huyết thanh chỉ bằng 50% so với phụ nữ không mang thai, do ở người mang thai, Ampicilin có thể tích phân bố lớn hơn nhiều và Ampicilin khuếch tán qua nhau thai vào tuần hoàn của thai nhi và vào nước ối.

 • Ampicilin không qua được hàng rào máu - não. Trong viêm màng não mủ, do hàng rào máu - não bị viêm và thay đổi độ thấm, nên thông thường Ampicilin thâm nhập vào hệ thần kinh trung ương đủ để có tác dụng, và trung bình nồng độ thuốc trong dịch não tủy đạt tới 10 - 35% nồng độ thuốc trong huyết thanh.

 • Ampicilin thải trừ nhanh xấp xỉ như Benzyl Penicilin, chủ yếu qua ống thận (80%) và ống mật. Sau khi tiêm tĩnh mạch cả liều 2 g, nồng độ thuốc trong huyết thanh đạt xấp xỉ 1 mg/lít sau 6 giờ. Thường cách nhau 6 - 8 giờ, cho thêm liều mới để duy trì nồng độ.

 • Các bệnh nhiễm khuẩn nặng và viêm màng não mủ, đòi hỏi phải tiêm tĩnh mạch Ampicilin, và điều trị trong 7 - 10 ngày. Ðối với bệnh lậu, có thể uống 1 liều duy nhất Ampicilin cùng với Probenecid, thuốc này giảm đào thải Ampicilin qua ống thận.

 • Khoảng 20% Ampicilin liên kết với Protein huyết tương.

 • Ampicilin bài tiết qua sữa

5. Chỉ định:

 • Viêm đường hô hấp trên do Streptococcus Pyogenes, Streptococcus Pneumoniae, Haemophilus Influenzae. Ampicilin điều trị có hiệu quả các bệnh viêm xoang, viêm tai giữa, viêm phế quản mạn tính bột phát và viêm nắp thanh quản do các chủng vi khuẩn nhạy cảm gây ra.

 • Ðiều trị lậu do Gonococcus chưa kháng các Penicilin, thường dùng Ampicilin hoặc Ampicilin + Probenecid (lợi dụng tương tác làm giảm đào thải các Penicilin).

 • Viêm màng não do Meningococcus, Pneumococcus và Haemophilus influenzae, phác đồ điều trị hiện nay được khuyến cáo là kết hợp Ampicilin hoặc Benzyl - Penicilin với Cloramphenicol, tiêm tĩnh mạch, (tiêm các Penicilin trước): Cứ 6 giờ, tiêm Ampicilin 1 - 2 g và Cloramphenicol 12,5 mg/kg, (với trẻ sơ sinh, thay Cloramphenicol bằng Gentamycin). Hiện nay, các Cephalosporin mới như Cefuroxim và Cefotaxim được khuyến cáo dùng điều trị viêm màng não do Staphylococcus Aureus nhạy cảm với Methicilin, còn Vancomyxin dùng cho viêm màng não do S. aureus kháng Methicilin.

 • Các chủng Shigella ở nhiều nước thường kháng các loại kháng sinh trong đó có Ampicilin. Trong những trường hợp này có thể thay Ampicilin bằng Cotrimoxazol hoặc Ciprofloxacin.

 • Ðiều trị thương hàn: Ampicilin thường kém hiệu quả hơn so với phổ kháng khuẩn trên in vitro. Trong loại nhiễm khuẩn này Cloramphenicol,Cotrimoxazol thường có hiệu quả và an toàn hơn so với Ampicilin. Hiện nay tình trạng Salmonella typhi kháng Ampicilin, Cloramphenicol và Cotrimoxazol xảy ra nhiều hơn cho nên các Cephalosporin và các Quinolon thường là thuốc được lựa chọn để điều trị sốt thương hàn.

 • Không nên điều trị viêm ruột non cấp thông thường do Salmonella, không điều trị nhiễm khuẩn huyết bằng Ampicilin, vì không làm khỏi bệnh mà chỉ gây ra một nguy cơ lớn là xuất hiện các chủng kháng thuốc của các vi khuẩn đường ruột Gram âm khác.

 • Ðiều trị bệnh nhiễm Listeria: Vi khuẩn Listeria Monocytogenes rất nhạy cảm với Ampicilin, nên Ampicilin được dùng để điều trị bệnh nhiễm Listeria.

 • Do có hiệu quả tốt trên một số vi khuẩn khác, bao gồm cả liên cầu bêta nên Ampicilin dùng rất tốt trong điều trị nhiễm khuẩn huyết ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, thường được kết hợp với Aminoglycosid

Chống chỉ định

Người bệnh mẫn cảm với Penicilin

Tác dụng phụ

1. Tác dụng không mong muốn (ADR):

 • Thường gặp, ADR > 1/100

  • Tiêu hóa: Ỉa chảy.

  • Da: Mẩn đỏ (ngoại ban).

 • Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

  • Máu: Thiếu máu, giảm tiểu cầu, tăng bạch cầu ưa Eosin, giảm bạch cầu và mất bạch cầu hạt.

  • Ðường tiêu hóa: Viêm lưỡi, viêm miệng, buồn nôn, nôn, viêm đại tràng, viêm đại tràng giả mạc, ỉa chảy.

  • Da: Mày đay.

 • Hiếm gặp, ADR < 1/1000

  • Toàn thân: Phản ứng phản vệ, viêm da tróc vảy và ban đỏ đa dạng.

Phản ứng dị ứng ở da kiểu "ban muộn" thường gặp trong khi điều trị bằng Ampicilin hơn là khi điều trị bằng các Penicilin khác (2 - 3%). Nếu người bị bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn được điều trị bằng Ampicilin thì 7 - 12 ngày sau khi bắt đầu điều trị, hầu như 100% người bệnh thường bị phát ban đỏ rất mạnh. Các phản ứng này cũng gặp ở các người bệnh bị bệnh tăng bạch cầu đơn nhân do Cytomegalovirus và bệnh bạch cầu Lympho bào. Các người bệnh tăng bạch cầu đơn nhân đã có phản ứng lại dung nạp tốt các Penicilin khác (trừ các ester của Ampicilin như Pivampicilin, Bacampicilin).

2. Hướng dẫn cách xử trí ADR:

Nếu thời gian điều trị lâu dài, phải định kỳ kiểm tra gan, thận.

Phải điều tra kỹ lưỡng xem trước đây người bệnh có dị ứng với Penicilin, Cephalosporin và các tác nhân dị ứng khác không. Nếu phản ứng dị ứng xảy ra như: Mày đay, sốc phản vệ, hội chứng Stevens Johnson thì phải ngừng ngay biện pháp Ampicilin và chỉ định điều trị lập tức bằng Epinephrin (Adrenalin) và không bao giờ được điều trị lại bằng Penicilin và Cephalosporin nữa

Lưu ý

1. Thận trọng:

Thận trọng:

 • Dị ứng chéo với Penicilin hoặc Cephalosporin. Không được dùng hoặc tuyệt đối thận trọng dùng Ampicilin cho người đã bị mẫn cảm với Cephalosporin.

 • Thời gian điều trị dài (hơn 2 - 3 tuần) cần kiểm tra chức năng gan và thận

Thời kỳ mang thai:

Không có những phản ứng có hại đối với thai nhi.

Thời kỳ cho con bú:

Ampicilin vào sữa nhưng không gây những phản ứng có hại cho trẻ bú mẹ nếu sử dụng với liều điều trị bình thường

Quá liều

Bảo quản

Ðộ ổn định của dung dịch Ampicilin phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Nồng độ, pH, nhiệt độ và dung môi. Ampicilin kém bền trong dung dịch Glucose, Fructose, đường nghịch đảo, Dextran, Lactat. Dung dịch tiêm Ampicilin phải tiêm ngay lập tức sau khi pha, và không được để đóng băng; không được trộn chung cùng bơm tiêm với Aminosid

Tương tác

Các Penicilin đều tương tác với Methotrexat và Probene-cid. Ampicilin tương tác với Alopurinol. Ở những người bệnh dùng Ampicilin hoặc Amoxicilin cùng với Alopurinol, khả năng mẩn đỏ da tăng cao.

Các kháng sinh kìm khuẩn như Cloramphenicol, các Tetracyclin, Erythromycin làm giảm khả năng diệt khuẩn của Ampicilin và Amoxicilin